Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTin TứcTin tứcHà Nội: Phật giáo quận Hà Đông kính mừng Phật đản PL2563

  Hà Nội: Phật giáo quận Hà Đông kính mừng Phật đản PL2563

  Sáng ngày 10 tháng 05 năm 2019, nhằm ngày 06 tháng 04 năm Kỷ Hợi, BTS GHPGVN quận Hà Đông đã long trọng tổ chức lễ Phật đản PL2563 – DL2019 tại chùa Mậu Lương Thượng – phường Kiến Hưng – quận Hà Đông – HN để cùng hướng lòng thành kính kỉ niệm ngày đản sinh của Đức Thế Tôn, đồng thời kính mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019.


  Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Chính – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Minh Tuấn – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, cố vấn BST GHPGVN quận Hà Đông; Đại đức Thích Đạo Ân – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Hà Đông, trưởng ban tổ chức đại lễ cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN quận Hà Đông và đại diện các vùng lân cận.

  Về phía chính quyền có sự hiện diện tham dự của ông Trần Sơn Hải – Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hà Đông cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc, các cơ quan chức năng, ban ngành của quận Hà Đông và phường Kiến Hưng.

  - Advertisement -

  Văn nghệ chào mừng Đại lễ

  Trong không khí trang nghiêm của toàn thể hội chúng, Hòa thượng Thích Thanh Chính đã tuyên đọc thông điệp Phật đản PL2563 – DL2019 của Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN. Bức thông điệp của Trưởng lão Hòa thượng như nhắc đại chúng nhớ về quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo Việt Nam, với đoạn “Lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam đã minh chứng về một nền Phật giáo nhập thế. Trong giai đoạn lịch sử Việt Nam giành được nền độc lập tự chủ vào đầu Thế kỷ thứ X, trải qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Phật giáo đã trở thành nền tảng tư tưởng chủ đạo trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, là bộ phận chủ yếu góp phần tạo nên bản lĩnh, bản sắc văn hoá tinh thần của dân tộc Việt Nam. Các vị Thiền sư cao Tăng, đồng thời cũng là những nhà lãnh đạo kiệt xuất, nhà ngoại giao xuất sắc của thời đại, là những người có công lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Thời kỳ Phật giáo vàng son, cũng đồng thời là thời kỳ hưng vượng của quốc gia dân tộc.Giáo hội Phật giáo Việt Nam kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử, luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Nhìn lại quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, chúng ta có thể vui mừng trước những đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế đã được Liên hợp quốc ghi nhận và đánh giá cao. Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay càng khẳng định điều đó. Đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế”.

  Sau đó, Đại đức Thích Đạo Ân đã đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản PL2563 – DL2019 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Bài diễn văn đã truyền tải thông điệp nhân văn tới toàn thể hội chúng với đoạn “Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những xung đột, khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường sinh thái và biến đổi khí hậu, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mọi mặt đời sống và các cấu trúc truyền thống, thì hơn lúc nào hết, chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trị cốt lõi của Đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình thông qua con đường Bát chánh đạo nhằm góp phần giải quyết những thách thức vấn nạn toàn cầu. Điều đặc biệt nhất là vạn vật trở nên kết nối, mọi thứ đều có thể xóa nhòa khoảng cách về mặt địa lý, các cộng đồng và các quốc gia ngày càng trở nên phụ thuộc lẫn nhau, thế giới dần dần bắt đầu giống như một xã hội toàn cầu. Chính vì vậy, để giải quyết các vấn đề đặt ra cần thiết phải có một sự lãnh đạo toàn cầu. Sự lãnh đạo này phải đảm bảo được sự bình đẳng, dung hòa được lợi ích và hóa giải được xung đột giữa các niềm tin, các nền kinh tế, các nền văn hóa, các tầng lớp xã hội, hay các quốc gia lãnh thổ, cân bằng được môi trường, hệ sinh thái”.

  Chia sẻ với niềm vui của những người con Phật nhân sự kiện trọng đại này, ông Trần Sơn Hải đã đại diện các vị lãnh đạo chính quyền có lời phát biểu chúc mừng trước những thành tựu “ích đạo lợi đời” đã đạt được trong suốt thời gian qua của BTS GHPGVN quận Hà Đông nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Ông mong rằng trong thời gian tới chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử quận Hà Đông tiếp tục gìn giữ phát huy truyền thống hộ quốc an dân và phương châm “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ mới, tăng cường đoàn kết hòa hợp, củng cố mở rộng và trang nghiêm Giáo hội, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên và các hệ phái, các thế hệ trong quận, vừa phát huy những giá trị đặc sắc của các hệ phái Phật giáo Việt Nam, vừa mở rộng và tăng cường mối quan hệ đồng đạo, tình đoàn kết giữa Phật giáo với các tôn giáo Việt Nam trên địa bàn quận; phát huy tinh thần yêu nước của đồng bào đang sinh sống, học tập trên địa bàn quận, luôn hướng tới cội nguồn, góp sức cùng nhân dân thủ đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế, sớm đưa đất nước tiến lên dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

   

  Tại buổi lễ, BTS GHPGVN quận Hà Đông đã hoan hỷ đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của đại diện chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, các Phật tử đại diện cho các đạo tràng đang tu học trên địa bàn quận Hà Đông chúc mừng đại lễ Phật đản PL2563 – DL2019.

  Được biết, với tinh thần từ bi của đạo Phật, BTS GHPGVN quận Hà Đông đã xây dựng 3 điểm trường mầm non, 2 điểm trường tiểu học và 2 điểm trường trung học tại tỉnh Hà Giang nhằm hướng tới chăm lo cho nhu cầu học tập của các em học sinh tại vùng cao, giúp các em có cơ sở vật chất tốt để các em có thể học tập tốt, trở thành người công dân có ích cho xã hội.

  Sau đó, trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, chư tôn đức chứng minh cùng toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức Phật đản truyền thống như niêm hương bạch Phật, tụng kinh Phật đản và làm lễ “mộc dục” (tắm Phật).

  Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni cùng toàn thể Phật tử đã đi nhiễu vòng quanh các xe hoa mừng Phật đản của Phật giáo quận Hà Đông, cùng cầu nguyện quốc thái dân an, đặc biệt cầu mong Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sắp tới tại chùa Tam Chúc – tỉnh Hà Nam sẽ thành tựu viên mãn.

   

  Diệu Tường

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều