Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànBạn đọc- Góc nhìnKinh doanh "Từ, bi, hỷ, xả" thời đại dịch Covid-19

  Kinh doanh “Từ, bi, hỷ, xả” thời đại dịch Covid-19

  Theo điển tích của Phật giáo thì thời Đức Phật còn tại thế, có ngài Cấp Cô Độc (tiếng Phạn: Anathapindika) là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.

  Ông đã hiến tặng một khu vườn mua của Thái tử Kỳ-đà (Jeta; con vua Ba-tư-nặc xứ Kosala) cho giáo đoàn của Đức Phật. Trong khu vườn đó ông đã rải một lớp gồm 1,8 triệu miếng vàng. Sau khi qua đời, Cấp Cô Độc được sinh vào cõi trời Tusita, hay cõi của các vị Bồ-tát. Cấp Cô Độc được biết đến là đệ tử hào phóng nhất của Đức Phật.

  Như là một nhân duyên, sau cái hẹn với T.T vào buổi sáng. Chiều qua, anh lái xe đến tận nhà đón người viết những dòng này. Thời đại dịch Covid-19, thì nên tìm nơi nào thoáng đãng và ít người để ngồi tâm sự…

  Anh cởi mở và tỏ bày những dự án trên tinh thần “tâm an lạc giữa mùa đại dịch”. Và triết lý kinh doanh của anh thấm đậm tinh thần từ bi hỷ xả của giáo lý nhà Phật.

  - Advertisement -

  Người viết chia sẻ cùng anh: “Tứ vô lượng tâm là Từ, Bi, Hỷ, Xả, bốn đức tính tiềm tàng trong lòng mỗi người chúng ta. Dù giàu có sang cả,hay nghèo khổ cơ hàn,dù thông minh trí tuệ hay đần độn dốt nát, dù ốm hay mập, cao hay thấp, xinh đẹp hay xấu xí, mạnh mẽ hay yếu đuối, dù điếc dù đui, dù câm, dù ngọng: Tứ vô lượng tâm có sẵn trong lòng chúng ta cả.

  Ai đã phát triển được tứ vô lượng tâm trong lòng mình, người ấy đã tạo được trạng thái tinh thần hòa và bình giữa mình và nhân loại, hòa mình được với tất cả vạn vật.
  Chính nhờ từ, bi, hỷ, xả mà con người có thể gọi là văn minh và con người xứng đáng là con người. Tứ vô lượng tâm là phần tinh túy cao cả nhất trong tâm hồn ta và nó phải là lý do và nền tảng của mọi hành động ta. Tâm hồn ta có được tinh khiết thanh tịnh cùng chăng, cũng do tứ vô lượng tâm vậy”.

  Nghe anh trình bày một loại dự án khép kín để phục vụ cho nhu cầu của xã hội kể cả “sinh,lão,bệnh,tử”thật đáng quan tâm.
  Ngày cụ thân sinh của anh qua đời,trong lúc tang gia bối rối anh mới hiểu rõ câu tục ngữ “chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ“! Bỗng anh loé lên một ý nghĩ:Quả là “sinh lão bệnh tử”đều khổ!

  Vậy thì: Tại sao trong sự nghiệp kinh doanh của mình lại không làm được điều gì cho chúng sinh bớt khổ như mình đã từng khổ(?!)

  Và tư tưởng triết lý của Đức Phật tổ Như Lai là hóa giải nỗi khổ niềm đau cho chúng sinh.
  Đại dịch Covid-19 đang làm cho nền kinh tế toàn cầu phải lao đao vậy thì tại sao lại không dùng giáo lý của Đức Phật và triết lý kinh doanh của Ngài Cấp Cô Độc để thể hiện cụ thể tâm tứ vô lượng: từ- bi- hỷ- xả trong lúc này(?!)

  Hoan hỷ chúc anh thành công khi dấn thân vào những ý tưởng nhân văn, thấm đẫm triết lý nhà Phật. Hi vọng rằng anh gieo nhân lành,tạo duyên tốt, chắc chắn sẽ gặt hái được quả tốt,duyên lành!

  Mong lắm thay./.

  Trần Thúc Hoàng

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều