Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuKhóa tuKhóa tu Mùa hè – Sự lựa chọn của tuổi trẻ

  Khóa tu Mùa hè – Sự lựa chọn của tuổi trẻ

  Mùa hè đã đến và đây là lúc các bạn trẻ trong lứa tuổi học sinh được nghỉ ngơi sau một năm học đầy áp lực và căng thẳng. Nhu cầu được nghỉ ngơi thư giãn và vui chơi là điều thiết thực của tuổi trẻ hiếu động!.

  Nhưng vui chơi và nghỉ ngơi như thế nào để mang lại lợi ích cho các con em của mình, để khi trưởng thành các em sẽ là những công dân có đủ sức khỏe, năng lực và kiến thức, đây là một sự trăn trở của các bậc làm Cha, Mẹ.

  “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”

  Hiện nay, với sự phát triển không ngừng về mọi mặt của xã hội, nhất là thời buổi của công nghệ khoa học hiện đại. Bên cạnh những cái tốt đẹp, luôn tồn tại mặt trái của nó.

  - Advertisement -

  Các vấn nạn bạo lực học đường ngày một gia tăng, tệ nạn xã hội nói chung là một sự nguy hiểm luôn rình rập các em mọi lúc mọi nơi. Nhất là lúc các em nghỉ hè mà Cha, Mẹ vẫn phải lao động, công tác ngoài xã hội không thể luôn bên cạnh các em.

  Nhận thấy đây là một nhu cầu thực tế và cần thiết. Ban Hướng dẫn Phật tử, Phân ban Thanh thiếu niên, Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN  đã hướng dẫn cho các chùa, tu viện, thiền viện, các cơ sở tôn giáo có điều kiện tổ chức Khóa tu mùa Hè cho các cháu Thanh thiếu niên và Nhi đồng. Nhằm mang lại một khóa tu dưỡng, rèn luyện và vui chơi có lợi ích, giúp các em trở thành những công dân tốt cho đất nước.

  Đến với Khóa tu Mùa hè, phụ huynh cho con đến chùa học Phật, học giáo lý đạo Phật, tu tập và vui chơi dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, quý Sư cô, các Giảng viên có kinh nghiệm, năng lực, tâm huyết và các tình nguyện viên chăm lo về nhu cầu ăn uống và sinh hoạt. Đó là lựa chọn khôn ngoan và ngày càng phổ biến của các em và các bậc phụ huynh.

  Bản thân các bậc Cha, Mẹ đều rất mong muốn có một môi trường tốt để định hướng đúng cho giới trẻ trong cuộc sống xã hội hiện đại. Giúp các em có thể học tập và vui chơi một cách lành mạnh, với hy vọng những hạt giống yêu thương có thể được nẩy mầm trong tâm hồn các em, khi lớn lên sẽ góp phần xây dựng một thế giới bình yên, cuộc sống hạnh phúc ngay trong đời sống thực tại.

  Hiện nay, các chương trình trong Khóa tu Mùa hè (KTMH) được Ban tổ chức (BTC) tính toán rất kỹ về nội dung, hình thức, thỉnh mời các Giảng sư có kinh nghiệm và năng lực, đặc biệt chú ý đến yếu tố tâm lý để có sự tác động đến nhận thức, tình cảm của các em, góp phần hoàn thiện nhân cách cho các em trong tương lai.

  Đến với KTMH, có thể nói là một sự may mắn cho các bạn trẻ, không phải tất cả các em trong lứa tuổi này đều có duyên để đến được với những ngày sống trong sự yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ của quý Thầy Cô, các Giảng sư những người không chỉ có “tâm” mà còn có  “tầm”, tức là không chỉ thông tuệ về Phật học mà còn am hiểu thế học, tâm lý xã hội, tâm lý tuổi trẻ  để tạo sự gần gũi trong sinh hoạt và học tập, trong việc chuyển tải nội dung mà BTC các khóa tu hướng tới.

  Tu tập trong Phật giáo có nghĩa là thay đổi sự nhận thức sai lầm thành nhận thức đúng đắn. Sự nhận thức đúng chính là nguồn nước mát để rửa sạch những khổ đau, phiền não của con người.

  Vấn đề an toàn thực phẩm là một nỗi lo của BTC, nhất là khi mà vấn đề ngộ độc thực phẩm, sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc làm nguy hại cho sức khỏe diễn ra khắp nơi.

   Trong các khóa tu, Ban tổ chức đã rất quan tâm đến điều đó. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm phải tốt thì mới bảo đảm sức khỏe của khóa sinh trong thời gian tu tập.

  Những bài giảng chú trọng nhiều đến Phật pháp, sự đổi mới tư duy, BTC luôn  mở rộng thêm ra những chủ đề mới về vấn đề xã hội hiện tại. Bài giảng luôn đi sát vào đời sống thực tế giới trẻ, nắm bắt nhu cầu thực tế để giải tỏa những khúc mắc về học tập, quan hệ bạn bè, đời sống xã hội và tình yêu thiên nhiên, yêu con người và nhất là định hướng tương lai cho các bạn trẻ.

  Khóa tu phần lớn đã đáp ứng nhu cầu vui chơi và tu học của tuổi mới lớn. Đặc biệt là chương trình “Thắp nến tri ân”. Các em được nâng cao nhận thức về đạo đức, Phật pháp căn bản, tinh thần hiếu đạo,tri ân các bậc tiền nhân, ý thức tập thể, biết đoàn kết, tương trợ yêu thương nhau, phối hợp nhóm, cố gắng học tập và tinh thần tự giác trong các sinh hoạt của nhà chùa như: ngồi thiền, niệm Phật, tụng kinh, ăn cơm trong chánh niệm, lắng nghe pháp thoại.

  Lợi ích khóa tu đã tác động rất sâu rộng vào quần chúng nhân dân, để rồi họ luôn là người đứng sau hướng dẫn con em mình mỗi khi được đến chùa. Khi đến khóa tu, các bạn trẻ được học hạnh hỷ xả, biết nhìn lỗi mình để phát nguyện dứt trừ những cáu gắt, sân hận, kiêu căng đố kỵ. Làm cho tâm hồn luôn được tinh tấn, thực hành những lời dạy của quý Thầy/Cô, luôn phát huy tinh thần vị tha, làm lợi ích cho bản thân và giúp ích cho đời.

  Sau thời gian tu tập, các khóa sinh thường thuần tính hơn, biết yêu thương, hỷ xả cho nhau; biết lễ phép, kính trên nhường dưới, phát huy được những đức hạnh hiếu thảo; biết nhìn lỗi mình, biết giúp đỡ mọi người. Tâm các bạn trẻ đã có sự chuyển biến bình an.

  Rất nhiều phụ huynh đã đến chùa gửi lời tri ân với Ban tổ chức các khóa tu, vì sau khi tu học trở về nhà, các em hoàn toàn thay đổi những thói quen xấu, có những em đã từ bỏ được cả việc nghiện chơi game. Các em cũng biết trân trọng từng hạt cơm mình ăn, từng cái áo mình mặc, lễ phép hơn với người lớn. Hơn thế, các em không những thực hành lời dạy của quý Thầy/Cô và còn hướng dẫn cho cả ông bà, cha mẹ, anh chị em của mình cùng thực hành, thật là sự lợi lạc được nhân lên gấp bội.

  Sự chuyển biến tích cực của các em sau khi tham dự các khóa tu là một dấu hiệu tích cực, đáng mừng. Lợi ích của các khóa tu dành cho các bạn trẻ quả thực lớn lao và lợi ích dành cho xã hội là một điều tất yếu. Khóa tu mùa hè, hay trại hè Thanh thiếu niên Phật tử là một chương trình mang tính nhân văn, nơi kết nối những ước mơ hoài bão, nơi tụ hội những yêu thương của trái tim nhân hậu, nơi gieo mầm hạt giống từ tâm.

  PV. Tronghaitb

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  SourceTheo PSO
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều