Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiHàn Quốc: Lễ khai mạc Khóa tu học Phật pháp lần thứ...

  Hàn Quốc: Lễ khai mạc Khóa tu học Phật pháp lần thứ 10 tại chùa Quang Tu

  Vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 03/11/2019, tại chùa Quang Tu, TP.Daejeon, Hàn Quốc, chính thức Khai mạc Khóa tu học Phật pháp lần thứ 10 cho bà con Phật tử người Việt đang sinh sống tại xứ sở Kim chi và Phật tử người bản xứ, được diễn ra từ ngày 01 đến ngày 03 tháng 11 năm 2019. 

  Quan cảnh lễ Khai mạc Khóa tu

  Về phía Việt Nam, chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của TT.Thích Thiện Thuận – Trụ trì Viện Chuyên Tu (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam), Trưởng ban Tổ chức khoá tu; TT.Thích Hạnh Bảo – Trụ trì chùa Liên Tâm (Phần Lan), Phó ban Tổ chức khoá tu học; ĐĐ.Thích Thiện Lạc, ĐĐ.Thích Thiện Từ, ĐĐ.Thích Thiện Quán, ĐĐ.Thích Thiện Mãn – đồng trú xứ Viện Chuyên Tu; ĐĐ.Thích Tâm Hậu, ĐĐ.Thích Tâm Hỷ – đồng trú xứ chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.HCM, Việt Nam); NT.Thích Nữ Giới Châu – Trụ trì chùa Quang Minh (Hoa Kỳ); NS.Thích Nữ Diệu Lành – Trụ trì chùa Bửu Lâm (Việt Nam); SC.Thích Giác Lệ Hiếu – Ủy viên Tông phái Tào Khê (Hàn Quốc).

  Về phía Hàn Quốc, chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT.Kim Moo Won – Trụ trì Gwangsusa thuộc Tông phái Thiên Thai Phật giáo Hàn Quốc, TP.Daejeon; TT.Seok Seung Jang – Trưởng ban Nghi lễ Gwangsusa Tông phái Thiên Thai Phật giáo Hàn Quốc, TP.Daejeon; ông Cho Seung Rae – Đại biểu Quốc hội quận Yuseong, TP.Daejeon; ông Park Byeong Ho – Hội trưởng Hội Phật tử chùa Quang Tu; ông Lee Hyeon Ju, ông Han Bong Rok, ông Park Jeon Gung, ông Kim Cheong He, ông Kim Gyu Cheol – đồng cố vấn Hội Phật tử chùa Quang Tu; ông Kang Gil Hee – Ủy viên tổng vụ quận Yuseong; bà Kim Jeong Hee – Hội trưởng Phật tử khu vực quận Đông Daejeon; ông Lee In Beom – Hội trưởng Phật tử khu vực quận Trung Daejeon; ông Cho Wol Hwan – Hội trưởng Phật tử khu vực quận Tây Daejeon; ông Ryoo Si Jun – Hội trưởng Phật tử khu vực quận Yuseong; ông Jin Wi Sang – Hội trưởng Phật tử quận Daedeok; ông Park Gyeongja – Hội trưởng về đối ngoại chùa Quang Tu và khoảng 1.000 Phật tử Việt Nam, Hàn Quốc đồng tham dự.

  Hoà thượng Kim Moo Won đọc lời giáo huấn Tổ sư

  Sau phần niệm Phật cầu gia bị, Hoà thượng Kim Moo Won đọc lời giáo huấn Tổ sư và phát biểu chào mừng. Trong bài phát biểu, Hòa thượng chia sẻ: “Rất hân hạnh được chào đón Phật tử Việt Nam đến tham dự khoá tu. Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng như điều kiện lịch sử, văn hóa, con người thông minh cần cù chịu khó đã vượt nhiều khó khăn xây dựng đất nước. Sau hơn 20 năm, hiện nay hai nước đã trở thành đối tác chiến lược như khoa học công nghệ, thương mại, du lịch,… và hiện nay có khoảng 80.000 cô dâu Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc, tất cả những điều đó cũng là lý do Việt Nam và Hàn Quốc hội tụ để tiếp nối quan hệ, tôi rất vui mừng và cảm kích được chứng minh sự kiện hôm nay. Hy vọng qua các khoá tu chúng ta sẽ hiểu nhau hơn về văn hóa và con người của hai nước. Các Phật tử Việt Nam đừng ngần ngại mà hãy đến chùa Quang Tu và xem như chùa của Việt Nam để nương chùa tu học tạo cuộc sống an lành hơn. Cám ơn chư Tôn đức Việt Nam mặc dù Phật sự bận rộn vẫn sắp xếp thời gian quang lâm tới Hàn Quốc hướng dẫn tu học, chúc quý vị mạnh khỏe viên tròn đạo quả”.

  TT.Thích Thiện Thuận – Trưởng ban Tổ chức Khóa tu đọc diễn văn Khai mạc

  Tiếp đến, TT.Thích Thiện Thuận – Trưởng ban Tổ chức đọc diễn văn khai mạc: Thật hoan hỷ khi chúng ta được hội ngộ dưới mái chùa Quang Tu ấm áp tình đạo vị, để cùng nhau tổ chức khoá tu học Phật pháp lần 10 và ôn lại lời dạy của đức Phật để căn dặn hội chúng tu học. Thượng tọa nhấn mạnh, trong cuộc sống, có nhiều người tìm đến tửu sắc để làm thú vui, còn các bạn tìm đến chùa tu học làm niềm vui thì quả thật là điều đáng quý. Do đó, để tạo một sân chơi lành mạnh hòa ái, được sự giúp đỡ của quý Hòa thượng tại Hàn Quốc, chúng tôi đã tổ chức khóa tu lần 10 với chủ đề “Về với thực tại”. Đến với chùa Quang Tu chúng ta có cảm giác như về chùa của mình. Chúng ta có nhu cầu tìm ánh sáng Giác ngộ vượt qua rào cản văn hóa ngôn ngữ, mở rộng kết nối tâm hồn nghĩa tình bạn đạo. Hy vọng sau khóa tu, các bạn sẽ mang niềm yêu thương của mình lan tỏa tới gia đình và xã hội.

  - Advertisement -
  ĐĐ.Thích Thiện Hưng, SC.Thích Giác Lệ Hiếu và Phật tử Diệu Hồng điều phối chương trình
  Phật tử Đức Minh đại diện quý Phật tử tham dự khóa tu đọc lới phát nguyện tại buổi lễ Khai mạc

  Sau đó, Phật tử Đức Minh đại diện quý Phật tử tham dự khóa tu đọc lới phát nguyện: Vì cuộc sống mà chúng con phải xa gia đình, đã có rất nhiều những hoàn cảnh thương tâm do bất đồng văn hoá, ngôn ngữ hay khi vô thường ập đến mà không có người thân bên cạnh. Nhưng thật may mắn cho chúng con, thấu hiểu được tinh thần cầu đạo, TT.Thích Thiện Thuận và các chư Tôn đức đã quang lâm để hướng dẫn chúng con tu học, nương tựa vào Phật tính của mình. Giáo lý của đạo Phật đã giúp chúng con giải thích được nguồn gốc của khổ đau và chỉ ra con đường diệt khổ để cuộc sống an lạc và tỉnh giác.

  Ông Park Byeong Ho – Hội trưởng Hội Phật tử chùa Quang Tu phát biểu

  Ông Park Byeong Ho – Hội trưởng Hội Phật tử chùa Quang Tu thay mặt các Phật tử chùa Quang Tu tri ân công đức Thượng tọa Trưởng ban tổ chức cùng chư Tôn thiền đức Tăng Ni, quý vị Phật tử đã đến tham dự khoá tu. Ông Park Byeong Ho nói: “Khoá tu lần đầu tiên cho Phật tử Việt Nam và Hàn Quốc được tổ chức dưới hình thức song ngữ. Chúng tôi rất tin tưởng các khoá tu sẽ được duy trì tổ chức và xin tri ân công sức gia trì của quý vị để có khoá tu ngày hôm nay”.

  Đại diện chính quyền, ông Cho Seungrae – Đại biểu Quốc hội, TP.Daejeon có lời phát biểu tại buổi Khai mạc: hiện nay có khoảng 200.000 người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc và quý vị có ý tưởng xây dựng trường học cho người Việt. Nếu được như vậy thì sẽ có một Việt Nam tại Hàn Quốc và tôi cũng hy vọng có một Hàn Quốc tại Việt Nam. Các Phật tử Việt Nam đến chùa Quang Tu nơi đây để tu học và tại Viện Chuyên Tu ở Việt Nam cũng mở rộng cửa đón chào những Phật tử Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam; được như vậy thật là hạnh phúc biết bao.

  Tại buổi lễ Khai mạc, TT.Thích Thiện Thuận  tuyên dương công đức cho các phụng sự viên đã vất vả góp phần vào sự thành công của khoá tu. HT.Kim Moo Won và TT.Thích Thiện Thuận đã trao chứng nhận cho hành giả xuất gia gieo duyên. NT.Thích Nữ Giới Châu trao quà tặng lưu niệm cho các khóa sinh thi giáo lý, giải nhất với số điểm 26/30.

  Phật tử biểu diễn văn nghệ

  Quý Phật tử cũng đã dâng lên cúng dường chư Tôn đức, quý quan khách những lời ca tiếng hát bằng cả hai ngôn ngữ Việt Nam và Hàn Quốc, thể sự giao lưu hòa quyện nét đẹp văn hóa của hai nước.

  Đại diện Ban Tổ chức, TT.Thích Thiện Thuận gửi tặng món quà lưu niệm đến HT.Kim Moo Won và ông Cho Seungrae.

  TT.Thích Hạnh Bảo – Phó ban Tổ chức Khóa tu phát biểu cảm tạ

  Buổi lễ Khai mạc được khép lại sau lời cảm tạ của TT.Thích Hạnh Bảo – Phó ban Tổ chức Khóa tu. Nhờ sự giúp đỡ của chư Tôn đức và Phật tử chúng tôi đã cùng tổ chức các khóa học rất ý nghĩa, đánh dấu mối quan hệ Phật giáo hai nước, bà con Phật tử người Việt luôn tìm được chốn già lam yên bình để tu tập, tăng trưởng Bồ đề tâm, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của cuộc sống tha hương. Thượng tọa tri ân các nhà hảo tâm đã trực tiếp hay gián tiếp góp tài lực để khoá tu được thành công viên mãn.

  Sau lễ Khai mạc, chư Tôn đức thực hiện nghi thức cổ Phật khất thực và dùng trưa tại chánh điện chùa Quang Tu.

  Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

  Thiện Hưng – Ban TTTT Khóa tu

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều