Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànBạn đọc- Góc nhìnHành thiền và thiền khi viết

  Hành thiền và thiền khi viết

  Có người hỏi rằng: ”Vì sao thấy anh viết liên tục trên các báo và trên mạng xã hội, có bí quyết gì không mà viết nhanh đến vậy(?!).

  Người viết trả lời: ”Có gì đâu,giờ nào việc nấy. Khi đi làm bất kỳ việc gì cũng phải tập trung vào công việc, nghề viết cũng vậy. Khi viết phải tập trung giống như người đang thiền. 

  Các phương pháp thực hành thiền (gọi tắt là hành thiền) là các phương pháp thực hành trong đó một cá nhân huấn luyện tâm trí hoặc tạo ra một trạng thái của ý thức, để đạt đến một số lợi ích hay đơn giản là đạt đến tâm thức để tập trung khi viết về một chủ đề nào đó. Tất nhiên, người viết cũng như người chuẩn bị nấu ăn,phải có đầy đủ nguyên liệu cho món ăn định nấu. Nghĩa là trong tư duy phải đầy ắp dữ liệu cho bài viết mà mình tập trung viết. Nếu hành thiền gồm một số lượng lớn các hoạt động (giống như các môn thể thao) bao gồm các kỹ thuật được thiết kế để thúc đẩy thư giãn,xây dựng năng lượng nội tại hay sinh lực (khí, prana, v.v…) và phát triển lòng từ bi, tình thương, sự kiên nhẫn, khoan dung và tha thứ…

  - Advertisement -

  Thiền trong khi viết cũng như vậy. Một tham vọng lớn của hành thiền là nhằm vào việc tập trung dễ dàng để duy trì sự tập trung hoàn toàn vào thực tại, nghĩa là để cho các thiền nhân tận hưởng một cảm giác hạnh phúc không thể phá vỡ khi tham gia vào bất kỳ hoạt động nào trong cuộc sống.

  Thiền thực hành mang ý nghĩa khác nhau trong những bối cảnh khác nhau (thiền trong khi viết cần phải tập trung cao độ hơn. Thiền đã được thực hiện từ thời cổ đại như là một phần của nhiều tôn giáo và niềm tin truyền thống.Nó thường liên quan đến một nỗ lực nội tại của con người để tự điều chỉnh tâm trí theo một cách nào đó. Thiền thường được sử dụng để làm sạch tâm trí và giảm bớt nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao, trầm cảm và lo âu. Nó có thể được thực hiện bằng cách ngồi theo một số tư thế (còn gọi là thiền tĩnh), hoặc trong một số trường hợp, ngay cả khi hoạt động (còn gọi là thiền động) khi con người học cách tỉnh thức ngay trong các hoạt động thường ngày như một hình thức chế ngự tâm trí. Việc đếm hạt khi cầu nguyện hoặc các hình thức mang tính nghi lễ như tụng kinh, thường được sử dụng trong quá trình thực hành thiền nhằm theo dõi và nhắc nhở các học viên về một số kỹ năng,kỹ thuật của việc huấn luyện tâm trí này.

  Tựu trung: Việc toàn tâm, toàn ý vào những vấn đề của cuộc sống, để tập trung viết,và viết những vấn đề nhằm cống hiến những tri thức về cái hay cái đẹp cho cộng đồng- Đó là hành thiền khi viết đó. Tạm gọi là“thiền viết ”hoặc “ viết thiền” cũng được!

  A di đà Phật ./.

  28/2/2020

  Luật gia Trần Thúc Hoàng

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều