Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànBạn đọc- Góc nhìnLàm sạch môi trường là một việc lành

  Làm sạch môi trường là một việc lành

  Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh, clip về phong trào dọn rác theo kiểu thử thách – không riêng gì ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. 
  Thực ra, việc một số cá nhân, nhóm bạn trẻ cùng nhau dọn rác, làm sạch môi trường ở những điểm du lịch, khu dân cư không phải là hiếm, nhưng ở đây đã nâng lên mức độ lan tỏa khắp nơi. Đây là trào lưu “Challenge For Change” (tạm dịch: Thách thức để thay đổi) với hastag #trashtag.

  Ảnh từ FB của Byron Román

  Trào lưu này xuất phát lời thách thức thú vị của ông Byron Román (53 tuổi, sống tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona, Mỹ) trên Facebook vào ngày 5-3-2018 (ảnh). Ông đã đăng dòng trạng thái trên tường nhà của mình kèm hình ảnh một chàng trai trước và sau khi dọn hết đống rác bừa bãi trên một khu đất: “Here is a new #challenge for all you bored teens. Take a photo of an area that needs some cleaning or maintenance, then take a photo after you have done something about it, and post it” (tạm dịch: “Đây là thử thách mới dành cho các thanh thiếu niên đang buồn chán. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi đăng lên mạng”.

  Ngay sau đó, mọi người hưởng ứng nhiệt liệt, nhất là các bạn trẻ. Và hiện thời thì phong trào này đã có những kết quả tích cực khi rất nhiều bãi rác, dòng kênh rác được bạn trẻ dọn sạch.

  Dù có thể người ta “hồi đáp” thách thức này chỉ để thu hút lượt xem nhưng qua đó cho thấy xã hội không bàng quan với môi trường. Ai cũng biết, rác thường dơ bẩn, hôi hám, nên nếu một người không yêu sự sạch sẽ, trong lành của môi trường thì khó mà bỏ ra hàng giờ làm sạch. Cái hay là ông Byron Román đã khéo léo tạo chất xúc tác. Ai cũng muốn sạch sẽ nhưng lại lười dọn dẹp, qua lời thách thức cực kỳ “chất” này đã đánh động lòng yêu thiên nhiên, yêu môi trường trong mỗi con người bung tỏa. Ông đã thành công khi sức lan tỏa rộng khắp thế giới.

  Ở Việt Nam, hiện tượng này đang trở thành trào lưu khi tại nhiều địa phương, các bạn trẻ thách thức nhau dọn rác, thử thách bản thân làm sạch môi trường, rồi sau đó đưa lên mạng xã hội “báo cáo thành tích”. Thật tuyệt khi một số nơi trở nên sạch sẽ hơn, thu hút hơn từ khi có trào lưu thú vị này. Vài điểm du lịch, vài khu dân cư, một số bãi đất hoang trở chỉ còn đất cát sau khi người trẻ dọn sạch tinh tươm. Thậm chí không ít bạn trẻ gián tiếp “hồi đáp” cho ông Byron Román hoặc bạn bè thế giới biết “Tôi đã dọn sạch mớ hỗn độn nơi tôi đang sống”.

  Hy vọng trào lưu thiết thực này không những lan tỏa mà còn sống mãi với thời gian. Rất mong mọi người tại Việt Nam, không riêng gì bạn trẻ mà ngay cả trẻ em, trung niên, cao niên đều chung tay bảo vệ môi trường Việt Nam chúng ta trong lành như cách mà bạn bè quốc tế đã làm với quốc gia của họ. Đừng để cảnh một người nhặt rác, nhiều người lại xả rác, điều đó sẽ khiến hành động làm đẹp môi trường của vài cá nhân trở nên hoài công.

  - Advertisement -

  Đặng Trung Công

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều