Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuPhật giáo với tuổi trẻHãy làm mới bản thân bằng sự trải nghiệm

  Hãy làm mới bản thân bằng sự trải nghiệm

  Cuộc sống sẽ thật nhàm chán biết bao khi bạn cho phép mọi thứ cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày. Điều đó không những làm lãng phí thời gian mà nó còn kiềm hãm sự phát triển và làm giảm đi giá trị sống của bạn.

  Nếu bạn muốn tạo dựng cuộc sống của mình thú vị hơn, nhiều sắc màu hơn và ý nghĩa hơn, hãy làm mới bản thân mình bằng sự trải nghiệm.

  Chuyện kể rằng: Có một con chim đại bàng, nó đẻ trứng nhầm vào tổ của con chim sẻ. Vì thế, khi cái trứng ấy nở ra, đại bàng con nghĩ rằng nó là một con chim sẻ nên chỉ dám bay ở một phạm vi nhỏ hẹp. Mãi đến khi một trận gió lớn kéo đến, tổ của nó bị lung lay, không còn cách nào khác là phải bay thật nhanh để tránh cơn gió đó. Khi ấy, nó dùng hết sức của mình, sải đôi cánh thật rộng dài và lướt đi trong gió một cách nhẹ nhàng. Ngay lúc đó, nó mới nhận ra, mình là đại bàng – chúa tể của các loài chim.

  Đôi khi, chúng ta như con chim đại bàng nhỏ, tự giới hạn mình ở một phạm vi nào đó mà không tự tin làm bất kỳ điều gì, để rồi làm lãng phí một thời gian sống của chính mình và chết đi trong sự hối tiếc với từ giá mà…

  - Advertisement -

  Một triết gia người Pháp Jean Jacques Rousseau từng nói:“Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất”.

  Làm thế nào để sống nhiều hơn?

  Cách duy nhất là hãy biến từng phút giây bạn đang sống trở nên ý nghĩa hơn và giải pháp là không ngừng đặt bản thân vào tâm thế sẵn sàng trải nghiệm mọi thứ xảy ra xung quanh mình. Đừng ngại ngùng, đừng lười biếng, đừng sợ hãi nữa!

  Còn nếu bạn không biết cách làm thế nào để trải nghiệm và để thưởng thức cuộc sống thì đây là câu trả lời dành cho bạn: Hãy bắt đầu thay suy nghĩ bằng hành động, thay lời nói bằng hành động, thay kế hoạch bằng hành động và hành động ngay đi thôi!

  1. Sự trải nghiệm sẽ giúp bạn biết mình là ai?

  Trong các cuộc hội thảo về phát triển kỹ năng sống, có một câu hỏi mà hầu hết các chuyên gia thường đặt ra, đó là: Bạn là ai? Một câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được. Việc hiểu mình là ai, có mặt trên cuộc đời này để làm gì rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu sống của bạn. Và khi xác định được mục tiêu sống thì bạn sẽ định hướng và làm chủ cho cuộc đời của bạn, sẽ biết sử dụng thời gian và sức khỏe của mình để làm gì và để đạt được gì cho xứng đáng?

  Bạn sẽ không còn rơi vào trạng thái lao đao, không biết mình sống để làm gì vì cuộc sống sao quá đổi nhàm chán, tẻ nhạt. Bạn không còn chờ đợi vào ai đó sẽ mang đến niềm vui hay hạnh phúc cho mình. Bạn sẽ trở nên khá bận rộn với những công việc hằng ngày, nhưng đó là những công việc bạn yêu thích để từng bước bạn chinh phục ước mơ của mình, chứ không còn là công việc bạn phải uể oải làm vì trách nhiệm nữa.

  Do đó, việc xác định bản thân mình là ai rất quan trọng.

  Tuy nhiên, bản thân bạn không thể nói cho bạn biết rằng bạn là ai, có năng khiếu gì, thật sự muốn điều gì và có những tiềm năng gì, trừ khi bạn dám đem bản thân mình ra để va chạm mới mọi thứ mà bạn đang hứng thú về nó. Đó gọi là trải nghiệm. Trải nghiệm càng nhiều, bạn sẽ khám phá ra nhiều thứ đặc biệt về bản thân mình và hiểu mình hơn bao giờ hết. Khi đó, bạn sẽ tự vẽ ra được một chân dung riêng của mình, độc nhất vô nhị.

  Trải nghiệm chính là sự đặt mình ra khỏi vùng an toàn, những thứ đã quá đổi quen thuộc, quá đổi bình yên với bạn. Bạn sẽ như là một con cá vốn ở một dòng sông êm ả phải bơi vào đại dương mênh mông, nhiều thử thách với vô số điều mới lạ. Vì thế, bạn sẽ không còn tận hưởng những giây phút an yên, dễ chịu nằm trong sự kiểm soát của bản thân, mà đổi lại, nhiều điều bất ngờ sẽ đến với bạn, nhưng nó sẽ mang đến những giá trị quý giá mà chỉ khi bạn thực sự trải nghiệm, bạn mới cảm nhận được.

  2. Nếu không phải là một cái cây, lý gì bạn phải ở yên một chỗ?

  Khi tâm niệm cuộc đời chỉ là cuộc trải nghiệm, bạn sẽ không bị áp lực với mọi sự lựa chọn của mình trong đời, đó là một cuộc chơi, không ai thắng và cũng không ai thua nên bạn chẳng có gì phải sợ!

  Nếu muốn trải nghiệm, việc bạn cần làm là phải không ngừng hành động, không ngừng đặt bản thân vào thế sẵn sàng, chủ động đi những vùng đất mới, thử những món mới, làm những điều mới, học những điều mới, quen những người bạn mới… Bạn cần làm mọi cách để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình càng sớm càng tốt.

  Đừng nói bạn không thể vì chắc chắn bạn có thể, lý do vì bạn không phải một cái cây. Cái cây đứng một chỗ nhận tất cả những gì nó cần: ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng nhưng nó vẫn luôn khao khát được vươn ra xa hơn. Thế nên rễ mới tủa dài đi khắp nơi, vươn rộng và cành không ngừng vươn cao. Bạn may mắn hơn cái cây bởi bạn có thể tự dịch chuyển mình đi khắp nơi, thế thì tại sao bạn còn đứng yên? Thoát khỏi vùng an toàn của mình là bước đầu tiên trong quá trình trải nghiệm.

  Mọi hành trình đều bắt đầu từ một bước chân.

  Ngay ngày mai, hãy thử làm những việc bạn chưa từng làm, dù nhỏ bé và đơn giản nhất thôi: hãy cười với một người lạ cùng tòa nhà, hãy đi một con đường khác tới công ty, hãy gọi một món ăn nghe tên thật lạ, hãy nghĩ một cách giải quyết khác cho công việc quen thuộc hàng ngày… Những thứ nhỏ bé này có thể đem đến cho bạn nhiều nguồn cảm hứng để bắt đầu trải nghiệm khác to lớn hơn, bắt đầu hành trình lắp ghép cuộc đời mình bằng những điều mới mẻ và thú vị.

  Nếu bạn muốn có được những thứ mình chưa từng có, thì bạn phải dám làm những việc mình chưa từng làm.

  3. Cái giá của trải nghiệm

  Cái gì trên đời cũng có giá cả, chỉ cần trả đúng giá bạn có thể có được được mọi thứ. Và tiền là cái giá rẻ nhất để bạn trao đổi lấy thứ mà bạn muốn, nhưng tiền không phải là kênh giao dịch duy nhất, vì vẫn còn có sự trải nghiệm.
  Cái giá của trải nghiệm là ban đầu bạn sẽ cảm thấy sợ hãi, lo lắng, bất an, hoài nghi và rất nhiều cảm xúc tiêu cực khác nữa nhưng đó chỉ là những cảm xúc thoáng qua ban đầu mà thôi. Khi đã quen với nó thì mọi cảm xúc đều tan biến thay vào đó sẽ là sự hào hứng, thích thú, tò mò, vui sướng và hài lòng.

  Một cái giá khác nữa của trải nghiệm, đó là bạn có thể mất đi một số thứ cũ kĩ quen thuộc. Đừng lo, chắc chắn bạn sẽ lại nhận thêm rất nhiều thứ khác tuyệt vời hơn mà bạn chưa bao giờ ngờ tới, như khi đi đến một vùng đất mới bạn có thể phát hiện ra những ý tưởng, những cơ hội kinh doanh đáng giá. Bắt chuyện với một người lạ trên chuyến xe và khởi đầu cho một tình yêu đẹp như phim; lạc bước đến một vùng đất đẹp như tranh mà chưa từng ai đặt chân đến… tất cả những thứ này chính là món quà không ngờ dành cho những người dám vượt qua sự sợ hãi ban đầu để dấn thân vào cuộc sống.

  Cái giá của trải nghiệm, là bạn sẽ phải đưa bản thân vào tâm thế sống cho chính mình chứ không vì dư luận, vì xã hội, vì gia đình… hay bất cứ điều gì. Chính vì thế bạn sẽ có nghe người ta gièm pha, chê cười hay thậm chí là bị chửi mắng là ngu ngốc nữa. Và đôi khi, bạn cũng nghĩ là mình… ngu ngốc thật…

  Châu Thanh Thùy

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều