Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànNhịp cầu Phật giáoHT.Thích Bảo Nghiêm nói về thống kê "người theo Phật giáo"

  HT.Thích Bảo Nghiêm nói về thống kê “người theo Phật giáo”

  Vừa qua, báo Giác Ngộ đăng tải thông tin từ thông cáo báo chí về kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được phổ biến trên báo điện tử của Chính phủ và các phương tiện công báo,  trong đó có kết quả thống kê về tín đồ các tôn giáo. Điều gây bàng hoàng cho Tăng Ni, Phật tử là “người theo Phật giáo” chỉ còn 4,6 triệu.
  Lần đầu tiên trong lịch sử, theo kết quả này, Phật giáo trở thành tôn giáo có “người theo” đứng thứ hai ở nước ta.
  PV Báo Giác Ngộ đã gặp gỡ và ghi nhận ý kiến của chư tôn đức và lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ. Giác Ngộ online sẽ lần lượt dẫn lại các ý kiến trong bài Lãnh đạo Giáo hội & Ban Tôn giáo Chính phủ nói gì? (Giác Ngộ số 1033, ra ngày 10-1-2020).
  Sau đây là ý kiến đầu tiên, của HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư. Theo Hòa thượng, “Công bố này cho thấy sự sai số rất lớn và thiếu chính xác nếu đối chiếu với thực tế”.
  HT.Bao Nghiem.jpg
  HT.Thích Bảo Nghiêm tại nghị trường Quốc hội
  Hòa thượng nói thêm:
  – Trong một dịp trả lời phỏng vấn báo chí gần đây nhân Hội thảo Hoằng pháp tại Lâm Đồng, tôi có đề cập đến sinh hoạt Phật giáo, mà đặc biệt là của tín đồ Phật tử bị ảnh hưởng đôi chút trong năm 2019 khi một số sự việc được truyền thông phản ánh không đúng dưới góc độ thiếu tích cực. Trong đó đơn cử vài đạo tràng tu học của Phật tử tại tỉnh Hà Tĩnh mà tôi làm Trưởng ban Trị sự, được các huyện báo cáo lên, có sự dao động nhất định.
  Tuy vậy, phương diện này hoàn toàn khác với những công bố trong thông cáo báo chí của Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bởi lẽ, công bố này cho thấy sự sai số rất lớn và khá thiếu chính xác nếu đối chiếu với thực tế, đối chiếu với Sách trắng Bộ Ngoại giao về tôn giáo.
  Sau khi tiếp nhận thông tin này, tôi được biết chư tôn giáo phẩm cấp cao của Giáo hội đã có những tiếp xúc với các cơ quan nhà nước liên hệ để có những bước điều chỉnh phù hợp. Riêng cá nhân tôi cũng có những kênh tiếp xúc riêng và trao đổi với lãnh đạo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về tôn giáo của Ủy ban Trung ương MTTQVN về nội dung này.

   

  Bảo Thiên ghi

   

  - Advertisement -
  SourceTheo GNO
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều