Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiHải Phòng: Chùa Huệ Hương tổ chức Lễ Hằng thuận cho đôi...

  Hải Phòng: Chùa Huệ Hương tổ chức Lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ Phật tử

  Ngày 06/01/2019 (nhằm mùng 1/12 năm Mậu Tuất), tại chùa Huệ Hương, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải  Phòng. Đại đức Thích Phú Tánh cùng chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh và gia trì cho lễ Hằng thuận của đôi Tân lang Khổng Minh Thành, pháp danh: Diệu Âm Đức Thành, ngụ tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và Tân nương  Phạm Thị Thanh, pháp danh: Diệu Âm Tịnh Thanh, quê xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, TP hải Phòng.


  Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Đại đức Thích Phú Tánh – Trụ trì chùa Huệ Hương; Đại đức Thích Hạnh Từ  – Trụ trì chùa An Lạc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Đại đức Thích Trung Pháp – Trụ trì chùa Phúc Lâm, tỉnh Thái Bình; cùng chư Tôn đức chùa Huệ Hương và các chùa trong khu vực đồng tham dự.

  - Advertisement -

  Về dự lễ còn có hai bên gia đình, họ hàng và bạn bè của đôi Tân lang và Tân nương.

  Là bậc là cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái mình được nên người, học hành thành đạt, nên danh nên phận. Đặc biệt, khi các con đến tuổi trưởng thành, xây dựng gia thất, cha mẹ lại lo lắng, suy tư, mong sao con mình gặp được người tâm đầu ý hợp, các con chung thủy, yêu thương nhau. Chính vì lẽ đó, trong những năm gần đây, nhiều đôi tân hôn đã được cha mẹ dẫn về chùa để tổ chức hôn lễ, chúc phúc với tên gọi “lễ hằng thuận”. “Hằng” là còn mãi, mãi mãi; “thuận” là hòa thuận, nhắc nhở đôi vợ chồng trẻ luôn luôn sống hòa thuận, hạnh phúc, thương yêu nhau.

  Trước sự cầu nguyện gia hộ của quý thầy và toàn thể Phật tử hiện tiền, đôi bạn trẻ đã kết duyên vợ chồng. Cả đạo tràng cùng cầu chúc tân lang tân nương “Sắt cầm hòa hợp, Loan phụng sum vầy, Bách niên giai lão”.

  Mở đầu buổi lễ, đôi bạn đã đối trước Tam bảo đọc lời thệ nguyện yêu thương nhau trọn đời và hộ trì chánh pháp. Tiếp đến là đảnh lễ công ơn sinh thành, dưỡng dục của song thân, đảnh lễ tôn trọng sự bình đẳng của nhau. Sau đó, Đại đức Thích Phú Tánh cùng chư Tôn đức, các Phật tử tặng hoa quà cưới và chúc phúc cho hai bạn. Trong niềm hoan hỷ của buổi lễ, quý Thầy đã khuyến tấn tân lang, tân nương phải sống trọn vẹn bổn phận làm vợ và làm chồng, làm dâu hiền, rể thảo cùng xây dựng hạnh phúc gia đình theo tinh thần hiểu biết và thương yêu của nhà Phật.

  Gần đây có nhiều các Phật tử trẻ xây dựng hạnh phúc lứa đôi đã tìm đến cửa Phật làm lễ hằng thuận. Đây là một tín hiệu tốt, được xem là nét văn hóa tâm linh đặc thù thể hiện rõ tinh thần nhập thế giữa đạo Phật và hạnh phúc đời thường của người Phật tử, thông qua sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Lễ hằng thuận không chỉ đơn thuần là lễ cưới, mà ở đó lồng ghép các nghi thức trang nghiêm của đạo Phật với sự chứng kiến của Tam bảo và hai họ.

  Trong sự khởi đầu tốt đẹp này, cô dâu và chú rể được nghe những lời giáo huấn quý báu do thầy chủ lễ giảng giải về nền tảng quan trọng để đảm bảo xây dựng nên một cuộc sống hạnh phúc lâu dài bền vững cho gia đình và cho cả con cháu sau này. Cùng với sự gia hộ của mười phương chư Phật, tất cả những việc làm tốt đẹp mang tính nhân văn đó sẽ tạo dựng cho cô dâu và chú rể nền tảng tín ngưỡng, đạo đức tâm linh hướng thiện, vững chắc để cùng nắm tay nhau vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời.

  Ý nghĩa đầu tiên có thể nói, trong buổi lễ Hằng thuận, quý Phật tử là cô dâu, chú rể tự phát nguyện giữ gìn ngũ giới và tu tập thập thiện, đồng thời trau dồi bốn đức hạnh từ – bi – hỷ – xả, sống một đời sống thiện lành, đạo đức vị tha, nghiêm khắc với mình, khoan dung độ lượng với người, nói lời chánh ngữ, thực hành chánh nghiệp.

  Đôi tân lang, tân nương trao nhẫn cưới cho nhau

  Mọi người chúng ta hãy nên tán thán công đức của các bạn trẻ đã làm cho Phật giáo ngày càng gắn chặt với đời sống hơn. Có thể nói, lễ hằng thuận đã phát huy nền tảng trí tuệ, đạo đức tâm linh, định hướng con người sống thật sự hữu ích. Và tình yêu đôi lứa, hạnh phúc gia đình đặt trên nền tảng của Phật – Pháp – Tăng sẽ luôn bền vững, có trí tuệ, biết cách chuyển hoá những nỗi khổ niềm đau của ta và người, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp nhất.

  PV: Tronghaitb

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều