Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeTin TứcHải Phòng: Lễ an vị long cốt Đại hùng Bảo điện chùa...

  Hải Phòng: Lễ an vị long cốt Đại hùng Bảo điện chùa Linh Quang

  Sáng ngày 26/05/2019 (nhằm ngày 22/4 năm Kỷ Hợi), tại chùa Linh Quang (Diên Phúc tự) thuộc Làng văn hóa Quảng Cư, xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Lễ an vị long cốt ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Linh Quang.

  Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Tục Thành – Trưởng BTS GHPGVN huyện Thủy Nguyên; Sư thầy Thích Diệu Trí – Trụ trì chùa Linh Quang; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn huyện Thủy Nguyên và các chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

  Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Bùi Văn Mười – Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Thanh; bà Đặng Thị Xuân – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thanh; ông Đinh Huy Tuyền – Chủ tịch UB MTTQVN xã Quảng Thanh; bà Đặng Thị Hà Thu – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Quảng Thanh; ông Ngô Ngọc Sáng – Trưởng làng Văn hóa Quảng Cư; cùng các cấp lãnh đạo chính quyền thôn Quảng Cư, các ban ngành đoàn thể và đông đảo quý Phật tử, nhân dân địa phương.

  - Advertisement -

  Chùa Linh Quang là ngôi chùa có từ lâu đời, tọa lạc ngay tại làng quê của Trạng nguyên nổi tiếng Lê Ích Mộc – Vị Trạng nguyên đầu tiên của thành phố Hải Phòng, ông trước khi đỗ trạng là một vị Sư của thành phố Hải Phòng. Do biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử, chùa đã bị xuống cấp trầm trọng, không có nơi cho bà con Phật tử và nhân dân địa phương tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh. Trước nhu cầu đó, vào tháng 8 năm 2018, được sự cho phép của các cấp Giáo hội và chính quyền địa phương, sư thầy trụ trì cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức khởi công động thổ xây dựng lại ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Linh Quang. Đến nay đã được gần 1 năm, chùa cơ bản đã hoàn thành phần thô và long trọng tổ chức Lễ an vị long cốt ngôi Đại hùng Bảo điện.

  Tại buổi lễ, thay mặt cho Ban tổ chức, Ni sư Thích Đàm Tính – nguyên Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, cũng là thầy nghiệp sư của sư thầy Thích Diệu Trí đã  lên báo cáo tóm tắt quá trình và kinh phí xây dựng Đại hùng Bảo điện chùa Linh Quang. Theo đó, chùa được xây dựng hình chữ Đinh, bao gồm 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung. Dự kiến kinh phí xây dựng khoảng 6 tỷ đồng, nhưng hiện nay số tiền ủng hộ mới được có 500 triệu đồng. Chính vì vậy, Ni sư cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp, hằng tâm, hằng sản của các nhà hảo tâm để ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Linh Quang sớm được hoàn thiện, bà con Phật tử và nhân dân địa phương có nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh.

  Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã ban đạo từ nói lên ý nghĩa, công đức của việc xây chùa, tán thán Sư thầy trụ trì, chính quyền và nhân dân địa phương đã phát tâm công đức, người góp công, người góp của để xây dựng ngôi Tam bảo chùa Linh Quang. Đồng thời, Hòa thượng đã ôn lại lịch sử, công trạng của Trạng nguyên Lê Ích Mộc đối với Phật giáo Hải Phòng, cũng như ngôi chùa Linh Quang, nơi chôn rau cắt rốn của ông. Hòa thượng khẳng định: Đây là vị Trạng nguyên trước khi đỗ Trạng là một vị Tăng sĩ, là vị Trạng nguyên đầu tiên trong số 3 vị Trạng nguyên trên đất Hải Phòng và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Dó đó, xây dựng ngôi chùa trên quê hương của vị Trạng nguyên Lê Ích Mộc là một nhân duyên thù thắng để chúng ta báo đáp thâm ân của chư Phật, của chư Tổ và tri ân công đức của Trạng nguyên Lê Ích Mộc – Vị thánh Tổ của Phật giáo Hải Phòng.

  Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni, chính quyền địa phương đã làm lễ trì chú, an vị long cốt ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Linh Quang trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

  Thành Trung

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều