Lễ cung đón và trồng cây Bồ Đề từ Sri Lanka về Chùa Tam Chúc

0
482
PGO -

Ngày 22/07/2018 (nhằm ngày 10 tháng 06 năm Mậu Tuất). Chùa Tam Chúc – Hà Nam cùng đông đảo quí Tăng, Ni và Phật tử đã cung đón và trồng cây Bồ Đề do chủ tịch quốc hội Sri Lanka trao tặng.


Đây là cây Bồ Đề được chiết từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh Tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura – Sri Lanka. Cây Bồ Đề này có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay (2250 tuổi) và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka. Năm 247 TCN, Vua A Dục Đã cho chiết một nhánh phía nam của cây Bồ Đề thiêng ở Bodh Gaya – Ấn Độ (nơi Đức Phật thành đạo) và phái Công chùa Sanghamitta đem sang tặng cho quốc đảo Sri Lanka.
le-ruoc-cay-bo-de7

Cây Bồ đề do đích thân ngài Karu Jayasuriya chủ tịch quốc hội Sri Lanka có cây Bồ Đề linh thiêng qua tận Việt Nam trao tặng cho Chùa Tam Chúc – Hà Nam là một duyên lành, cũng là một sự kiện hiếm có được.

Trước đó, vào ngày 20/07/2018, phái đoàn từ Việt Nam do Thượng tọa Thích Minh Quang,  UV HĐTS TW GHPGVN, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, Phó ban kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì thường trực chùa Bái Đính làm trưởng đoàn đã qua Sri Lanka để chiêm bái và cung đón cây Bồ Đề linh thiêng về Việt Nam.
Le-cung-don-cay-bo-de-tu-srilanka12Le-cung-don-cay-bo-de-tu-srilanka15

Vào sáng ngày 22/7/2018, Đoàn đã cung đón về đến sân bay Nội Bài, sau đó đi thẳng về chùa Tam Chúc, Hà Nam. Tại đây, Chùa Tam Chúc cùng toàn thể chư Tăng, Ni và Phật tử long trọng, trang nghiêm tỗ chức lễ đón nhận món quà đầy ý nghĩa lịch sử này ngay tại Điện Tam Thế của Chùa.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch HĐTS đã phát biểu cảm ơn món quà vô giá mà nước Sri Lanka đã ưu ái trao tặng và mong muốn tình cảm giữa 2 nước ngày càng phát triển bền vững hơn nữa.

Đây là dịp hiếm có để những người con Phật được chiếm bái một trong những báu vật của đức Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni còn lưu lại trên cõi đời này ngay tại Việt Nam, thật sự là một duyên lành của những người con Phật.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:
Le-cung-don-cay-bo-de-tu-srilanka13Le-cung-don-cay-bo-de-tu-srilanka19Le-cung-don-cay-bo-de-tu-srilanka11Le-cung-don-cay-bo-de-tu-srilanka3Le-cung-don-cay-bo-de-tu-srilankaLe-cung-don-cay-bo-de-tu-srilanka10le-ruoc-cay-bo-de1le-ruoc-cay-bo-de6le-ruoc-cay-bo-de4le-ruoc-cay-bo-de8

Phương Hà