Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcHà Nội: Sơn môn Tổ đình Bồ Đề gặp mặt đầu xuân...

  Hà Nội: Sơn môn Tổ đình Bồ Đề gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi

  Vào những năm thập kỉ 80 của thế kỉ XX, Đức đệ nhị Pháp chủ – cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Tịch đã ấn định cho Tăng Ni sơn môn Bồ Đề hàng năm họp mặt đầu xuân vào ngày 8 tháng Giêng âm lịch. Truyền thống đó được giữ gìn như một truyền thống tốt đẹp sinh hoạt tập thể Tăng đoàn của sơn môn.


  Năm nay, ngày 8 tháng Giêng năm Canh Tý, toàn thể Tăng Ni sơn môn Bồ Đề đã vân tập về Tổ đình Bồ Đề (phường Bồ Đề – quận Long Biên – TP. Hà Nội) họp mặt đầu xuân dưới sự chứng minh và chủ trì của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Trưởng ban BTS GHPGVN TP. Hà Nội, Trưởng sơn môn cùng sự tham dự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực ban Tăng sự TƯ GHPGVN.

  Toàn thể Tăng Ni đã vân tập về Đại Hùng Bảo Điện, đỉnh lễ Tam Bảo. Sau đó là nghi lễ niêm hương đỉnh lễ Tổ sư, đỉnh lễ giác linh cố Trưởng lão đệ nhị Pháp chủ.

  - Advertisement -

  Tiếp theo là nghi thức khánh tuế chư tôn đức Tăng Ni và họp mặt trong sơn môn.

  Tại đây, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm vô cùng hoan hỷ bởi theo truyền thống, cứ đến ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm, đông đảo hàng đệ tử, pháp tử pháp tôn trong sơn môn Tổ đình Bồ Đề đều có mặt đông đủ, cùng ôn lại những công việc của năm cũ và bàn về những hoạt động Phật sự trong năm mới. Hòa thượng chia sẻ “Đây là một truyền thống đẹp mà Đức trưởng lão dựng nên mà chúng ta còn giữ được trong thời buổi công nghệ hiện nay. Vì vậy, các con phải thấy rằng rất vui và tự hào vì ở trong sơn môn này hằng năm có dịp này, các sơn môn khác bây giờ cũng tổ chức những ngày này. Nhưng chúng ta đã làm từ rất lâu và có nề nếp truyền thống rất kỹ, có trên dưới rõ ràng. Thầy cũng mừng rằng khi các vị bên trên nói các con có nghe, như vậy là nhà còn có Đức, cây còn có cội, nước còn có nguồn, điều đó rất đáng được tán dương. Sơn môn của chúng ta cũng ngày càng phát triển, mỗi một năm con cháu lại đông lên, áo nâu lại nhiều ra, các vị ở xa cũng sắp xếp để về. Những điều chúng ta làm được điều rất vui mừng. Mong rằng tất cả các huynh đệ sẽ có nhiều sức khỏe, Phật sự được hanh thông cát tường và nhớ rằng làm gì cũng phải giữ gìn truyền thống, nét đẹp của sơn môn”.

  Cũng nhân dịp này, Hòa thượng đã nhắc lại về những tấm gương tu tập của các vị Tổ, với mong muốn mỗi người trong sơn môn hãy noi theo gương sư Tổ, tinh tiến trau dồi Tam vô lậu học, đưa Phật giáo ngày càng phát triển, làm rạng danh con cháu dòng họ Thích nói chung và sơn môn Tổ đình Bồ Đề nói riêng.

  Sơn môn Tổ đình Bồ Đề chúc mừng Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh được tấn phong Giáo phẩm Hòa thượng

  Bữa cơm đầu năm ấm áp tình pháp lữ

  Buổi chiều cùng ngày, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm cũng trở về chùa Vạn Phúc – thôn Đoài – xã Phù Lỗ – huyện Sóc Sơn – Hà Nội lễ Phật, lễ Tổ nhân dịp đầu xuân mới, khép lại một ngày gặp mặt đầu xuân ấm áp tình thầy trò, tình pháp lữ.

   

  Diệu Tường

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều