Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànDiễn đàn- thảo luậnHãy dùng mạng xã hội thật có ích

  Hãy dùng mạng xã hội thật có ích

  Hãy cứ thử hình dung mới ngày nào trước đây,chúng ta liên lạc với nhau qua thư từ cổ điển.Một bức thư chuyển phát nhanh cũng mất hàng tuần.Và như hồ sơ lưu trữ Bưu điện quốc tế còn cho biết: có những bức thư kỷ lục:từ khi gửi đến tay người nhận …hàng trăm năm(!)

  Thế mà ngày nay, cái điều như viễn tưởng mấy chục năm trước đã trở thành hiện thực. Mọi thông tin liên lạc trên trái đất này dễ như trong lòng bàn tay(!)

  Một số quốc gia-trong đó có Việt Nam chúng ta đang cố gắng phát triển mạng xã hội riêng cho quốc gia của mình. Song,cho đến thời điểm hiện tại-mạng Facebook vẫn là nhà mạng khổng lồ vượt trội vì những tính năng ưu việt ngày càng phát triển của nó. Và Facebook sẽ còn đưa đến cho nhân loại rất nhiều điều bất ngờ mang tính cống hiến và nhân văn trong thời gian sắp tới.

  Trở lại việc dùng mạng xã hội sao cho có ích-làm cho”Quốc thái-Dân an”:

  - Advertisement -

  1.Hãy biết sàng lọc thông tin một cách có lựa chọn và có kiểm chứng.

  2.Có thể chia sẻ để nghiên cứu,nhưng đừng vội “gắn thẻ”cho người thân và bạn bè(vì sẽ mang họa nếu những thông tin đó thiếu chính xác).

  3.Hãy trân trọng kho tàng tri thức khổng lồ của Facebook. Nhưng tri thức kim cổ tây đông của nhân loại còn nhiều vô tận. Và bất kỳ ai có trách nhiệm cũng cần phải đóng góp cho kho tàng tri thức đó ngày càng đầy đủ hơn.

  4.Điều gì mới mẻ thì nên tận dụng để học hỏi và rút kinh nghiệm. Ngược lại những điều nhàm chán hoặc có dụng ý xấu cho từng người và cho quê hương đất nước thì hãy nói không!

  5.Hãy chân thành,thẳng thắn đóng góp cho cộng đồng, cho địa phương và cho đất nước bằng việc”vạch mặt chỉ tên”tất cả những hiện tượng tiêu cực.Bằng việc tận dụng mạng xã hội để thông tin kịp thời cho cá nhân và cơ quan và cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

  6.Không nên kết bạn hoặc tương tác, hoặc bình luận với những kẻ vô công rồi nghề chuyên phá bĩnh. Những kẻ xuyên tạc lịch sử,xuyên tạc sự thật,kích động bạo lực.Những kẻ bao che cho cái xấu hoặc mượn danh tốt để làm việc xấu.

  Chiều nay, tác giả những dòng này có bài viết “Rác thải nhựa chống sạt lở”(!)

  Đó là cơ duyên,nhờ một người tham gia Facebook từ Nghệ An gửi thư điện tử bày tỏ về việc chồng của chị ấy đã nghiên cứu thành công việc biến rác thải nhựa thành vật liệu chống sạt lở. Chị ấy nhờ tư vấn làm sao cho kết quả nghiên cứu này sớm được áp dụng nhằm chống sạt lở khắp nơi trên đất nước ta hiện nay…

  Nhờ mạng Facebook mà ngay sau khi đọc bài viết,người có trách nhiệm của cơ quan Khoa học Công nghệ của tỉnh Nghệ An đã lên tiếng-muốn được tiếp xúc ngay với tác giả của phát minh sáng chế này.

  Tựu trung: chỉ một ví dụ rất nhỏ như vậy- để chúng ta thấy rằng:Mạng xã hội kỳ diệu như thế nào?

  Hãy làm những việc có ích cho cộng đồng, cho“quốc thái dân an”mà cụ thể là “ích quốc lợi nhà”. Cuộc đời này ý nghĩa biết nhường nào!

  Mong lắm thay./.

  5/10/2019,Luật gia TRẦN THÚC HOÀNG

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều