Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànNhịp cầu Phật giáoHoa ưu đàm - một chiến dịch truyền thông đánh vào sự...

  Hoa ưu đàm – một chiến dịch truyền thông đánh vào sự mê tín của công chúng

  Nhiều năm nay, nhiều phương tiện truyền thông hải ngoại thân Pháp luân công tuyên truyền về hình ảnh “hoa ưu đàm” và trích dẫn kinh sách Phật giáo nói loài hoa này xuất hiện tức là sẽ có bậc Chuyển luân Thánh vương xuất hiện hiển lộ trần gian, ám chỉ Giáo chủ Pháp Luân công Lý Hồng Chí.

  Chiến dịch truyền thông thân Pháp luân công về hoa ưu đàm có mục đích gì?

  Đại Kỷ Nguyên – một tờ báo thân Pháp luân công có trụ sở tại New York (Mỹ) có hẳn cả một chiến dịch tuyên truyền về hoa ưu đàm. Họ trích dẫn kinh sách Phật giáo nói về hoa ưu đàm “xuất hiện khắp nơi” và ám chỉ Giáo chủ Lý Hồng Chí – bậc “chuyển luân thánh vương” xuất thế, truyền thông tin này tới thành viên Pháp luân công và công chúng.

  “Hoa ưu đàm” trên Đại Kỷ Nguyên.

  Bài liên quan
  Quá trình tấn công Phật giáo và Đức Phật của giáo chủ Pháp Luân Công

  Ví dụ trong bài “Hoa Ưu Đàm – Loài hoa Phật 3000 năm xuất hiện một lần, nở rộ tại Sài Gòn” (link tại đây: https://www.dkn.tv/trong-nuoc/hoa-uu-dam-loai-hoa-phat-3000-nam-xuat-hien-mot-lan-no-ro-tai-sai-gon.html), tờ Đại Kỷ Nguyêncho hay: “….Không chỉ tại nhà của những học viên Pháp Luân Đại Pháp_một pháp môn tu luyện Phật Pháp lấy Chân-Thiện-Nhẫn làm nguyên lý chỉ đạo, là có hoa Ưu Đàm xuất hiện, mà rất nhiều nhà người dân khác cũng vậy. Những người tu luyện theo trường phái Phật gia tin rằng đây là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”. Sự xuất hiện của hoa Ưu Đàm Bà La là dấu hiệu cho biết Đức Chuyển Luân Thánh Vương đã đến để chính lại Pháp trong thế giới này”.

  - Advertisement -

  Tin vu vơ, ý kiến rất chủ quan không có bất kỳ cơ sở nào dạng này cứ thế được nhồi nhét vào não bộ dân chúng bền bỉ từng ngày….

  Chiến dịch truyền thông bền bỉ trên Đại Kỷ Nguyên về hoa ưu đàm được sự lan tỏa rộng rãi của nhiều fanpage tại Việt Nam đánh thẳng vào nhiều người không có thông tin chính xác về hoa ưu đàm, gây sự ngộ nhận về “vị “Chuyển luân thánh vương” xuất thế.

  Mong các Phật tử không nên tùy tiện gọi hoa “lạ” như cách Đại Kỷ Nguyên đưa tin là hoa ưu đàm, một biểu tượng thiêng liêng trong Phật giáo.

  Rất nhiều

  Rất nhiều “hoa ưu đàm” như thế này xuất hiện trên Đại Kỷ Nguyên

  Vậy hoa ưu đàm là gì?

  Ưu đàm – Phạn ngữ là Udumbara, Hán phiên âm là ưu đàm ba la, ô đàm bát la, uất đàm v.v… Hán dịch nghĩa là linh thụy hoa, thụy ứng hoa, không khởi hoa. Theo một số kinh điển Phật giáo Bắc truyền, ưu đàm là một loại cây thiêng, ba ngàn năm mới nở một lần, mỗi lần hoa nở báo hiệu điềm lành Phật ra đời hay Chuyển luân Thánh vương xuất hiện (Kinh Vô lượng thọ, Pháp hoa văn cú, Huệ Lâm âm nghĩa…).

  Từ điển Phật học Huệ Quang (tập VII, tr.5943) ghi: “Ưu đàm, tên khoa học Ficus Glomerata, thực vật ẩn hoa thuộc họ Cây dâu. Thân cây cao hơn 3 mét”. Từ điển Phật học Hán Việt (Nxb Khoa học Xã hội) ghi: “Cây ưu đàm mọc ở các nơi như núi Himalaya, cao nguyên Deccan và nước Sri Lanka v.v… Thân cây cao hơn một trượng, lá có hai thứ: một thứ phẳng trơn, một thứ thô nhám, cả hai thứ đều dài khoảng 4,5 tấc, nhọn đầu. Hoa lưỡng tính rất bé, mọc kín ở lõm sâu trong đài hoa, nên thường nhầm là loại cây không hoa. Hoa xếp như nắm tay hoặc như ngón tay cái, thành chùm hơn chục đóa, ăn được nhưng vị không ngon”. 

  Ưu đàm trong Kinh tạng Pàli, HT.Thích Minh Châu dịch và chú giải là cây sung (tên khoa học là Ficus Glomerata): “Ví như cây bồ-đề, cây bàng, cây sanh (pilakka), cây sung (udumbara)…; những cây lớn này, này các Tỷ-kheo, sanh từ hột giống nhỏ, có thân cây lớn, lớn lên bao trùm các cây khác”. (Kinh Tương ưng bộ V, chương 2, phẩm Triền cái, phần Cây, Nxb Tôn giáo, 2000, tr.153). “Ví như, một người đem củi khô từ cây saka lại và nhen lửa, lửa sẽ hiện ra. Và một người khác đem củi khô từ cây sala lại và nhen lửa, lửa sẽ hiện ra. Rồi có một người khác đem cây củi khô từ cây xoài lại và nhen lửa, lửa sẽ hiện ra.  Rồi có một người khác đem cây củi khô từ cây udumbara (cây sung) lại và nhen lửa, lửa sẽ hiện ra” (Kinh Trung bộ II, kinh Kannakatthala, số 90, Viện NCPHVN ấn hành năm 1992, tr.635).

  Cây Sung, Udumbara, Ficus Glomerata. Theo kinh sách thì cây này chính là cây ưu đàm.

  Cây Sung, Udumbara, Ficus Glomerata. Theo kinh sách thì cây này chính là cây ưu đàm.

  Vậy là xét theo kinh điển Phật giáo thì ưu đàm là một loài cây lớn, có cành lá xanh tốt. Chính cây ưu đàm đã che mát cho Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trong khi Ngài tọa thiền và chứng đạt giác ngộ tối thượng. “Này các Tỷ-kheo, Thế Tôn Konagamana (Phật Câu Na Hàm Mâu Ni) bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác, giác ngộ dưới gốc cây udumbara (ô-tam-bà-la)” (Trường bộ kinh, kinh Đại Bổn, Viện NCPHVN ấn hành năm 1991, tr.436).

  Mặc dù kinh điển Phật giáo không mô tả hình dáng cụ thể của hoa ưu đàm nhưng trong chừng mực nào đó chúng ta đã xác định được cây ưu đàm là loài cây cao lớn (theo HT.Thích Minh Châu như đã dẫn ở trên là cây sung). Những cái gọi là “hoa ưu đàm” mọc khắp nơi hiện nay chắc chắn không phải là hoa ưu đàm theo như kinh Phật đã nói.

  Sở KHCN tỉnh Khánh Hòa phát hiện côn trùng đẻ trứng y chang “hoa ưu đàm”

  Trong quá trình điều tra xây dựng Cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng Khánh Hòa, nhóm nghiên cứu của Viện Sinh thái học Miền Nam (TP.HCM) phối hợp cùng Chi cục Lâm nghiệp Khánh Hòa, đã phát hiện và thu mẫu một số sinh vật có dạng như “hoa Ưu đàm” tại 2 địa điểm: Hòn Vọng Phu (Khánh Hòa) và Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà (Lâm Đồng).
  Đây là trứng loài côn trùng mà chuyên gia tại Khánh Hòa phát hiện.

  Đây là trứng loài côn trùng mà chuyên gia tại Khánh Hòa phát hiện.

  Kết quả theo dõi và phân tích đã cho thấy đây là 1 loài côn trùng. Toàn bộ các mẫu liên quan đang được lưu trữ tại Viện Sinh thái học Miền Nam, TP HCM.

  Sáng mai, 25.5, Phatgiao.org.vn sẽ công bố nghiên cứu của hai nhà khoa học tại Khánh Hòa khi phát hiện và theo dõi cái gọi là “hoa ưu đàm” như Đại Kỷ Nguyên tuyên truyền rầm rộ mấy năm qua. Kết quả thực sự bất ngờ!

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều