Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomeHoằng PhápHải Phòng: Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ chia sẻ Pháp thoại...

  Hải Phòng: Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ chia sẻ Pháp thoại tại chùa Quang Đẩu

  Tối ngày 6/04/2019 (nhằm ngày 2/3 năm Kỷ Hợi), nhân chuyến đi hoằng pháp tại một số tỉnh thành miền Bắc, nhận lời thỉnh mời từ Sư thầy Thích Tịnh Dương – Trụ trì chùa Quang Đẩu, Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Thiên Quang (tỉnh Bình Dương) đã quang lâm chùa Quang Đẩu, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP. Hải Phòng để chia sẻ cho các Phật tử một thời pháp với chủ đề “Đáng lấy thì lấy, đáng bỏ nên bỏ”.

  Buổi thuyết pháp có sự tham dự của chư Tôn đức Ni chùa Quang Đầu và khoảng 500 Phật tử đang sinh hoạt, tu học tại các đạo tràng trong nội thành, cũng như ngoại thành của TP. Hải Phòng. Với ngôn từ mộc mạc, dễ hiểu, cùng với giọng nói truyền cảm dễ nghe của Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ, quý Phật tử và quý thiện nam tín nữ đã phần nào hiểu được mục đích, tôn chỉ của Đạo Phật, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nên giữ lại những điều gì và những điều gì chúng ta nên buông bỏ để có cuộc sống an lạc, hạnh phúc ngay ở giây phút hiện tại.

  Theo đó, Ni sư mong muốn các Phật tử phải lấy giáo pháp của Như Lai làm kim chỉ nam trong quá trình tu nhân, học Phật. Mỗi Phật tử cần phải trau dồi cho mình những giáo lý căn bản của nhà Phật để ứng dụng, thực hành những giáo lý đó vào trong cuộc sống thường ngày mới có cuộc sống an vui.

  Hơn thế nữa, các Phật tử cũng phải hiểu rằng để có được thân người rất là khó nên trước hết chúng ta phải biết yêu quý bản thân mình, phải biết giữ gìn thân mạng này, vì có sức khỏe, có thân thể khỏe mạnh thì chúng ta mới có thể tu học được. Đức Phật đã dạy “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”, được gặp chính pháp thì chúng ta phải tranh thủ từng giây, từng phút để tu học, để sửa đổi thân tâm.

  - Advertisement -

  Bên cạnh đó, đạo đức là một điều rất căn bản nên chúng ta cần phải gìn giữ đạo đức, ở bất kỳ môi trường hay hoàn cảnh nào, đạo đức vẫn là thước đo đầu tiên của mỗi con người, một con người trước hết phải biết hoàn thiện nhân cách, phải biết điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích của cộng đồng và xã hội. Ngày nay, trước sự phát triển của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế thì chuẩn mực của đạo đức đã dần biến đổi, tuy nhiên chúng ta cần phải giữ lấy cái gốc, giữ lấy những truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

  Ngoài ra, Ni sư còn chỉ ra cho các Phật tử những gì chúng ta cần phải buông bỏ, bởi buông bỏ là nguyên tắc để chúng ta đi tới hạnh phúc. Trước hết chúng ta phải từ bỏ được Tham – Sân – Si. Thông qua hình ảnh của ba con rắn độc trong mẩu chuyện ngắn, Ni sư đã giúp các Phật tử, quý thiện nam tín nữ hiểu được tác hại của Tham, Sân và Si. Qua đó, chúng ta cần phải giảm bớt, chuyển hóa tham ái, sân giận, si mê, dần loại bỏ các hủ tục mê tín dị đoan … Có như vậy thì chúng ta mới có được cuộc sống an lạc, ý nghĩa.

  Trước khi kết thúc thời pháp thoại, Ni sư đã giải đáp một số thắc mắc của các Phật tử trong quá trình tu học Phật pháp.

  Được biết sáng ngày 7/4/2019 (nhằm ngày 3/3 năm Kỷ Hợi), Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ cũng sẽ có buổi nói chuyện với khoảng 300 doanh nhân và Phật tử tại Nhà hàng chay Trường Thọ, số 56 Tô Hiệu, Hải Phòng với chủ đề “Phúc đến với ta từ đâu?”

  Sau đây là hình ảnh ghi nhận được:

     

  Thành Trung

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều