Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Khác
  HomeTin TứcBlog chùaHải Phòng: Lễ cắt băng Khánh thành và Bổ nhiệm Trụ trì...

  Hải Phòng: Lễ cắt băng Khánh thành và Bổ nhiệm Trụ trì chùa Bà Đanh

  Sáng 16/12/2018 (nhằm ngày 10/11 năm Mậu Tuất), tại làng văn hóa Việt Khê, xã Tân Dân, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Đại lễ cắt băng Khánh thành Ngôi Đại hùng Bảo điện và lễ Bổ nhiệm Sư thầy Thích Diệu Phương về Trụ trì chùa Bà Đanh.

  Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Nguyên Bình – Ủy viên Thường trực BTS, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Bản Điền – Trưởng BTS GHPGVN huyện An Lão; Sư thầy Thích Diệu Phương – tân Trụ trì chùa Bà Đanh, Trưởng BTC buổi lễ, cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng quang lâm tham dự buổi lễ.

  Về phía lãnh đạo chính quyền thành phố có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Đình Then – nguyên Ủy viên thường vụ Thành ủy, nguyên Chủ tịch UB MTTQVN thành phố Hải Phòng; Ông Nguyễn Văn Phương – Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng; Ông Vũ Duy Tùng – Chủ tịch UBND huyện An Lão; Ông Đinh Ngọc Căn – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân; cùng quý ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện An Lão, xã Tân Dân, các cơ quan ban ngành đoàn thể, đông đảo quý Phật tử gần xa, du khách thập phương và nhân dân địa phương đồng dự lễ.

  Chùa Ba Đanh, xã Tân Dân, huyện An Lão là ngôi chùa có lịch sử hàng trăm năm nay và là di tích lịch sử cách mạng của thành phố Hải Phòng. Theo các cụ cao niên trong làng thì chùa Bà Đanh có từ rất lâu đời, ngày xưa chùa được đắp bằng đất tương đối nhỏ, nằm giữa cánh đồng bốn bề sông nước nên rất yên tĩnh, vắng vẻ, gần như không có người qua lại. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Bà Đanh là trung tâm chỉ huy, địa điểm mật, nơi thường xuyên diễn ra các cuộc họp của Đảng bộ và lực lượng Vũ trang địa phương, đây cũng là nơi xuất phát của lực lượng Vũ trang thôn Việt Khê và xã Tân Dân tham gia đánh địch ở Kiến An, khởi nghĩa dành chính quyền.

  - Advertisement -

  Hòa thượng Thích Quảng Tùng trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư thầy Thích Diệu Phương

  Ngày 30/01/2001, chùa Bà Đanh đã được UBND thành phố Hải Phòng cấp bằng đăng ký Di tích lịch sử cách mạng. Do biến thiên của thời gian và lịch sử chùa đã bị xuống cấp trầm trọng, nên Sư thầy Thích Diệu Phương cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức khởi công động thổ trùng tu lại ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Bà Đanh, đến nay chùa Bà Đanh đã được hoàn thiện với tổng kinh phí xây dựng hơn 5 tỷ đồng, chùa sau khi đưa vào sử dụng không những chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của Phật tử, nhân dân địa phương mà còn là di tích lịch sử cách mạng đã được thành phố Hải Phòng công nhận.

  Nhân dịp này, thay mặt cho BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã trao Quyết định Bổ nhiệm trụ trì cho Sư thầy Thích Diệu Phương trong không khí trang nghiêm và hoan hỷ.

  Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng chứng minh đã nói lên tầm quan trọng của vị Sư Trụ trì tại một ngôi chùa, vị trụ trì có vai trò rất quan trọng đối với sự tồn vong của một ngôi chùa. Trụ trì có ý nghĩa là “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng”, phải biết xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo. Mục đích và chí nguyện của người tu là “Thượng cầu hạ hóa”, đừng bao giờ vì những chi phối trên con đường hành đạo mà quên đi lý tưởng xuất trần cao đẹp của người xuất gia. Vị trụ trì như người lái đò đưa khách qua sông, không vương vấn và dính mắc bất cứ điều gì và luôn tự tại giữa hai bờ mê giác, phải biết giúp đỡ khích lệ các Phật tử trong quá trình tu học. Cuối lời, Hòa thượng thay mặt cho Sư thầy tân Trụ trì gửi lời tri ân đến chư Tôn đức các cấp lãnh đạo Giáo hội, các cấp chính quyền địa phương và quý Phật tử đã hộ trì cho Sư thầy Trụ trì trong việc xây dựng, kiến thiết lại chùa Bà Đanh trong suốt thời gian vừa qua.

  Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và nhân dân địa phương đã làm lễ cắt băng Khánh thành và lễ dâng hương bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc tại chính điện của Ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Bà Đanh trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

  Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

  Văn nghệ chào mừng

  NSND Thanh Hoa hát cúng dàng buổi lễ

  Niệm Phật cầu gia bị

  Đại diện chính quyền phát biểu

  Đại diện Phật tử phát biểu

  HT. Thích Quảng Tùng trao Quyết định bổ nhiệm Trụ trì cho Sư thầy Thích Diệu Phương

  HT. Thích Quảng Tùng ban đạo từ

  BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng tặng hoa chúc mừng

  HT. Thích Quảng Tùng tặng quà cho Sư thầy Trụ trì

  Chính quyền địa phương tặng hoa chúc mừng

  Cắt băng Khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Bà Đanh

  Dâng hương tại chính điện chùa Bà Đanh

  Chính điện chùa Bà Đanh

  Phật tử Phạm Xuân Thuyên cúng dàng cây Bồ Đề thỉnh từ Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) được HT. Thích Quảng Tùng trồng tại khuôn viên chùa Bà Đanh

  Tin: Thành Trung – Hình: Văn Đức

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều