Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Q.2 nói gì về “Buddha bar”?

0
46
PGO -
“Không thể chấp nhận những sự việc phản cảm tại ‘Buddha bar’” – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) Q.2 Nguyễn Hồng Điệp đã nói như thế trong buổi làm việc với PV báo Giác Ngộ.
 
buddha bar (3).jpg
PV báo Giác Ngộ trao đổi với bà Phó Chủ tịch UBND Q.2 Nguyễn Hồng Điệp – Ảnh: Tâm Nghiêm
Chiều nay, 21-4, tại trụ sở UBND Q.2, PV báo Giác Ngộ đã có buổi làm việc với đại diện UBND Q.2 gồm Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Điệp cùng phái đoàn – về những bất cập diễn ra tại “ổ dịch Covid-19” – quán bar Buddha, được phản ánh trở lại thời gian gần đây, gây bức xúc dư luận.
Tại buổi trao đổi, bà Nguyễn Hồng Điệp bước đầu nhìn nhận trách nhiệm và khuyết điểm trong công tác quản lý đối với các cơ sở kinh doanh thuộc thẩm quyền trên địa bàn Q.2.
“Để xảy ra sai phạm nhiều lần trên cùng một vấn đề và cùng một địa điểm là sự thiếu sót đáng tiếc của chúng tôi, nhất là khi vấn đề có liên quan đến tôn giáo như vậy”, Phó Chủ tịch Q.2 Nguyễn Hồng Điệp nói.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND Q.2 vẫn khẳng định không có chuyện nơi này kinh doanh hình thức “bar – vũ trường” như các hình ảnh lan truyền trên mạng.
Xác nhận từ UBND Q.2 cũng như phường Thảo Điền sở tại, nơi này bị kiểm tra và phạt hành chính nhiều lần vì vấn đề treo bảng hiệu quảng cáo sai lệch so với giấy chứng nhận kinh doanh mà UBND Q.2 đã cấp đối với hộ kinh doanh cá thể quán ăn Thái. Ngoài ra, còn kinh doanh mặt hàng bia, rượu sai quy định, cũng như việc gây tiếng ồn sau 22 giờ.
Theo ghi nhận của PV báo Giác Ngộ, trong biên bản làm việc của đoàn kiểm tra UBND Q.2 với chủ cơ sở “Buddha bar” – bà T.T.D.T, có ghi rõ: “(…) cơ sở đã thực hiện tháo gỡ một bảng hiệu với nội dung ‘BUDDHA BAR – GRILL’”. Biên bản này được lập vào ngày 20-10-2011, sau khi báo Giác Ngộ có bài điều tra thực tế và phản ánh trên Giác Ngộ online hai ngày trước đó.
Như vậy, UBND Q.2 cũng đã biết rõ việc cơ sở này vi phạm về hình thức kinh doanh so với giấy chứng nhận đăng ký từ UBND quận, từ năm 2011. Song, mới đây, tại bản báo cáo về công tác quản lý đối với cơ sở này, gửi đến UBND TP.HCM và các sở, ngành, UBND Q.2 lại cho rằng “Buddha bar” không nằm trong diện thu hồi giấy phép kinh doanh, gây phẫn nộ trong dư luận.
buddha bar (2).jpg
Trả lời phỏng vấn báo Giác Ngộ còn có các đại diện các phòng ban, các chuyên viên thuộc UBND Q.2, Phó Chủ tịch UBND P.Thảo Điền – Ảnh: Tâm Nghiêm
Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND Q.2 Nguyễn Hồng Điệp cho biết, do UBND Q.2 chỉ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh quán ăn Thái, mặc nhiên không hề cấp giấy phép hoạt động quán bar cho địa điểm này. Đồng thời, dựa trên quy định tại điều 78 của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14-9-2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, các hành vi vi phạm của cơ sở này cũng chưa đủ điều kiện để thu hồi giấy chứng nhận.
Vì vậy, theo bà Hồng Điệp, UBND Q.2 không có quyền thu hồi giấy chứng nhận, thẩm quyền thu hồi thuộc về một cấp quản lý khác.
“Tuy nhiên, việc sử dụng các hình ảnh tôn giáo, cụ thể là Phật giáo, để trang trí một cơ sở kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào như vậy là quá phản cảm. Bản thân tôi qua ghi nhận từ phương tiện truyền thông, cũng không chấp nhận được việc làm này” – bà Phó Chủ tịch UBND Q.2 khẳng định.
Cũng theo bà Phó Chủ tịch, sắp tới, với tinh thần cầu thị, UBND Q.2 sẽ có những hình thức xử phạt mạnh hơn và quản lý chặt chẽ hơn trước những vi phạm còn tồn đọng tại “Buddha bar”, tránh gây bức xúc trong dư luận nói chung và cho người dân có tín ngưỡng Phật giáo nói riêng.
Những sai phạm tại “Buddha bar” và hình thức xử lý như thế nào? Quan điểm của UBND Q.2 về vấn đề quản lý nơi này trong thời gian sắp tới ra sao? Lãnh đạo các sở, ngành liên hệ nhận định ra sao? Lãnh đạo Q.2 cho rằng thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận thuộc về một cấp khác, vậy cụ thể là cấp nào trách nhiệm? Nội dung trao đổi chi tiết của buổi làm việc sẽ được báo Giác Ngộ thông tin đến bạn đọc trên tuần báo Giác Ngộ số 1048, ra ngày 1-5 tới đây và trong các bản tin liên quan đến vụ việc dư luận đang rất quan tâm này.
ImageView.aspx.jpg
Hình ảnh hoạt động về đêm nhìn từ bên ngoài trước đây
image2.jpg
Hình ảnh thực tế bên ngoài ngày 20-3, sau khi phát hiện ổ dịch Covid-19 tại đây – Ảnh: Hà Phương/GNO
image1.jpg
Hình ảnh thực tế ngày 20-3-2020 vẫn còn biển hiệu Buddha Bar 7 Grill – Ảnh Hà Phương
 
buddha bar (1).jpg
Hình ảnh thực tế bên trong do UBND Q.2 cung cấp
buddha bar (4).jpg
Hình ảnh thực tế bên trong do UBND Q.2 cung cấp trong khi bị phong tỏa vì là ổ dịch Covid-19

 

Giao Hảo