Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiHàn Quốc: Lễ Vu Lan tại Khóa tu lần thứ 8 cho...

  Hàn Quốc: Lễ Vu Lan tại Khóa tu lần thứ 8 cho Phật tử Việt Nam

  Chiều ngày 28/10/2018 (Nhằm ngày 20/9 năm Mậu Tuất), Khóa tu học Phật pháp lần thứ 8 cho Phật tử Việt Nam tại chùa Chánh Quang, thành phố Ulsan, Hàn Quốc, long trọng diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu với chủ đề “Mẹ là ánh sáng của đời con” do Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Ủy viên thường trực Ban hoằng pháp (BHP) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Ban trị sự (BTS) kiêm Trưởng BHP GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức.


  Chứng minh và tham dự khóa tu có sự hiện diện của: Hòa thượng Thích Như Thị – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; Thượng tọa Thích Thông Không – Phó ban Thường trực BHP GHPGVN tỉnh BR-VT; Thượng tọa Thích Hạnh Bảo – Ủy viên Hội đồng Tăng già thế giới, Trụ trì chùa Liên Tâm, Phần Lan và chùa Viên Ý, Ý Đại Lợi, Phó ban Tổ chức Khóa tu; Hòa thượng Yu Choeng – Trụ trì chùa Chánh Quang; Thượng tọa Thích Nguyên Thái – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; ĐĐ. Thích Tuệ Nhật – Trưởng phân ban Phật tử Hải ngoại trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương; ĐĐ. Thích Thiện Hưng – Phó thư ký phân ban Phật tử Hải ngoại trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, cùng chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử Việt Nam, Hàn Quốc tham dự.

  Chương trình được thông dịch sang hai ngôn ngữ Việt – Hàn do ĐĐ. Thích Tuệ Nhật, SC. Thích nữ Giác Lệ Hiếu và Phật tử Diệu Hồng đảm trách. Ban nghi lễ tác bạch cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm Bảo điện, sau phần MC giới thiệu chương trình và đại biểu, cả hội chúng đồng khởi tụng Sám Vu Lan, lời kinh vang rền lan tỏa khắp không gian, để sưởi ấm tấm lòng của những người con xa quê hương, xa mẹ hiền. Không ai nói với ai lời nào, nhưng trên nét mặt ẩn hiện nhiều nỗi ưu tư về cha già, mẹ yếu, về sự trắc trở địa lý, về sự tất bật mưu sinh của cuộc sống nơi đất khách quê người…

  - Advertisement -

  Phật tử Diệu Ngọc với những lời nghẹn ngào qua bài “ý nghĩa cài hoa hồng” – tâm tình của người con trên đất khách nhớ mẹ, vì đã để cho Mẹ mãi là một khán giả trung thành bên sân khấu cuộc đời của con. Trong không gian trần lắng, các Phật tử hướng về Chư tôn đức Tăng Ni cài lên chiếc huỳnh y đóa hồng vàng thanh thoát, hội chúng đều được đắm mình trong những phút giây thiêng liêng khi được cài lên đóa hồng tươi thắm.
  Vì thế, sự khát khao trong ngày Vu Lan nơi xứ Hàn lạnh giá của những đứa con là được tỏ bày những lời tận cõi lòng với Cha Mẹ. Các em Phật tử quỳ hướng về Điện Phật nói lời tạ lỗi và dâng chung trà ấm áp tình thương yêu với hai đấng sanh thành trong tinh thần hoài niệm về cố hương.
  Bằng tình cảm thiêng liêng “mẫu tử liền tâm”, Thượng tọa Trưởng ban Tổ chức giao lưu trực tiếp với 5 em Phật tử và diễn thuyết chương trình Vu lan tha hương với chủ đề “Mẹ là ánh sáng của đời con”. Thượng tọa chất vấn từng em với các câu hỏi giản dị của một người con đối với Mẹ trong đời sống thường nhật, thế nhưng các em đều trả lời trong nước mắt, trong nỗi nghẹn ngào với nhiều tiếc nối, hối hận vì làm Mẹ phải buồn, vì chưa nói lời yêu thương mẹ… Tất cả hội chúng đều nghẹn ngào trong nước mắt, những cảm giác hối hận, nhớ thương về Cha Mẹ đều hiện hữu trong tâm những người tham dự.

  Chương trình Vu Lan Báo hiếu “Mẹ là ánh sáng của đời con” đã cho các người con được trải nghiệm với những cung bậc cảm xúc “từ trái tim bé bỗng của con thơ đến trái tim bao la vĩ đại của Mẹ hiền”, sự khát khao mong đợi Mẹ hiền mãi ở bên con để luôn soi sáng cuộc đời con trên mọi nẻo đường trần.
  Chương trình được khép lại, qua những lời ca tiếng hát ngọt ngào, đầm ấm tình cảm thiêng liêng thể hiện tấm lòng tri ân với hai đấng sanh thành của những người con xa xứ.

  Xin giới thiệu chùm ảnh của buổi lễ đến với bạn đọc:

  Thích nữ Viên Giác

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều