Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcBlog chùaKhông khí Tết nồng ấm, thoảng hương quê tại trụ sở BTS...

  Không khí Tết nồng ấm, thoảng hương quê tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh – chùa Trình Yên Tử

  Trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam là một quốc gia luôn mang trong mình một nền văn hóa độc đáo. Văn hóa Việt Nam gắn liền với văn hóa lúa nước, vì vậy nó vẫn chất phác, đơn sơ, giản dị, gần gũi nhưng cũng không kém phần tinh tế. Những nét văn hóa ấy được giữ gìn và lưu truyền lại bao đời nay. Một trong những viên ngọc quý của văn hóa Việt Nam là các ngày lễ tết cổ truyền. Tết cổ truyền của dân tộc không chỉ là nét văn hóa mà còn là vốn văn hóa quý giá do ông cha ta gây dựng bởi nó chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, có những điều đẹp đẽ, nghĩa tình và thiêng liêng.

  Cùng với sự phát triển của xã hội, Tết cổ truyền hiện nay cũng đã có nhiều sự thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn những giá trị tốt đẹp bất biến giữa vạn biến mà chúng ta có thể và cần nhận ra. Ngôi chùa là biểu tượng văn hóa tâm linh thiêng liêng trong lòng dân tộc, và không lạ gì khi mỗi dịp Tết đến xuân về, các chùa lại gói bánh chưng, bánh tét, dựng cây nêu, treo câu đối đỏ, lì xì, bày trí đào, mai, quất nơi sân vườn… để gợi một không khí ấm cúng, sum vầy.

  BBT Phật giáo Quảng Ninh trân trọng gửi tới bạn đọc một số hình ảnh tết bình dị, nồng ấm mà thoảng hương quê tại Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh – chùa Trình Yên Tử.
  Cổng tre lợp mái tranh, vại nước – những hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt với văn hóa lúa nước đơn sơ, bình dị. Hai bên treo câu đối mừng xuân, đó là sự kết hợp giữa sự đơn sơ, bình dị và nét bút tinh tế, khéo léo của con người. Mai và đào thì thực không thể thiếu được trong ngày Tết Việt.
   Qúi thầy cô cùng các Phật tử quây quần gói bánh chưng cúng Phật, cúng Tổ và tặng quà cho các gia đình Phật tử nghèo trên địa bàn thành phố
  Trông nồi bánh chưng
  Câu đối Tết được viết trên những chiếc mẹt tre sàng gạo
  Cây nêu ngày tết
  Chú heo trên thỏi vàng, biểu tượng của năm Kỉ Hợi và cũng là sự nguyện cầu năm mới sung túc, thịnh vượng. Cùng với đó là bánh chưng, bánh tét và dưa hấu khổ lớn, mong cho mùa màng bội thu. Dưa hấu xanh vỏ mà đỏ lòng, ngụ ý mỗi người hãy giữ một trái tim từ bi, nhiệt huyết, nồng ấm, thương người như thương mình. Đó chính là tâm Phật.
   Một đàn heo khổ lớn phỏng theo tranh Đông Hồ được an trí nơi khu vườn Tâm
  Hồ Kim Quy với đàn cá tung tăng bơi lội
  Sắc hoa tô điểm thêm hương sắc ngày xuân cho khu vườn Tâm
  C.Đ.N

   

   

   

  - Advertisement -

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều