Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác
  HomeTin TứcKhánh Hòa: Trang nghiêm lễ cầu an đầu năm tại chùa Đức...

  Khánh Hòa: Trang nghiêm lễ cầu an đầu năm tại chùa Đức Hòa

  Trong những ngày đầu năm mới, đi chùa đã trở thành một phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam như một cách tìm nơi bình an trong tâm hồn.

  Lễ rằm Thượng Nguyên tại chùa Đức Hòa – Văn phòng BTS PG thị xã Ninh Hòa được tổ chức vào lúc 8h sáng ngày 19-2 (15-1-Kỷ Hợi)

  Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Phó TT BTS PG thị xã Ninh Hòa, Tăng chúng chùa Đức Hòa đã tiến hành khóa lễ hoàn kinh Dược Sư, cúng ngọ, cúng phổ thi âm linh, cúng chư vị tiên linh tiền bối và hương linh ký tự.

  Phật tử được nhà chùa mời dùng cơm chay, không có sự cách biệt giữa quý thầy và đại chúng trong bữa cơm đầu năm. Tấm lòng từ bi của Hòa thượng viện chủ và tăng chúng chàu Đức Hòa đã tạo ra sức cộng hưởng lan tỏa làm cho mọi người đều cảm nhận được sự an lạc trong thân và tâm.

  Khóa lễ cầu an đầu năm ở chùa Đức Hòa  chính thức bắt đầu vào lúc 18h30 tối ngày Rằm tháng Giêng. Sau ba hồi chuông trống bát nhã, HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa cùng chư tăng bổn tự đã quang lâm Đại hùng bửu điện niêm hương bạch Phật.

  - Advertisement -

  Cả không gian lắng động nghe Hòa thượng viện chủ khởi niệm Pháp âm của Đức Phật Bổn Sư, những lời cầu nguyện đầu năm và lời sách tấn các thiện nam tín nữ: Trong các nghi lễ Phật giáo được quy định, không có lễ cúng sao giải hạn. Về giáo lý, Đức Phật hoàn toàn không nói về những ngôi sao chiếu mạng, Ngài chỉ dạy chúng ta về luật nhân quả. Muốn biết thời quá khứ chúng ta đã gieo nhân gì thì cứ nhìn cái quả mà chúng ta đang lãnh. Muốn biết tương lai chúng ta ra sao thì cứ nhìn cái nhân chúng ta đang gieo trồng trong hiện tại.

  Theo quan niệm của nhà Phật, ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an đầu năm không nằm ngoài mục đích để mình và gia quyến thành tâm sám hối tội lỗi, tiêu trừ nghiệp chướng, bỏ ác làm lành và thực hiện những thiện sự như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo…; và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sự đó để cho bản thân và gia đình tai qua nạn khỏi, tăng khả năng tiêu tai, giảm tội; tăng phúc, bình an, thân tâm được an lạc.

  Ở chùa Đức Hòa không có cảnh chen lấn để được quý thầy “cúng sao giải hạn” vì thông qua lớp giáo lí căn bản và các kỳ tu tập Bát quan trai, Hòa thượng viện chủ đã dạy: Trong cuộc sống ai cũng muốn mình có những điều tốt đẹp. Có những thứ đến với chúng ta nhờ quá khứ, cũng có những thứ đến với chúng ta do việc làm ở hiện tại. Tuy nhiên cũng do chính bản thân minh tạo ra từ quá khứ hay siêng năng tạo ra ở hiện tại.

  Khi tham gia lễ cầu an, mọi người sẽ được sống trong những giây phút chánh niệm, quán tưởng và làm theo những lời răn dạy của đức Phật. Mọi phước đức đời này đều đã được vun trồng và chăm chút từ nhiều đời trước, khi biết nói lời ái ngữ, làm việc thiện lành, giàu lòng nhân ái giúp mọi người thì cuộc sống sẽ được phúc, được an lành ở những giây phút hiện tại.

  Mùa xuân là mùa của yêu thương, mùa của niềm hy vọng, sự khao khát và ước mơ, mùa của những lộc non xanh biếc, mùa của sự khoe sắc. Không khí mùa xuân làm con người hòa đồng hơn, dễ chịu hơn và lòng người cũng vị tha hơn. Đồng tâm nhất niệm hướng về ba ngôi Tam bảo, trong những ngày đầu xuân, quý Thầy làm lễ cầu an đầu năm với niệm mong cầu sự bình an, may mắn, an lạc cho mọi người trong năm mới. Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an đầu năm không nằm ngoài mong muốn buổi lễ là cơ hội cho mọi người thành tâm sám hối, bỏ ác làm lành trong giờ phút cầu an ấy, khẩn thiết chí thành cầu sự gia hộ của chư Phật, Bồ-tát; đồng thời phát nguyện làm nhiều việc tốt cho đời, cho đạo như phóng sinh, bố thí, cúng dường Tam bảo… và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sự đó để cho bản thân và gia đình được vạn sự an khang, cát tường như ý.

  Quảng Ấn

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều