Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeVăn HóaTự viện- Kiến trúcIndonesia: Chốn Linh Thiêng Phật Giáo

  Indonesia: Chốn Linh Thiêng Phật Giáo

  Khu đền tháp Borobudur (Ba La Phù Đồ) – nơi linh thiêng của Phật Giáo – là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất, cũng là một trong những di tích Phật giáo vĩ đại nhất trên thế giới. Khu đền tháp này toạ lạc tại Thung lũng Kedu, miền Trung đảo Java ở Indonesia.

  Được xây dựng từ thế kỷ VIII đến thế kỷ IX dưới triều đại Sailendra, ngôi đền chính gồm có ba tầng: phần nền móng hình chóp với năm tầng hình vuông, phần thân hình nón với ba bình đồ hình tròn và trên đỉnh là một mái vòm.

  Các bức tường và lan can được trang trí với những bức phù điêu chạm khắc nổi, bao phủ tổng diện tích bề mặt 2.500 mét vuông. Bao quanh mái vòm là 72 phù đồ, mỗi phù đồ chứa một bức tượng Phật ở trong.

  - Advertisement -

  Khu đền tháp Borobudur đã được sử dụng như một ngôi chùa Phật giáo đến khoảng giữa thế kỷ thứ X và XV khi nó bị bỏ hoang. Khi được tái phát hiện vào thế kỷ XIX và trùng tu vào thế kỷ XX, ngôi đền đã trở thành một địa điểm khảo cổ Phật Giáo.

  Sau dự án trùng tu diễn ra trong khoảng thời gian từ 1975 đến 1982, khu đền đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

  Indonesia đã ban hành luật bảo vệ ngôi đền và cảnh quan văn hóa xung quanh.

  Dân Nguyễn

  (Dịch từ CGTN)

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều