Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếHong Kong: Khánh Thành Bảo Tàng Nghệ Thuật Phật Giáo

  Hong Kong: Khánh Thành Bảo Tàng Nghệ Thuật Phật Giáo

  Mới đây, Hong Kong đã khánh thành Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo đầu tiên của mình tại Tự viện Tsz Shan, Đại Phố.

  Chùa Tsz Shan. (Ảnh: Mike Leung)

  Tỉ phú 90 tuổi Li Ka-shing – người giàu nhất Hong Kong – đã xây dựng khu tổ hợp chùa Tsz Shan vào năm 2003. Khu tự viện được khai trương vào năm 2015 sau hơn 10 năm xây dựng. Tsz Shan nép mình giữa những ngọn đồi tươi xanh ở phía bắc Hong Kong dưới đôi mắt trông chừng của bức tượng Quán Âm khổng lồ bằng đồng cao 76 m.

  - Advertisement -

  Tỉ phú Li Ka-shing, 90 tuổi – người giàu nhất Hong Kong – tuyên bố khánh thành Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo đầu tiên của Hong Kong. (Nguồn: CK Hutchison Holdings Limited)

  Sứ mệnh của Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo đề cập: “Bảo tàng mong muốn truyền bá giáo lý Phật giáo, hướng dẫn các vị khách của chúng ta trong hành trình thưởng thức nghệ thuật Phật giáo, qua đó đưa họ đến một cuộc sống thanh tịnh, có mục đích”.

  Bảo tàng đặc biệt này có diện tích hơn 7.000 mét vuông nằm dưới chân bức tượng Quán Âm với chi phí xây dựng gần 400 triệu USD (khoảng 9.000 tỉ VNĐ). Bảo tàng hiện có 100 bức tượng Phật và 43 bản kinh Đôn Hoàng chép tay. Bộ sưu tập này được tập hợp lại dựa trên lời khuyên của một ủy ban các chuyên gia về văn hóa Phật giáo. Các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo nói trên do Li Ka-shing tặng hoặc được mua về bởi quỹ (thành lập năm 1980) mang tên vị tỉ phú.

  Li Ka-shing bên cảnh bức tượng Phật ngồi (niên đại: thế kỉ 12-13; xuất xứ: Cambodia). (Nguồn: CK Hutchison Holdings Limited)

  “Bộ sưu tập vô giá gồm các bức tượng Phật, tranh vẽ, bản khắc và các bản kinh được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo Tự viện Tsz Shan không chỉ thể hiện những tư tưởng đắc đạo và phạm vi văn hóa của Phật giáo Thiền tông mà còn tạo ra cơ sở cho các hoạt động và chương trình văn hóa khác”, Carrie Lam, nhà chức trách Hong Kong, phát biểu. “Các hiện vật của ngôi chùa và bảo tàng này chính xác là một không gian tĩnh lặng để trưng bày và thưởng thức nghệ thuật Phật giáo cho người dân và du khách”.

  Đầu tượng Phật đeo vương miện (niên đại: thế kỉ 15; xuất xứ: thời Minh, Trung Quốc). (Nguồn: Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo Tự viện Tsz Shan)

  Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo đầu tiên của Hong Kong được khánh thành vào hôm thứ tư, ngày 27/03/2019, trong một buổi lễ trọng thể với 2.000 khách mời. Bảo tàng đón khách tham quan từ ngày 01/04/2019. Du khách được miễn phí vé vào cổng nhưng yêu cầu phải đăng kí trước. Chùa Tsz Shan đã đón khoảng 1 triệu khách tham quan từ khi mở cửa vào tháng tư năm 2015.

  Dưới đây là một số tác phẩm nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo Tự viện Tsz Shan.

  Press tour at Tsz Shan Monastery, a large Buddhist temple in Tung Tsz, Tai Po District. 26MAR15
  Press tour at Tsz Shan Monastery, a large Buddhist temple in Tung Tsz, Tai Po District. 26MAR15
  Press tour at Tsz Shan Monastery, a large Buddhist temple in Tung Tsz, Tai Po District. 26MAR15

  Press tour at Tsz Shan Monastery, a large Buddhist temple in Tung Tsz, Tai Po District. 26MAR15

   

  HONG KONG, CHINA – MARCH 27: People visit a 76-meter-tall statue of Goddess Guanyin at Tsz Shan Monastery as the temple holds a consecration ceremony on March 27, 2019 in Hong Kong, China. (Photo by Zhang Wei/China News Service/VCG via Getty Images)

  Bức tượng Quán Âm khổng lồ cao 76 m tại Tự viện Tsz Shan. (Ảnh: Zhang Wei)

  Dân Nguyễn

  (Dịch từ Art World)

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều