Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuKhóa tuHải Phòng: Khai mạc khóa tu mùa hè “ Bồ Đề Tâm”...

  Hải Phòng: Khai mạc khóa tu mùa hè “ Bồ Đề Tâm” lần thứ IX tại chùa Vẽ

  Sáng ngày 11/06/2019 (nhằm ngày 09/05 năm Kỷ Hợi), tại giảng đường chùa Vẽ (Hoa Linh Cổ Tự), số 26 ngõ 443, đường Đà Nẵng, phường Đông Hải 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã hân hoan diễn ra buổi lễ Khai mạc khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ IX năm 2019 với sự tham dự của hơn 600 khóa sinh đến từ các tỉnh thành phía Bắc và thành phố Hải Phòng.

  Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của HT. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; HT. Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng BTS Phật giáo TP. Hải Phòng; TT. Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban HDPT, Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng Phân ban TTNPT TƯ; Ni sư Thích Tâm Chính – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp kiêm Phó thư ký Ban từ thiện xã hội TƯ GHPGVN, Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP. Hải Phòng, Trưởng BTS Phật giáo quận Hải An, Trưởng BTC Khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ IX, chư Tôn đức Tăng Ni BTS các quận, huyện TP. Hải Phòng, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn Hải Phòng và một số tỉnh thành lân cận.

  Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông Nguyễn Ngọc Phương – Trưởng ban Phong trào MTTQVN TP. Hải Phòng; ông Trần Anh Long – Trưởng ban Tôn giáo Dân tộc UB MTTQVN thành phố; bà Trần Thị Kim Oanh – Phó Chủ tịch UBND quận Hải An; ông Nguyễn Anh Ngọc – Phó Chủ tịch UB MTTQVN quận Hải An; ông Nguyễn Thanh Hải – Phó phòng Nội vụ quận Hải An; ông Phan Huy Thị – Đội phó Đội An ninh quận Hải An; các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN phường Đông Hải I, quận Hải An, TP. Hải Phòng; cùng hơn 600 khóa sinh đang sinh sống, học tập tại TP. Hải Phòng và một số tỉnh thành phía Bắc độ tuổi từ 13 đến 25 tuổi.

  - Advertisement -

  Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, NS. Thích Tâm Chính – Trụ trì chùa Vẽ, Trưởng BTC khóa tu đã lên phát biểu Diễn văn Khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ IX năm 2019 với chủ đề “Bồ Đề Tâm” tại chùa Vẽ, nêu rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc tổ chức khóa tu mùa hè. Diễn văn có đoạn: “Sống trong điều kiện Đất nước Việt Nam đang hội nhập và phát triển, được tiếp cận với rất nhiều nền văn hóa tiến bộ trên thế giới, đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của công nghệ 4.0. Đây thực sự là điều kiện tốt để các bạn trẻ có cơ hội học hỏi, giao lưu phát triển tài năng của mình. Nhưng đằng sau mặt tích cực đó thì không ít hệ lụy đang diễn ra hàng ngày.

  Sự tăng tốc chóng mặt của các tụ điểm, cơ sở game, số lượng các trò chơi, loại hình trò chơi … khiến cho rất nhiều các bạn trẻ trở thành con nghiện của Game Online, rất nhiều bạn trẻ ngồi hàng giờ, thậm chí cả ngày cả đêm trong quán internet thả hồn theo những trò chơi quên cả thời gian. Tác hại của Game Online với giới trẻ là rất lớn, ảnh hưởng từ những trò chơi bạo lực trên mạng dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Bất cứ ai quan tâm tới thế hệ trẻ hôm nay, không khỏi giật mình mỗi khi thức dậy lại thấy báo đài đưa tin hàng loạt các vụ án đau lòng xảy ra, mà tội phạm gây nên các vụ án, trong đó có một phần không nhỏ ở độ tuổi các em thanh thiếu niên. Điều đó cho thấy xã hội phát triển, các em được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, tiếp cận nền khoa học hiện đại, nhưng đạo đức của tuổi trẻ đang ngày một xuống cấp trầm trọng.

  Đạo Phật rất quan tâm đến việc giáo dục thanh thiếu niên, giáo dục tuổi trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng của Phật giáo. Bởi tuổi trẻ là tương lai của đất nước, là rường cột của Phật Pháp. Tình thương yêu và Trí tuệ Phật Pháp sẽ là đôi cánh vững chắc nâng đỡ tuổi trẻ bay liệng trong không gian vô tận của đời sống nhân sinh.

  Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đưa Phật Pháp đến với giới trẻ, trong suốt 8 năm qua, chùa Vẽ đã tổ chức các khóa tu, đặc biệt là khóa tu mùa hè cho giới trẻ, với mục đích tạo sân chơi bổ ích, nhằm thu hút và giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống hướng thiện cho tuổi trẻ. Được sự chấp thuận của các cấp lãnh đạo chính quyền, cũng như được sự cho phép của các cấp Giáo hội, tại chùa Vẽ (Hoa Linh Cổ Tự), quận Hải An, TP. Hải Phòng đã long trọng tổ chức buổi lễ Khai mạc khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ IX.

  Tiếp nối sự thành công của các khóa tu trước đó, năm nay chùa Vẽ tiếp tục tổ chức khóa tu mùa Hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ  IX với sự tham dự của hơn 600 khóa sinh trong thời gian tu học 7 ngày liên tục, từ ngày 10/6/2019 đến hết ngày 16/6/2019, với mục đích nuôi dưỡng tâm Từ bi, Hỷ xả, hạnh lắng nghe, đồng thời tạo những thuận duyên cho các em Thanh thiếu niên Phật tử và học sinh được giao lưu chia sẻ, tiếp cận kỹ năng sống, để các em hiểu biết và có hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, biết nghe lời thầy cô học tập chăm ngoan, có tình yêu thương chia sẻ với mọi người, nhằm hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện bản thân.

  Tiếp đó, đại diện hơn 600 khóa sinh có mặt tại buổi lễ khai mạc, Phật tử Lê Hoàng Ngọc Anh đã đối trước chư Tôn đức Tăng Ni đọc lời phát nguyện khi tham dự khóa tu mùa hè lần IX tại chùa Vẽ, toàn thể đại chúng đã đồng thanh cất vang lời tuyên hứa, phát nguyện cố gắng siêng năng tu học để không phụ lòng quý Sư thầy, quý Sư cô trong BTC.

  Trước khi kết thúc buổi lễ Khai mạc, HT. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP. Hải Phòng đã ban đạo từ tán thán công đức của Ni sư trụ trì, Trưởng BTC khóa tu và các Sư thầy, Sư cô trực tiếp hướng dẫn khóa tu năm nay. Đồng thời, Hòa thượng chứng minh cũng nói về ý nghĩa chủ đề khóa tu “Bồ Đề Tâm” và ý nghĩa của từ “Tu” trong đạo Phật. Qua đó, các khóa sinh đã hiểu được như thế nào là “Bồ Đề Tâm” và làm thế nào để có được tâm Bồ Đề. Trước khi dừng lời, Hòa thượng đã sách tấn các bạn khóa sinh tu học thật tốt, thực hiện đúng nội quy của BTC đã đề ra.

  Buổi lễ Khai mạc đã được diễn ra trong không khí hoan hỷ trước sự chứng minh của lãnh đạo GHPGVN, chư Tôn đức Tăng Ni TP. Hải Phòng, các cấp chính quyền địa phương và hơn 600 khóa sinh về tham dự khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ IX năm nay.

  Xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

  Thành Trung

   

  - Advertisement -
  SourceTheo PSO
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều