Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTin TứcSự KiệnLễ hội hoa đăng cầu nguyện hoà bình thế giới

  Lễ hội hoa đăng cầu nguyện hoà bình thế giới


  Lễ hội hoa đăng diễn ra tại Điện Quan Âm chùa Tam Chúc – Ba Sao – Kim Bảng – Hà Nam tối hôm nay nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam.Lễ hội hoa đăng là một nghi thức tâm linh thiêng liêng của Phật giáo, với ý nghĩa dốc sức hoà vui thiên hạ, rải khắp tâm từ cho đêm trở thành ngày, mở lòng trong sạch của nhân gian, rèn trí tuệ để soi sáng muôn đời cho hậu thế. Ánh sáng từ bi, trí tuệ vượt trên cả ánh sáng sinh thành của tạo hoá. Người Phật tử khắp nơi trên thế giới cùng với Phật tử Việt Nam nối truyền ánh sáng tâm linh ấy để cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc.

   

  Từ trái qua phải : HT. Thích Thanh Đàm, HT Thích Đức Nghiệp – đồng phó Pháp chủ HĐCM

  - Advertisement -

  HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch thường trực HĐTS, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc tế đại lễ Vesak

  Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

   


  Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà nam Ông Nguyễn Đình Khang

   


  Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Ủy viên thư ký HĐTS, Trưởng Ban Văn Hóa TW GHPGVN

  Chứng minh và tham dự đêm hội hoa đăng có HT. Thích Đức Nghiệp, HT. Thích Thanh Đàm, đồng Phó pháp chủ HĐCM, HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS, chư tăng thống, tăng vương, chủ tịch các hiệp hội Phật giáo trong và ngoài nước. Đặc biệt có sự tham dự của ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm bộ trưởng Bộ ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Hà Nam cùng Lãnh đạo đảng, chính quyền các cấp sở tại, quý thiện tri thức và hàng ngàn sinh viên, học sinh, Phật tử về tham dự.

  Mở đầu đêm hội hoa đăng, TT Thích Thọ Lạc tuyên đọc diễn văn khai mạc Lễ hội hoa đăng, trong đó có đoạn: “Trong đêm cầu nguyện thiêng liêng này, xin đại chúng hãy thành tâm cung thỉnh đức Thế tôn về hiện diện nơi đây cùng chúng ta. Bởi vì, sự xuất hiện của đức Thế Tôn được xem là sự xuất hiện của ánh sáng quang minh, ánh sáng trí tuệ xua tan những si ám của thế gian. Trí của ngài nhìn thấy bản chất của sự vạn hữu, nhận ra định luật tất yếu của vũ trụ. Ánh sáng từ bi giúp chúng ta chuyển hóa những khổ đau do trạng thái tâm lý tiêu cực tham, sân, si gây ra. Ánh sáng trí tuệ định hướng  cho ta đi trên con đường chánh, tránh nẻo tà, đạt đến giác ngộ, giải thoát tối hậu…”

  ĐĐ. Thích Tuệ Minh, Trưởng ban Hướng dân Phật tử tỉnh Nghệ An, điều phối chương trình buổi lễ.

  Ông Phạm Bình Minh, UVBCT, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao nước CHXHCNVN thay mặt lãnh đạo đảng, nhà nước phát biểu. Ông nhấn mạnh: “Trong không khí trang nghiêm và niềm tin tôn kính Đức Phật, bậc Giác ngộ được Liên Hợp quốc công nhận và tôn vinh, thay mặt Chính phủ và nhân dân nước Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp trong tình đoàn kết, hữu nghị tới Quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể tăng ni, Phật tử tham dự Đại Lễ Vesak LHQ 2019.

  Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc là nhịp cầu để cho tất cả những người có tín ngưỡng Phật giáo và khát khao một cuộc sồng hoà bình, được gặp gỡ để cùng làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong tư tưởng của Đức Phật. Một trong những nội dung hết sức có ý nghĩa của Đại lễ Vesak năm 2019 là “đêm hội hoa đăng cầu cho quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc”.

  Từ niềm tin và sự tôn kính đối với Đức Phật, với sự khát khao một cuộc sống yên bình và hạnh phúc, tất cả chúng ta có mặt hôm nay đây cùng muôn triệu trái tim của những người con Phật khắp năm châu tỏ rõ sự đoàn kết, thể hiện quyết tâm cùng nhau ủng hộ chủ trương của Liên Hợp quốc, chung tay xây dựng thế giới hoà bình, tôn trọng độc lập chủ quyền của mỗi quốc gia, nhằm ngăn chặn giảm thiểu xung đột, hòa giải các cuộc chiến tranh, đẩy lùi nguy cơ nghèo đói, khổ đau trong đời sống xã hội, đưa con người tới cuộc sống an vui, hạnh phúc”.

  Chương trình được tiếp nối với nghi thức thắp nến cầu nguyện với 40.000 ngọn nến xếp thành hình lá cờ Phật giáo, biểu tượng đại lễ Vesak đã lập nên một kỷ lục mới. TT Thích Minh Quang – Phó chánh VP TW GHPGVN cùng quý chư tôn đức tăng ni cùng toàn thể Phật tử đồng tụng kinh Chuyển Pháp luân, HT Thích Phước Trí xưng tán nghi thức tắm Phật.

  Tụng kinh chuyển pháp luân – Quyển kinh đầu tiên được Việt hóa và thống nhất trong giáo hội

   

   


  TT Thích Minh Quang tụng kinh Chuyển Pháp Luân –
  Lễ hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an là một nghi thức quốc gia có từ thời nhà Lý, do đích thân nhà vua chủ trì. Thời ấy, với tên gọi Lễ hội đèn Quảng Chiếu, triều đình nhà Lý đã ý thức đưa ánh sáng Phật pháp đến khắp muôn nơi, nhằm tôn vinh hình ảnh an lạc, thanh bình của quốc gia, dân tộc.

  Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch kiểm Trưởng Ban Hoằng Pháp – GHPGVN

   


  Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch HĐTS  Kiêm Tổng thư ký ủy ban tổ chức Vesak 2019 tắm phật

  Tiếp nối truyền thống văn hoá tốt đẹp ấy của tổ tiên, trong giờ phút linh thiêng này, đông đảo người dân đất Việt thật tự hào khi được đăng cai Đại lễ Vesak năm 2019 của Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Việt Nam. Đây không chỉ là niềm vui của người con Phật nói riêng mà cả dân tộc Việt Nam nói chung đều hân hoan chào đón.

  Xin giới thiệu hình ảnh tại đêm

  Nhóm PV

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều