Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Khác
  HomeThời ĐạiHành trình đáng nhớ của truyền thông Phật giáo

  Hành trình đáng nhớ của truyền thông Phật giáo

  Một năm qua nhanh với biết bao nỗ lực của chư Tôn đức lãnh đạo ngành truyền thông Phật giáo.

  Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát từ Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam(GHPGVN); Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông( TTTT) Trung ương Giáo hội; chư Tôn đức Thường trực HĐTS; sự hưởng ứng tích cực của Ban TTTT các tỉnh thành trên cả nước, nhằm thực hiện tinh thần nghị quyết của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ (2017- 2022). “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp và chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội nhằm nêu cao giá trị từ bi, trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng Ni, Phật tử, của các tổ chức Giáo hội Việt Nam các cấp trong sự nghiệp phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN”.

  - Advertisement -

  Nhớ lại, ngày 02/01/2018, cách nay tròn một năm khóa tập huấn đầu tiên sau Đại hội Phật giáo toàn quốc. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Ban TTTT Trung ương tổ chức. Trực tiếp là Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó ban TTTT Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên giang có đề xuất mở khóa tập huấn trình lên HĐTS T.Ư và Ban TTTT T.Ư, được sự đồng thuận và cho phép tổ chức tại chùa Phật Quang, TP. Rạch Giá suốt 7 ngày với sự tham dự của 240 học viên là thành viên Ban TTTT 13 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt có các vị ở Hà Nội, TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu cùng về tham dự.

  Khóa học đã có được một số thành tựu đáng mừng như khơi dậy tinh thần phụng sự đạo pháp, nhân sinh xã hội qua công tác truyền thông, cho thấy rõ giá trị cùng lợi ích không nhỏ của khoa học công nghệ, giúp Tăng Ni, Phật tử  ý thức trách nhiệm hơn khi tham gia mạng zalo, Facebook, …. biết quay phim, chụp ảnh, viết tin cho sự kiện Phật sự hay công tác từ thiện tại địa phương  hoặc bổn tự của mình.

  Không dừng lại ở đó, với tâm phụng sự, lòng nhiệt huyết thực hiện ước muốn của chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội muốn kết nối được truyền thông Phật giáo cả nước, cùng vào cuộc mới có thể tạo nên sức mạnh tập thể từ tinh thần đoàn kết hòa hợp, không phân biệt vùng miền hệ phái để phụng sự thành công mọi Phật sự toàn quốc.

  Tăng Ni Phật tử dự khóa tập huấn 1 tại chùa Phật Quang, TP. Rạch Giá, Kiên Giang

  Sau tất cả mọi nỗ lực, ngày 28/3/2018, nhân Hội nghị lần 2 của Hội đồng Trị sự GHPGVN tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Thích Thiện Nhơn đã trao logo và App ứng dụng cho Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Trưởng ban biên tập Phật sự Online, đánh dấu sự kiện quan trọng kênh thông tin, kênh truyền hình trực tuyến “Phật Sự Online” chính thức ra đời cùng với App ứng dụng Phật Sự Online (PSO) được cài đặt trên điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng và các thiết bị nghe nhìn có sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Đây là kênh thông tin – truyền hình trực tuyến trực thuộc Tổ thông tin – Tuyên truyền của Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội chịu trách nhiệm và được Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội ra quyết định thành lập và có văn phòng làm việc đặt tại ba nơi: 294 Nam Kỳ Khỏi Nghĩa (Văn phòng 2 Trung ương Giáo Hội); chùa Minh Đạo, số 12 Bis Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM và chùa Phật Quang, 83 Quang Trung, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

  Phật sự Online với đội ngũ Biên tập, Cộng tác viên nhiệt huyết phục vụ và được 4 vị tôn đức lãnh đạo Giáo hội làm cố vấn HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS; HT. Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội; HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư; TT. Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Tổng Thư ký GHPGVN.

  Chư Tôn đức lãnh đạo Ban Quản Trị “Phật sự Online” kênh Thông tin – Kênh truyền hình trực tuyến có: HT. Thích Huệ Thông –  Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH; TT. Thích Phước Nguyên – UV TT HĐTS, Tổ trưởng Tổ Lễ tân VP 2 T.Ư; TT. Thích Minh Nhẫn – UV HĐTS, Tổ trưởng Tổ Thông tin Tuyên truyền VP 2 T.Ư; ĐĐ. Thích Minh Ân – Tổ phó Thường trực Tổ Thông tin Tuyên truyền VP 2 T.Ư.

  HT. Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội

  Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS trao chứng nhận

  Đứng đầu Ban biên tập và trực tiếp điều hành là TT. Thích Minh Nhẫn, cùng 32 vị là Phó ban biên tập, Thư ký, Biên tập viên. Ekip Truyền hình có 20 vị được chia làm 3 đội túc trực tại TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước để kịp thời, nhanh chóng đưa tin, truyền hình trực tiếp các sự kiện quan trọng của Giáo hội các cấp. Nổi bật nhất đó là hơn 100 vị Cộng tác viên của PSO hiện là thành viên Ban TT-TT Phật giáo các tỉnh, thành. Nhờ vậy, nên nguồn tin từ các nơi gửi về được đăng tải trên PSO nhanh chóng, kịp thời, chính xác và nhân văn với phương châm “Tâm trong – Trí sáng – Ngòi bút thép – ẩn ác dương thiện” đã được đức Hòa thượng Chủ tịch huấn thị tại các khoá tập huấn của PSO.

  Tất cả thành viên của PSO đều làm việc với sự nhiệt huyết và trách nhiệm cao, chịu đựng áp lực công việc tốt, không kể gian lao, chẳng từ khó nhọc, bất luận là ngày hay đêm từ thành thị đến nông thôn, nơi nào có sự kiện, nơi nào Giáo hội và chư Tôn đức cần thì nơi đó sẽ có PSO để kịp thời đưa tin và truyền tải hình ảnh hoạt động tốt đẹp của Giáo hội các cấp, của Tăng, Ni Phật tử đến với cộng đồng nhằm nêu cao giá trị Từ bi Trí tuệ và tinh thần Phụng đạo yêu nước của đạo Phật. Phật Sự Online tập trung phát triển các chương trình truyền hình thực tế (Livestream – trực tiếp) các sự kiện Phật giáo trong và ngoài nước, phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội: Facebook (Fanpage), Youtube và Youku với tên gọi là “PHẬT SỰ ONLINE TV”

  Sau 2 khóa tập huấn tại chùa Phật Quang (TP. Rạch Giá), chùa Sùng Đức (Huyện Phú Quốc), Ban lãnh đạo Phật sự Online kết hợp với Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Ban Thông tin truyền thông GHPGVN, BTS-GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức 1 Khóa tập huấn tại chùa Hội An (TP. Thủ Dầu Một) dành cho chư Tôn đức, cư sĩ, Phật tử 10 tỉnh, thành miền Đông và Tây Nguyên.

  Khóa tập huấn giúp cho các học viên nắm bắt chủ trương, quan điểm về công tác truyền thông Phật giáo, kỹ năng quay phim, dựng phim, chụp hình, viết tin, viết thông cáo báo chí, ứng xử giao tiếp với báo giới, xử lý thông tin mạng, các kỹ năng về xử lý khủng hoảng truyền thông liên quan đến Phật giáo. Từ đó, Tăng Ni, Phật tử thuộc Ban TT- TT các Ban Trị sự tỉnh, thành luôn gắn kết viết tin đăng tải phản biện đối với những thông tin không hay, gây ảnh hướng đến Phật giáo, đồng thời cũng đã đăng tải nhiều hoạt động Phật sự của BTS -GHPGVN các cấp trong cả nước.

  PSO thực hiện theo tinh thần công văn số 159/CV-HĐTS của Hội đồng Trị sự về việc số hóa văn bản hành hành chánh giáo hội. Tổ thông tin tuyên truyền cùng bộ phận công nghệ của Phật sư Online đã xây dựng hoàn tất hệ thống Cơ sở Dữ liệu số, đã số hóa trên 400 văn bản hành chánh của Giáo hội, trên 1000 bài tham luận của các kỳ Hội thảo Khoa học do Trung ương Giáo hội cũng như của các ban viện Trung ương tổ chức, đã thực hiện thí điểm thẻ thông tin thông minh quản lý nhân sự cho BTS Phật giáo tỉnh Kiên Giang, Ban Hoằng pháp, Ban Hướng Dẫn Phật tử, Ban Phật giáo Quốc tế …

  Trong 09 tháng hoạt động, Phật sự Online đã đăng trên 3500 tin tức Phật sự của Trung ương Giáo hội, của BTS Phật giáo các tỉnh thành cũng như của các tự viện trong cả nước, đã thực hiện trên 1200 sự kiện truyền hình trực tiếp, tin tức Video kỹ thuật số, các phóng sự từ Trung ương Giáo hội đến các tỉnh thành và Quốc tế, xây dựng được 1 phim trường tại chùa Minh Đạo, quận 3, TP. HCM để quay và thực hiện nhiều chương trình tọa đàm thuyết giảng và kết nối các điểm cầu truyền trực tiếp tại các tỉnh thành.
  Đến nay đã hình thành được các trang: Phật sự Online TV; Phật sự miền Tây; Hoằng pháp Online; Từ thiện Phật giáo; Phật sự miền Đông; Phật sự miền Trung; Phật sự miền Bắc; Phật sự Tây nguyên.

  Thượng tọa Thích Minh Nhẫn điều hành phát sóng trực tiếp hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 nhận quyết định chuẩn y nhân sự nhiệm kỳ mới của Phân ban Ni giới Trung ương, tại VP 2

  Phật sự Online ra đời chưa được một tuổi, nhưng nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo, chia sẻ của chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội, đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc của Đức Hòa thượng Thích Thiện Nhơn –  Chủ tịch HĐTS. Có thể nói, Phật Sự Online đã đạt được những thành tựu nhất định, điều đó khẳng định hướng đi đúng đắn cũng chính là động lực để Ban lãnh đạo cũng như Tăng Ni, Phật tử trong Ekip Truyền hình cùng với Ban Biên tập Phật sự Online tiếp tục nỗ lực hơn nữa, tận tâm, tận lực đóng góp sức mình cho công tác truyền thông của Giáo hội.

  Đại đức Thích Minh Ân điều hành phát sóng trực tiếp tại lễ Tang cố Trưởng lão Hòa thượng Phó pháp chủ Thích Hiển Pháp
  Thượng tọa thích Minh Nhẫn chỉ đạo ghi hình phỏng vấn tại hội thảo hoằng pháp 15 tỉnh Miền Trung và Cao nguyên do Ban Trị sự tỉnh Khánh Hòa tổ chức

  Những giọt mồ hôi, nỗi vất vả ngược xuôi từ Bắc chí Nam, kể cả hải ngoại. Ngày cũng như đêm của Ekip đã được đổi bằng những ánh mắt lấp lánh niềm vui, những nụ cười hoan hỷ khi thấy Phật sự Online, được đông đảo Tăng Ni, Phật tử đón nhận và ủng hộ bởi vì chúng con – những người làm truyền thông Phật giáo luôn lấy bảy chữ vàng do Hòa thượng Chủ tịch đã truyền trao “Tâm Trong, Trí Sáng, Ngòi Bút Thép – ẩn ác dương thiện” để làm kim chỉ nam trên bước đường phụng sự “Truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp”.

  Một số hình ảnh tác giả sưu tập được:

  Khóa tập huấn truyền thông tại Bình Dương

  Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS thuyết giảng tại khóa tập huấn truyền thông Bình Dương

  Thượng tọa Thích Đạo Phước – UV HĐTS – Phó trưởng ban Thường trực Ban TTTT GHPGVN giảng tại khóa tập huấn tỉnh Bình Dương

  Hậu Bối

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều