Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeTin TứcHà Nội: Học viện Phật giáo cầu “Quốc thái dân an” đầu...

  Hà Nội: Học viện Phật giáo cầu “Quốc thái dân an” đầu mùa An cư Kết hạ PL. 2564 – DL.2020

  Tối ngày 13/06/2020 (nhằm ngày 22/04 nhuận năm Canh Tý), tại quảng trường tòa nhà Viên Quang, Học viện Phật giáo Việt Nam (Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) đã diễn ra đại lễ cầu “Quốc thái Dân an, tiêu trừ dịch bệnh” trong không khí trang nghiêm thanh tịnh.

  Quang lâm chứng minh có HT.TS Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện; HT.TS Thích Thanh Đạt – Ủy viên Thư kí HĐTS GHPGVN; TT. TS Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; TT. Thích Thanh Ân – Nguyên Phó viện trưởng, Giáo thọ sư, chư Tôn đức Tăng Ni các phòng ban, quản chúng và toàn thể trên 500 Tăng Ni sinh đang theo học tại các lớp, các hệ đào tạo tại Học viện và có gần 200 bạn sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội tham gia cùng đông đảo chư thiện nam tín nữ Phật tử gần xa, bà con nhân dân các vùng lân cận cũng vân tập về tham dự và nhất tâm cầu đạo cho đất nước thái hòa, nhân dân ấm no hạnh phúc, bệnh tật tiêu tan.

  - Advertisement -

  Điều phối chương trình đại lễ là SC. Thích Khánh Thảo đã cung thỉnh HT. Thích Quảng Tùng đại vì đại chúng nói về ý nghĩa của buổi lễ ngày hôm nay. Trong ba tháng hạ chư Tăng an trú, cấm túc tại trú xứ để hạ trung tam nguyệt tăng trưởng công đức, tịnh tu tam nghiệp, trau dồi Giới – Định – Tuệ, khai thị Pháp bảo tôn kính vô thượng Bồ đề.

  Tất cả mọi người hiện diện tại buổi lễ trên tay đều được trao gửi một ngọn đèn hoa đăng để thắp sáng, ngọn đèn tỏa sáng giữa hư không, 25.640 ngọn đèn được thắp lên cúng dàng mười phương chư Phật để chuyển hóa tâm mê thành ngộ, có được đời sống an vui, hạnh phúc. Nguyện cho đất tốt màu tươi, nhân dân thôn xóm no ấm, đời sống thuần phát hiền lương. Các hình ảnh được tạo dựng rất công phu tâm huyết của Tăng Ni sinh hạ trường cầu nguyện lợi ích cho Quốc gia, xã tắc về tinh thần như: “cầu Quốc thái dân an, tiêu trừ dịch bệnh”, những mô hình mang hương vị thiền, biểu trưng cho ánh sáng giác ngộ mang lại sự giải thoát cho quần sanh như: “Duy Tuệ Thị Nghiệp”, “hình bông hoa sen, bánh xe chuyển pháp luân, chữ vạn,…”.

  Tiếp theo, Thượng tọa cùng quý vị Tăng Ni sinh chính thức cử hành buổi lễ tụng niệm cầu “Quốc thái dân an, thế giới hòa bình, Phật nhật Tăng huy, Pháp luân thường chuyển, mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no hạnh phúc, bệnh tật tiêu trừ, tưởng niệm cho anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu nguyện anh linh anh hùng Liệt sĩ,… những người đã hi sinh cho sự độc lập tự do của dân tộc Việt Nam, các nạn nhân tử vong do dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới được siêu sinh tịnh độ, đi về cảnh giới an lành.”

  Buổi lễ tuy kết thúc nhưng dư âm vẫn còn lắng đọng trong lòng của những người con Phật. Thật sự khó có dịp nào cho mọi người được trải lòng, hiểu thêm được nhiều điều về việc làm của người xuất gia đó là “dĩ công thưởng đức, đền đáp bốn ân bằng việc hàng ngày tụng kinh nguyện cầu những điều tốt đẹp an lành tới mọi người”. Đây không còn là một buổi tối tụng niệm nghi lễ tâm linh hồi hướng nguyện cầu đơn thuần nữa, mà còn là một lễ để thể hiện tinh thần yêu nước, Phật giáo đồng hành cùng dân tộc trong mọi phương diện của những người con Phật.

  Ban Truyền thông
  Học Viện Phật giáo Việt Nam

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều