Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeVăn HóaLan tỏa tinh thần lễ hội Vu lan ở phương Tây

  Lan tỏa tinh thần lễ hội Vu lan ở phương Tây

  Vị Trưởng ban Hộ tự chùa Spokane, thủ đô Washington (Hoa Kỳ), đã trân trọng nêu tên những con người cần phải nhắc đến suốt buổi lễ tưởng niệm mang tên Hatsubon, diễn ra vào Chủ nhật tuần qua.

  Nhưng họ không phải là những thành viên sáng lập của ngôi chùa có nhiều người phương Tây đến sinh hoạt này. Họ chỉ là thân nhân các Phật tử tham dự buổi lễ.

  Việc đọc tên này được thực hiện trong buổi lễ, bởi đây là “lễ tưởng niệm và tri ân những con người nhờ họ mà những thành viên có mặt được hiện hữu trong cuộc đời này”, vị Trưởng ban Hộ tự chùa, ông Melissa Opel chia sẻ.

  20190818_Japnese_Obon_Festival_-LKamrowski-1012_t1200.jpg
  Một Phật tử người Hoa Kỳ tham dự lễ Vu lan tại chùa Spokane

  Nghi thức tưởng niệm là một phần của lễ hội Vu lan đang lan tỏa đối với người phương Tây nhằm tưởng nhớ những người đã khuất. Việc làm này mang ý nghĩa tri ân và báo ân, tâm niệm cần có của con người trong cuộc sống ngày nay.

  Lễ hội Vu lan này được tổ chức bởi cộng đồng Phật tử Nhật Bản đang sinh sống tại Washington, có lịch sử hàng trăm năm về trước. Trong lễ hội diễn ra tại chùa Spokane, ngoài các nghi thức tâm linh cầu nguyện, còn có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc và ẩm thực.

  - Advertisement -

  Tại đại sảnh chùa, cô Sue Iwata bày một chiếc bàn nhỏ đầy màu sắc để bán những tặng phẩm của lễ hội, trong đó có chiếc hộp giấy orgami để xếp hình rất xinh xắn, những tấm thẻ bằng giấy và cả những dây làm nút thắt theo truyền thống Nhật Bản.

  “Sau khi nghỉ hưu và có nhiều thời gian, tôi quyết định quay về tìm hiểu và nghiên cứu sinh hoạt văn hóa truyền thống Nhật Bản”, cô Sue Iwata cho hay. “Và lễ hội Vu lan là dịp đặc biệt để tôi có thể giới thiệu những sản phẩm văn hóa mà tôi chuẩn bị đến với tất cả mọi người, đặc biệt là người phương Tây bản địa”.

  Khu vực sân rộng phía trước chùa được dành để dựng sân khấu là nơi biểu diễn các tiết mục nghệ thuật.

  Một trong những phần trình diễn là tiết mục múa trống của đội trống Spokane Taiko. Ngay sau đó, Jacqui Pierce đã cùng hơn 10 bạn học sinh người bản xứ có mặt trên sân khấu để thực hiện các điệu múa truyền thống mà cô đã được hướng dẫn nhân ngày Vu lan.

  “Phần góp sức tham gia chương trình của chúng tôi hôm nay là múa, bởi lẽ tôi đã biểu diễn các điệu múa trong suốt 15 năm qua”, Jacqui Pierce chia sẻ.

  Pierce cho biết lần đầu tiên cô quyết định học những điệu múa truyền thống của lễ hội Vu lan sau khi tận mắt thưởng thức những tiết mục này được trình diễn tại buổi lễ tưởng niệm hướng về anh trai cô, người đã từng nghiên cứu văn hóa Nhật Bản.

  Pierce bắt đầu thực tập lời dạy Đức Phật từ khi cô có dịp du lịch đến Nhật Bản. Hai năm trước, vì lý do cá nhân, cô đã chuyển chỗ ở đến gần chùa Spokane. Đây cũng chính là cơ hội để cô trở thành Phật tử, tham gia sinh hoạt tại ngôi chùa này.

  Awna Reese, một cư dân khác trong vùng, người chưa là Phật tử và cũng chưa hề tham gia một nghi thức Phật giáo nào trước đó, có mặt trong lễ hội và cho biết cô cảm thấy có điều gì đó rất gần gũi với những hoạt động văn hóa, tâm linh đang diễn ra.

  “Một người bạn thân đã giới thiệu đạo Phật cho tôi. Kể từ đó, trong 2 năm qua, tôi đã âm thầm tìm hiểu về tôn giáo này trong những lúc thuận tiện nhất có thể”, Awna Reese kể lại.

  Cách đây một thời gian, Awna Reese có duyên gặp Pierce và vị Phật tử này đã mời cô đến với lễ hội Vu lan.

  “Tôi cảm thấy mình đã đúng khi có mặt trong lễ”, Awna Reese cho biết. “Và đây là lần đầu tiên tôi tham dự một lễ hội truyền thống Phật giáo trên đất Mỹ”.

  Đi cùng Reese đến với lễ hội còn có người bạn gái thân thiết. Người bạn ấy cho biết cô rất vui và thể hiện sự chấp nhận cao đối với các sinh hoạt Phật giáo đang diễn ra.

  “Mọi thứ ở đây thật bình yên và bạn không phải lo nghĩ chuyện gì bên ngoài cả”, người bạn của Reese chia sẻ. “Bạn cũng không nhất thiết phải nghĩ đến tương lai tốt đẹp hay xấu ác. Hãy là chính mình ngay hiện tại và làm những gì để trở thành người tốt nhất có thể”.

  Người bạn Reese cho hay cô đã thành tâm tham gia vào các nghi lễ tưởng niệm những người thân đã qua đời, vì đây là cách duy nhất để tri ân họ.

  Trong khi đó, Loren Nishimura, một Phật tử thuần thành người Mỹ gốc Nhật, khẳng định những lễ Vu lan này chính là dịp lan tỏa tinh thần và văn hóa Nhật Bản nơi xã hội phương Tây.

  “Ở những nơi có đông người Phật tử, lễ hội Vu lan sẽ được tổ chức trân trọng và đông đúc, nhiều ý nghĩa, tạo sự quan tâm và thu hút đối với người bản xứ”. 

  Bảo Thiên (theo Spokeman)

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều