Hà Nội: Khóa tu tuổi trẻ mừng năm mới 2020 tại chùa Bằng

0
658
PGO -

Chiều ngày 31 tháng 12 năm 2019, nhằm ngày 06 tháng 12 năm Kỷ Hợi, hơn 500 bạn thanh niên, sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trong thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đã về tham dự khóa tu mừng năm mới 2020 tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự), khép lại những lo toan, tất bật về học hành thi cử của một năm cũ, khởi đầu một năm mới 2020 với những niềm vui mới, hạnh phúc và bình an mới.

Các bạn trẻ đã chọn cách đón một năm mới không ồn ào, không náo nhiệt, không sôi động như chính sức trẻ của mình, mà thay vào đó là đón một năm với những bình yên trong tâm hồn, với sự trẻ trung nhưng an lạc bên quý Thầy, bên các bạn đồng trang lứa nơi cửa thiền.

Đúng 19h30′, nơi lễ đài chính của chùa Bằng, với sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng bản tự, sự tham dự nhiệt tình của NSUT Đỗ Kỷ, NSND Lan Hương, ca sĩ Trần Thu Hường, ca sĩ Bảo Phúc, các bạn trẻ đã có một đêm giao lưu văn nghệ vô cùng ý nghĩa nhưng không kém phần sôi động, trẻ trung.

Sau khi kết thúc phần văn nghệ, toàn thể đại chúng đã lắng lòng nhìn lại một năm đã qua với những thăng trầm, rồi cùng viết ra những điều muộn sầu, lo lắng, những điều không vui xảy ra trong cuộc sống và cả những ước nguyện mong có thể thành tựu trong năm mới 2020. Nhìn lại lần cuối, khép lại quá khứ để rồi từ đó sẽ mở cửa tương lai. Mọi người cùng nhau nhìn về một năm mới sắp đến, viết ra cho mình những kế hoạch, những điều mong ước, những điều tốt lành, cùng cầu mong cho một năm mới đến, may mắn, hạnh phúc và bình an.

Nhân dịp này, các bạn đã được Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức tăng bản tự trao tặng món quà đầu năm mới, ước mong các bạn trẻ luôn ý thức sống đạo đức, sống đạo trong đời để trở thành một người Phật tử chân chính, một thành viên mẫu mực trong gia đình, một công dân tốt cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng văn minh và phồn thịnh.

Trời đã về khuya, khi ngoài kia là những chương trình giải trí đông vui, thì các bạn trẻ lại cùng nhau trở về mái chùa Bằng, tạm rời xa những xa hoa đô thị, những sự hiện đại của công nghệ thông tin, để quay về bên các trò chơi dân gian như nhảy dây, kéo co, bịt mắt đập niêu… tái hiện lại một tuổi thơ giản dị, yên ả của ngày xưa – một thời không có công nghệ, không có những thứ tạo ra khoảng cách của tình người. Những nụ cười và tiếng hò reo âm vang khắp chùa Bằng, tình đoàn kết yêu thương giữa các khóa sinh tham dự khóa tu dường như đã phá tan đi cái lạnh đêm đông đất Bắc.

Đúng 23h00, các bạn đã tập trung nơi lễ đài, lắng lòng thanh tịnh, thành kính tụng thời kinh Kinh Dược Sư cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp trường tồn, dưới sự chủ lễ của Hòa thượng trụ trì và chư tôn đức Tăng bản tự.

Tiếp đó, Đại đức Thích Thanh Tâm đã đọc bài kệ thỉnh chuông và hướng dẫn các bạn sinh viên tọa thiền, an trú thân tâm, nhìn nhận lại một năm đã qua, buông bỏ những điều không vui và hân hoan đón chào những thành công trong năm mới. Đây chính là hành động thiết thực và vô cùng ý nghĩa về mặt tâm linh mà các bạn trẻ làm trong ngày đầu tiên của năm mới, trước thời khắc đất trời chuyển giao, thời khắc bánh xe thời gian sắp hoàn thành một vòng quay trong chu kỳ của mình.

Năm 2019 đã qua đi, có những thành công được đi lên từ thất bại, có những nụ cười rạng ngời vượt qua bởi những giọt nước mắt, nhưng với nhiệt huyết và tài năng sẵn có, tuổi trẻ sẽ mạnh mẽ đương đầu với những sự thử thách, trải nghiệm bởi Tuổi trẻ là để bay cao bay xa, tuổi trẻ là năng động, tuổi trẻ là sự bùng nổ.

Đúng thời khắc giao thừa, các bạn đã được đón nhận lời sách tấn và lời chúc mừng năm mới 2020 đầy ý nghĩa của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm: “Những ngày cuối năm 2019 đi qua trong an lạc và chuẩn bị đón một năm mới 2020 với nhiều niềm tin yêu và sự tu tập Tịnh hóa thân tâm như lời Đức Phật dạy.

Vui thay chúng ta sống không tham giữa cuộc đời thầy tham

Vui thay chúng ta sống không sân giữa cuộc đời đầy sân

Vui thay chúng ta sống không mê giữa cuộc đời mê lầm

Năm nào cũng vậy, thay vì giới trẻ đón giao thừa nơi chốn phồn hoa, đô thị chúng ta đều trở về với mái già lam thân thương, nơi đó có thầy, có Tổ, bạn bè pháp lữ đồng tu, cùng ôn lại những lời dạy cao đẹp của Đức Thế Tôn để sửa đổi chính mình. Thầy còn nhớ kinh giáo thụ Thi-ca-la-việt trích trong trường bộ kinh do Đức Phật giảng dạy cho chàng thiện sinh Si-rà-la-ca nhân một buổi Ngài đi khất thực tại thành Vương Xá, đề cập đến 4 hạng người nên kết bạn gồm có:

Thứ nhất: người có lòng giúp đỡ nên kết bạn vì đó là người biết che chở cho bạn khi bạn vô ý phóng túng, làm chỗ nương tựa cho bạn khi bạn gặp sợ hãi và khi bạn có công việc thì sẵn sàng giúp đỡ tài chính cho bạn.

Thứ hai: người chung thủy nên kết bạn vì người đó là người sẵn sàng nói cho bạn về điều bí mật của mình, biết giữ kín điều bí mật của bạn, không bỏ rơi bạn khi gặp khó khăn và dám hy sinh tính mạng vì bạn.

Thứ 3: người khuyên điều lợi ích nên kết bạn vì đó là người giúp cho bạn ngăn chặn điều ác, khuyến khích bạn làm điều thiện, nói cho bạn điều bạn chưa nghe và giải thích cho bạn đường hướng đến hạnh phúc, an lạc.

Thứ 4: người có lòng thương tưởng nên kết bạn vì đó là người chia sẻ khi bạn gặp hoạn nạn, ngăn chặn việc nói xấu bạn, hoan hỷ khi bạn gặp điều may mắn, bạn bè của bạn là tấm gương phản chiếu hình ảnh của bạn và nếu bạn muốn trở nên thành công thì hãy học cách chọn bạn mà chơi với 4 hạng người có những đặc tính trên.

Hữu duyên khi chúng ta kết nối được những nhóm người bạn thiện lành, nguyện đồng hành trên con đường giác ngộ bằng việc tinh tấn thực tập đi chùa, tham gia các khóa tu, tụng kinh, niệm Phật, nghe pháp, tọa thiền sẽ giúp cho tự thân và toàn thể của chúng ta chế tác được nhiều năng lượng tuệ giác và hạnh phúc, quản trị cảm xúc, rèn luyện tâm mình, buông bỏ một cách nhanh chóng những sân hận, ghen tị, kiêu hãnh, nghi ngờ hoặc những tâm lý bực bội mỗi khi chúng ta phát sinh, giúp tâm không vướng mắc, đầy hỷ lạc, từ đó không vướng mắc, gánh nặng cuộc đời được giảm nhẹ đi và chúng ta sẽ cảm nhận được sự giải thoát ngay thực tại hiện tiền. Bên cạnh đó chúng ta đặt niềm tin về nhân quả thì một việc làm không thể thiếu đối với người trẻ là san sẻ yêu thương, bố thí cúng dàng để mọi người luôn được hạnh phúc, không bị đói khát và bệnh tật, đừng để ai gặp phải hoàn cảnh khổ đau là phước thiện, triệt bỏ lòng bỏn xẻn ích kỷ, chuyển hóa nghèo khó và vượt qua nỗi bất an, sợ hãi trong cuộc đời.

Người bố thí sẽ hơn người không bố thí trên 5 phương diện: thọ mạn, nhan sắc, an lạc, sức mạnh và tăng trưởng trí tuệ, đã được làm việc thiện nên tiếp tục làm việc thiện, hãy vui làm việc thiện, tích thiện sống êm đềm. Có lần vua trời Đế Thích hỏi về 4 điều sau đây: Tất cả những món quà tặng, món nào là cao quý nhất? Trong số các hương vị, hương vị nào là thơm ngọt nhất? Tất cả các niềm hạnh phúc, niềm hạnh phúc nào là an lạc nhất? Tại sao chấm dứt được lòng ham muốn là việc làm xuất sắc nhất? Đức Phật trả lời: Phật pháp chính là món quà cao quý nhất, là hương vị thơm ngon nhất và là niềm hạnh phúc an lạc nhất, chấm dứt được lòng ham muốn là dẫn đến quả vị giác ngộ cao thượng. Cho nên điều này chính là việc làm xuất sắc nhất. Nhờ tu theo Phật pháp, tôn kính tam bảo và thực hành theo đạo đức: Không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu – Nói lời hay, làm việc tốt, giữ tâm thiện thân-khẩu-ý được thanh tịnh, chúng ta có thể thay đổi, chuyển hóa được nghiệp, nhờ đó mà kẻ xấu có thể trở thành người tốt, kẻ ngu có thể trở thành người trí , kẻ phàm phu trở thành bậc thánh hiền.

Hãy gấp rút làm lành

Đừng để tâm ác sinh

Ai chậm làm việc thiện

Ác nghiệp sẽ lộng hành

Năm 2020 này, chúng ta bằng lòng kính tin Tam bảo, đặt mình vào giáo pháp của Đức Phật và nỗ lực tinh tiến thực hành các lời Ngài dạy để mang lại sự an lạc thân tâm, hòa bình luôn bắt đầu nơi tự thân, bình an sẽ nảy mầm nơi tâm bạn, chúng ta đừng đòi hỏi người khác phải thế này, phải thế kia, hãy bắt đầu bằng chính mình, bằng hơi thở, bằng một nụ cười, bằng một bước chân, bằng một lời nói, bằng một cử chỉ ôn hòa. Với tấm lòng khiêm hạ, mong rằng năm 2020 đại chúng hãy nhớ đến hình ảnh Đức Phật Di Lặc, nhớ tới hạnh phúc, hoan hỷ của Ngài để mình biết sống từ bi – hỷ xả với mọi thứ phiền não còn trú ngụ trong cõi lòng mà tha thứ bao dung. Khép năm cũ, kết thúc khổ đau, chính niệm hiện tiền, xuân bất tận – Đón năm mới, mở toang hạnh phúc, chân tâm thường trú, Tết vô vong. Cầu nguyện tất cả đại chúng, mọi người và mọi loài điều hưởng trọn mùa Xuân Canh Tý an vui trong ánh sáng tình thương và sự hiểu biết của Đức Từ Phụ Thế Tôn”

Sau lời chúc phúc và sách tấn của Hòa thượng trụ trì, cũng là lúc đồng hồ điểm 0g00′ – ngày 01/01/2020. Đó cũng là lúc ngọn lửa được Hòa thượng đón nhận từ bàn thờ Phật truyền ra bên lửa trại. Ngọn lửa hồng bập bùng cháy trong đêm u tịch, như chính sức trẻ và nhiệt huyết của các bạn trong thời kỳ hội nhập. Ngọn lửa mang lại sự ấm áp giữa đêm đông giá lạnh, khiến những trái tim như đang hòa cùng một nhịp đập và sát lại gần nhau hơn, trao cho nhau tình đạo hữu cao quý, cùng nắm tay nhau hát vang, nhảy múa bên đám lửa hồng trong thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới. Những tiếng chúc tụng “Chúc mừng năm mới 2020” cứ vang mãi khắp không gian, phá tan đi cái tĩnh lặng vốn dĩ của màn đêm, khép lại một khóa tu ấm áp và mở đầu cho một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và thành công…

 

Diệu Tường – Thành Trung – Diệu Bình – Công Minh