Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Khác
  HomeTin TứcLào: Nét đẹp Phật giáo miền trung được giữ gìn tại Savannakhet

  Lào: Nét đẹp Phật giáo miền trung được giữ gìn tại Savannakhet

  Ngày 4/9, đoàn công tác khảo sát và nghiên cứu các ngôi chùa Việt Nam tại Lào đã đến trung tâm tỉnh Savannakhet để tham quan chùa Diệu Giác và Bảo Quang, cùng đó thăm hỏi đời sống của cộng động người Việt tại đây.

  chư Tôn đức thắp hương tại chùa Diệu Giác

  Đoàn công tác do TT.Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng Ban văn hóa TƯ làm trưởng đoàn, cùng Chư tôn đức Trung ương GHPGVN và Liên minh Trung ương PG Lào, Ban điều phối Phật giáo VN tại Lào, đại diện Ban tôn giáo Chính phủ, Đại sứ quán VN, Viện nghiên cứu Tôn giáo VN, Sở nội vụ và Ủy ban xây dựng trung ương Lào, các học giả và nhà nghiên cứu 2 nước Việt – Lào.

  Chùa Diệu Giác
  Tượng Quan Âm
  Cổng Tam Quan
  Tượng Đức Bổn Sư được đắp theo kiểu tượng Phật giáo Lào
  NS. Đàm Luân trụ trì chùa Diệu Giác

  Chùa Diệu Giác và chùa Bảo Quang thường được gọi chung là Bảo Quang liên tự Diệu Giác được cộng đồng người Việt di cư đến Lào xây dựng từ năm 1932, với lối kiến trúc cổ kính và tỉnh lặng của Phật giáo miền Trung. Chánh điện đươc dựng với phong cách bình dị, thoáng đãng và trang nghiêm. Cột mái sử dụng sơn mài và được điêu khắc hình long lân quy phụng. Sân chùa thoáng mát có cây xây bao bọc cùng tượng Bồ tát Quan Âm. Hậu tổ nằm ở gian sau nơi đặt tượng Tổ Đạt Ma, bàn thờ chư tiền bối hữu công Phật giáo VN và các đời trụ trì chùa.

  Thắp hương tại chùa Bảo Quang

  Cổng Tam Quan chùa Bảo Quang

  Chánh điện
  Tổ đường
  ĐĐ.Thích Huệ Dũng – Quản tự chùa Bảo Quang

  Điều đặt biệt, tuy chùa Diệu Giác và Bảo Quang xây dựng toàn không gian với kiến trúc chùa miền trung VN nhưng tượng thờ Đức Bổn Sư tại chánh điện lại được đắp theo kiểu tượng Phật giáo Lào. Đó cũng là sự dung hòa cho 2 nền văn hóa tín ngưỡng Việt – Lào, một sự hòa nhập văn hóa bản địa nhưng không mất đi cốt lõi dân tộc.

  Thay mặt Đoàn, HT.Thích Bửu Chánh thăm hỏi đời sống chư Ni và Phật tử chùa Diệu Giác
  Qua tìm hiểu được biết hiện tại 2 ngôi chùa Bảo Quang và Diệu Giác gần 90 năm nay vẫn chưa được chính quyền tỉnh Savannakhet cấp giấy chứng nhận sở hữu đất.
  Chư Ni đón nhận quà từ HT.Thích Thanh Giác

  Được biết, năm 1932 Hòa thượng Diệu Thanh từ Huế du hóa về tỉnh Savannakhet thấy nơi đây cần có chùa để cộng đồng người Việt di cư có nơi sinh hoạt tín ngưỡng, vì thế Ngài đã cùng kiều bào cho kiến tạo 2 ngôi chùa Bảo Quang dành cho Tăng, chùa Diệu Giác dành cho Ni. Sau đó, Hòa thượng Trung Quán lại du hóa đến đây thấy 2 chùa xuống cấp sau nhiều năm kiến tạo, Hòa thượng đã kêu gọi cộng đồng Kiều bào người Việt chung tay đóng góp trùng tu lại vào năm 1964, và gần nhất là 1997.

  - Advertisement -
  Phật tử Minh Quang – Hội trưởng Phật tử Bảo Quang liên tự Diệu Giác, giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của 2 chùa
  Chụp ảnh lưu niệm cùng cộng đồng người Việt tại tỉnh Savannakhet

  Sau gần 90 năm hiện hữu, trải qua nhiều thế hệ, 2 ngôi già lam Bảo Quang và Diệu Giác vẫn là nơi để cộng đồng người Việt tại tỉnh Savannakhet lui tới thường xuyên để tu học Phật Pháp, sinh hoạt cộng đồng, gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc Việt cho các đời con cháu. Hàng năm chùa tổ chức các ngày lễ lớn của Phật giáo, Tết nguyên đán,… thu hút đông đảo người Việt các nơi tại Lào trở về tham dự, lễ bái và chung vui.

  Đoàn Trung ương GHPGVN thăm Ban trị sự Liên minh PG tỉnh Savannakhet

  Cùng ngày, Đoàn cũng đã đến chùa Xayaphoum để thăm ban trị sự Liên minh Phật giáo tỉnh Savannakhet. Tiếp đón phái đoàn có HT. Thotsakhan Madma NeeVong – trụ trì chùa Xayaphoum, TT. Sombun Siripanyo – Trưởng Ban trị sự Liên minh Phật giáo tỉnh, cùng chư Tăng chùa Xayaphoum đã rất vui mừng và hân hạnh đón tiếp đoàn Trung ương GHPGVN.

  TT.Thích Thọ Lạc trao quà đến TT. Sombun Siripanyo – Trưởng Ban trị sự Liên minh Phật giáo tỉnh Savannakhet

  Dịp này, TT.Thích Thọ Lạc gởi lời chúc sức khỏe đến chư Tăng Ban trị sự tỉnh Savannakhet, và cảm ơn Ban trị sự thời gian qua đã giúp đỡ mọi mặt Tăng, Ni, Phât tử Việt Nam đang sinh sống tại đây. Nhân đây, Thượng tọa cũng giới thiệu sơ bộ về cơ cấu tổ chức và hình thành của GHPGVN gồm 9 hệ phái, đứng đầu HĐCM là Đức Pháp Chủ, điều hành HĐTS là Hòa thượng Chủ tịch HĐTS.

  Chụp ảnh lưu niệm cùng Chư Tăng BTS Liên minh PG tỉnh

  Thực hiện: Đăng Huy – nhóm phóng viên PSO

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều