Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
Khác
  HomeDu Lịch- Hành HươngHủy tổ chức các lễ hội truyền thống Đông Nam Á

  Hủy tổ chức các lễ hội truyền thống Đông Nam Á

  Tại các quốc gia Đông Nam Á, nhiều lễ hội văn hóa truyền thống mừng năm mới trong tháng 4 này được thông báo hủy hoặc thu nhỏ quy mô tổ chức trước sự đe dọa của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay.
  Songkran.jpeg
  Hoạt động té nước trong lễ hội Songkran tại Thái Lan thu hút du khách khắp nơi trên thế giới – Ảnh: Zing
  Theo đó, Myanmar là quốc gia đầu tiên trong khu vực yêu cầu không tập trung đông người trong ngày lễ Té nước đầu năm mới Thingyan – một trong những sự kiện quan trọng nhất của đất nước Phật giáo này, vì quan ngại lây nhiễm bệnh do virus corona chủng mới.
  “Vì dịch bệnh Covid-19 dễ dàng lây lan ở nơi đông người, người dân không được phép tham gia các sự kiện, lễ hội truyền thống tập trung đông người. Tất cả các sự kiện, lễ hội sẽ bị cấm cho đến cuối tháng 4 và có thể lâu hơn tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh” – thông báo phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Myanmar ngày 13-3 qua.
  Tiếp sau đó, Campuchia, Lào và Thái Lan dù chưa ban hành lệnh cấm nhưng cũng đang xem xét việc tổ chức các lễ hội văn hóa, tôn giáo trong thời gian này.
  Chính phủ Thái Lan đã kêu gọi người dân “không tổ chức hoạt động té nước ngoài đường phố, nơi công cộng; thay vào đó nên tổ chức hoạt động truyền thống này ở nhà với gia đình như té nước vào người cao tuổi trong gia đình để xin phước lành và cúng dường đến các nhà sư”.
  Hiện nay, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), nơi các con đường lớn thường được đóng cửa vào tháng 4 hằng năm cho hoạt động té nước trong lễ hội Songkran cũng dừng tất cả công tác chuẩn bị để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.
  Và tại Siam Piwat, Trung tâm thương mại Siam Paragon cho biết sẽ chỉ tổ chức các sự kiện quy mô nhỏ để tôn vinh văn hóa Songkran, không tụ tập đông người như mọi năm.
  Một địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Thái Lan, bãi biển Patong (đảo Phuket) cũng thông báo hủy các buổi biểu diễn âm nhạc và khiêu vũ thường được tổ chức trong lễ hội Songkran.
  Còn tại Campuchia, các hoạt động lễ hội tại Siêm Riệp, nơi có quần thể đền Angkor nổi tiếng đều bị hủy bỏ. Được biết, vào ngày 7-3 qua, công dân Campuchia đầu tiên được xác nhận đã bị nhiễm Covid-19 tại tỉnh này.
  Đồng thời, chính phủ Lào cũng kêu gọi người dân tránh tụ họp đông người trên phạm vi toàn quốc – theo một thông báo ra ngày 11-3.
  Văn Công Hưng
  (theo Reuters)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều