Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcHà Nội: Khởi công Tu bổ, tôn tạo chùa Duệ Tú

  Hà Nội: Khởi công Tu bổ, tôn tạo chùa Duệ Tú

  Sáng ngày 15 -1- 2020 tại chùa Duệ Tú – Ban quản lý di tích chùa Duệ Tú ( Quảng Khai Thiền Tự) – Phường Quang Hoa – Quận Cầu Giấy – Tp. Hà nội đã tổ chức làm lễ động thổ khởi công dự án Tu bổ; Tôn tạo di tích Chùa Duệ Tú.

  Chứng minh và dự lễ có Hòa thượng Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký HĐTS – Chánh văn phòng I Trung ương GHPGVN- Trụ trì chùa Duệ Tú, chư tôn đức trong tổ đình chùa Duệ tú; Ban quản lý di tích lịch sử chùa Duệ Tú, các lão ông lão bà trong thôn Tiền địa phương, đơn vị thi công dự án cùng dự. Sau phần nghi lễ cúng Phật cúng Tổ Hòa thượng Thích Thanh Điện cùng các vị tham dự lễ đã tiến hành nghi thức động thổ khởi công Tu bổ; Tôn tạo chùa Duệ Tú.

  Được biết Dự án Tu bổ, tôn tạo chùa Duệ Tú chủ đầu tư là Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy; Đại diện cho Đầu tư: Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy; Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng ACA; Tư vấn giám sát: Liên danh công ty TNHH tư vấn và xây dựng ACA và công ty cổ phần thiết bị phòng cháy chữa cháy Việt Nam; Đơn vị thi công: Công ty cổ phần xây dựng và bảo tồn công trình văn hóa. Thời gian thi công dự tính 150 ngày với các hạng mục :
  –          1. Tam quan: Tu bổ; Tôn tạo
  –          2 Tam Bảo: Tu bổ; Tôn tạo
  –          3. Nhà Tổ: Tôn tạo
  –          4.Nhà Mẫu: Tu bổ; Tôn tạo
  –          5. Nhà khách: Tu bổ; Tôn tạo
  –          6. Lầu Hóa vàng: Giữ nguyên
  –          7. Nhà Tứ ân: Tu bổ; Tôn tạo
  –          8. Nhà Tăng: Tôn tạo
  –          9. Nhà Bếp + Nhà ăn; Tôn tạo
  –          10. Thư viện: Tôn tạo
  –          11. Nhà Vệ sinh Tôn tạo
  –          12. Cổng phụ: Giữ nguyên

   

  Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía tây thủ đô Hà Nội – gắn liền với truyền thuyết Thiền sư Từ Đạo Hạnh và ngài Đại Điên Thiền sư. Hàng năm, lễ hội chùa Duệ Tú, lễ hội chùa Láng và lễ hội chùa Thầy đều được tổ chức long trọng vào ngày mùng 7-3 âm lịch.  Mùa Xuân năm 1990, chùa Duệ Tú được nhà nước công nhận và xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

  Chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa hiệu Đại Điên (sinh ngày 18-10 Âm lịch) thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và xả thân tứ đại ngày 7-3. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở của ngài, đồng thời cũng là nơi an táng nhục thân ngài.

  - Advertisement -

  Sử sách lưu lại, ngài Lê Nghĩa là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý đã được các triều vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi.

  Thôn Dịch Vọng Tiền là chính sở được dâng hoa thờ phụng (vì khi biết tin ngài mất, nhân dân thôn Tiền tới nhà thăm hỏi thì mối đã xông thành ngôi mộ lớn trong nhà) và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ ngài. Đó là chùa Duệ Tú ngày nay.

  Trải qua những thăng trầm của lịch sử và thời gian, ngôi chùa xuống cấp nghiêm trọng. Năm 1989 Hòa thượng Thích Thanh Điện được Nhân dân địa phương và được sự đồng thuận của các cấp chính quyền thỉnh ngài về  chùa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam bổ nhiệm ngài làm trụ trì ngôi chùa Duệ Tú.

  Ngài đã cùng nhân dân, Phật tử  và chính quyền địa phương với sự đóng góp tài lực vật lực của tín đồ phật tử, các nhà hảo tâm trùng tu xây dựng nhiều hạng mục của ngôi chùa qua từng năm tháng ( Ngôi Tam Bảo; Nhà Tổ, nhà khách; Nhà Mẫu ; Tam Quan chùa; Lầu Quan Âm và  nhiều hạng mục khác). Đến nay Dự án Tu bổ Tôn tạo ngôi già lam lại được Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy đưa vào thực hiện, chắc  chắn khi dự án hoàn thành đây sẽ là nơi đáp ứng nhu cầu  tâm linh của người dân địa phương và sẽ là nơi du khách trong và ngoài thành phố Hà nội tới chiêm bái và hành hương lễ Phật.

  Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ

  Khóa cúng lễ Phật

  Nghi thức chuẩn bị động thổ

  Niêm hương niệm Phật

  Nghi lễ Động thổ

  Phúc Thịnh

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều