Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiHàn Quốc: Bản Khắc Jebanmun Trở Lại Chùa Shinheung Sau 65 Năm

  Hàn Quốc: Bản Khắc Jebanmun Trở Lại Chùa Shinheung Sau 65 Năm

   Một cựu binh Mỹ đã hoàn trả một bản khắc Phật giáo mà ông đã lấy đi khỏi Chùa Shinheung ở Sokcho, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc vào năm 1954 trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

  Bản khắc Jebanmun.

  Hôm thứ ba, ngày 26/03/2019, Chùa Shinheung nằm ở núi Seorak – trụ sở giáo hội thứ ba của phái Phật giáo Tào Khê, Hàn Quốc – cho biết, “Cựu binh Richard Rockwell – 92 tuổi – ở Seattle, đã trả lại bản khắc Jebanmun cuối cùng (dạng bản khắc gỗ ghi chép các nghi lễ hằng ngày ở các ngôi chùa) hôm 18/03”.

  Cựu trung úy hải quân Rockwell đã đến Chùa Shinheung trong một cuộc tuần tra trinh sát vào tháng 10 năm 1954. Richard Rockwell đã lấy bản khắc nói trên tại ngôi chùa đã bị tàn phá vào lúc ấy và một tháng sau đã đưa nó về Mỹ.

  - Advertisement -

  Tuy nhiên Rockwell thường xuyên cảm thấy khó nghĩ. Ông cho rằng bản khắc này là một tài sản văn hóa quan trọng và cố gắng trả lại nhưng không tìm ra cách. Tháng giêng năm ngoái, Rockwell gửi đi thông điệp rằng ông muốn tặng bản khắc này cho Bảo tàng thành phố Sokcho cùng với 279 bức ảnh ông đã chụp trong thời gian đóng quân tại Hàn Quốc từ 1953 đến 1954.

  Bảo tàng thành phố Sokcho đã đề nghị Quỹ Di sản Văn hóa Hàn Quốc ở Nước ngoài đánh giá giá trị của hiện vật nói trên và quỹ này đã cử nhân viên của mình đến tư gia của Rockwell để tìm hiểu bằng cách nào bản khắc lại có mặt ở Hoa Kỳ cũng như đánh giá hiện vật. Quỹ Di sản Văn hóa Hàn Quốc ở Nước ngoài đã chuyển thông điệp của Rockwell đến Chùa Shinheung và cử Jisang – hòa thượng trụ trì Chùa Neungin đến Mỹ. Đại đức Jisang đã đến nhà Rockwell cùng với Ahn Min-seok, người đứng đầu Ủy ban Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc để nhận lại bản khắc nói trên.

  Bản khắc Jebanmun có thể được khắc vào giữa hoặc cuối thế kỉ 17, rộng 48.2 cm, dài 18 cm và được bảo quản một cách nguyên vẹn. Đã từng có 88 miếng khắc Jebanmun (44 bản) tại Chùa Shinheung nhưng hầu hết đã bị phá hủy trong chiến tranh Triều Tiên, hiện chỉ còn lại 14 bản.

  Dân Nguyễn

  (Dịch từ Dong-A Ilbo)

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều