Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Khác
  HomeTin TứcHải Dương: Lễ lạc thành chùa Viên Quang và an vị tượng...

  Hải Dương: Lễ lạc thành chùa Viên Quang và an vị tượng Đức Phật Bản sư thích ca Mâu Ni

  (PGVN)- Sáng ngày 24/11/2019 (nhằm ngày 28/10 năm Kỷ hợi) lễ khánh thành giai đoạn một chùa Viên Quang và lễ an vị tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được long trọng tổ chức trước sự tham dự của chư Tôn đức Tăng ni, quý vị quan khách, Phật tử thập phương và đông đảo nhân dân trong địa phương.

  Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: Đại Đức Thích Thanh Toàn- UV BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, Trưởng ban trị sự GHPGVN huyện Bình Giang; Đại Đức Thích Giác Giáo phó phân ban TT-TT Ban Hoằng Pháp TƯ, Phó Phân ban Bảo tồn và Phát triển Di sản Ban Văn hoá TƯ GHPGVN, Trưởng Ban đại diện phatsuonline khu vực phía Bắc, Ủy viên thường trực BTS GHPG VN tỉnh Điện Biên, Trưởng ban Kiểm Soát ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên; Đại Đức Thích Tâm Nguyện- UV BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Giang; Ni Sư Thích Đàm Tiếp- UV BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, Phó Trưởng ban Ni giới tỉnh; Sư cô Thích Diệu Hiền- Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Giang; Sư cô Thích nữ Pháp Hoa- Trụ trì Chùa Viên Quang, thôn Trâm Khê, xã Thái Hòa; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong khu vực tỉnh Hải Dương, huyện Bình Giang, huyện Gia Lộc đồng tham dự.

  Về phía các cơ quan Đảng, nhà nước có các ông bà: ông Vũ Oanh- Nguyên UV TƯ Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương; ông Nguyễn Trọng Tuệ- Bí thư Huyện ủy huyện Bình Giang; ông Nguyễn Hữu Nam- Chủ tịch UBND huyện Bình Giang; cùng các ông bà là lãnh đạo Chính quyền các cấp: Văn phòng Chính phủ- lãnh đạo các cơ quan ban ngành tỉnh Hải Dương, huyện Bình Giang, xã Thái Hòa, thôn Trâm Khê, bà con hội Việt kiều tại cộng hòa Ba Lan các Doanh nghiệp, con em quê hương đang công tác và sinh sống trên mọi miền tổ quốc, quý thiện nam tín nữ Phật tử thập phương cùng bà con nhân dân trong vùng đồng tham dự.

  - Advertisement -

  Cùng với chiều dài lịch sử phát triển của dân tộc Việt hơn 2600 năm qua, Phật giáo Việt nam có lúc thăng, lúc trầm, nhưng có thể nói sự lớn mạnh không ngừng về lượng và chất. Đó chính là minh chứng rõ nhất cho  sự khẳng định một Tôn giáo chính thống có sức mạnh bất diệt “Đạo Pháp và dân tộc”.

  Để đáp ứng nhu cầu tự do tâm linh, tín ngưỡng cũng là chủ trương chung của Đảng và nhà nước CHXHCN Việt Nam, trong thời gian qua đã có nhiều chùa chiền, thiền viện được xây dựng mới quy hoạch to đẹp và khang trang làm nơi sinh hoạt Tôn giáo, du lịch tâm linh. Một lần nữa đã khẳng định gía trị bất biến của Phật giáo trong đời sống của nhân dân Phật tử.

  Di tích lịch sử Chùa Viên Quang tại xã Thái Hòa đã có hàng ngàn năm lịch sử, đây là một vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều danh nhân  Văn hóa đất Việt được sinh ra từ mảnh đất thiêng này. Ngôi chùa Viên Quang trải qua thời gian và sự khắc nghiệt, phong hóa của vũ lộ thời gian nên các công trình đã bị xuống cấp trầm trọng cần được tu bổ và xây dựng lại.

  Thể theo nguyện vọng của toàn thể Phật tử và nhân làng Trâm Khê, địa phương đã quy hoạch một khu đất với diện tích lớn, địa thế đẹp để xây dựng một ngôi Chùa mới. Với sự đóng góp tâm tài vật lực của Sư cô Trụ trì và các nhà hảo tâm, sự gia hộ của mười phương Chư Phật, đến nay công trình xây dựng Chùa đã hoàn thành giai đoạn một với số kinh phí trên 8 tỷ đồng, đây là một cố gắng lớn nhưng cũng là niềm tự hào của Phật tử và nhân dân địa phương làng Trâm Khê.

  Chương trình lễ an vị tượng Phật và lễ khánh thành giai đoạn 1 Chùa Viên quang được tổ chức với các nội dung chương trình Văn nghệ chào mừng có các tiêt mục văn nghệ đặc sắc các nghệ sỹ đến từ miền Quan họ, lễ khai mạc chương trình tặng hoa chúc mừng của các đoàn đại biểu, diễn văn khai mạc, chương trình vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho nhà Chùa.

  Trong buổi lễ Chùa còn được vinh dự đón nhận pho Tượng Phật Thích ca Mâu Ni bằng Ngọc được thỉnh tại Ấn Độ do ông Vũ Oanh, nguyên là Ủy viên TƯ Đảng, Trưởng ban Dân vận TƯ tiến cúng.

  Đại Đức Thích Thanh Toàn đã có lời phát biểu tán thán công đức của Sư cô Trụ trì trước đại chúng, tuy tuổi đời còn trẻ tuổi đạo chưa nhiều nhưng đã làm được những việc lớn cho Phật Pháp, đại đức cũng không quên tán thán ccông đức của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã góp công góp của để xây dựng ngôi Tam bảo như ngày hôm nay và mong bà con Phật tử hãy đoàn kết thương yêu nhau trên dưới một lòng Tăng già hòa hợp thì ngôi Tam bảo sẽ trường tồn.

  Sư cô Thích nữ Pháp Hoa đã có lời phát biểu cảm niệm công đức của chư Tôn đức, các mạnh thường quân cùng toàn thể đại chúng đã cùng nhà chùa xây dựng ngôi Tam bảo trong thời gian qua.

  Lễ an vị Tượng Phật và lễ khánh thành giai đoạn một chùa Viên Quang đã thành công tốt đẹp trong niềm hoan hỷ từ chư Tôn đức và quý quan khách. Từ nay, ngôi chùa Viên Quang sẽ là nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng cho nhiều thế hệ con cháu làng Trâm Khê mảnh đất địa linh nhân kiệt này.

  Một số hình ảnh ghi nhận được!

   

  PV: Tronghaitb

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều