Hà Nội: Đoàn Đại Chủng viện Thánh Giuse tham quan và giao lưu với Học viện Phật giáo Việt Nam

0
97
PGO -

Sáng ngày 23/11/2019 (27/10 năm Kỷ Hợi) đoàn Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội do Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc – Giảng viên Thần học Tôn giáo làm Trưởng đoàn đã tới tham quan, giao lưu với chư Tôn đức lãnh đạo Ban Điều hành Học viện và các Tăng Ni sinh đang theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại Hà Nội (thôn Phù Mã, Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) trong không khí hoan hỷ, đoàn kết giữa hai tôn giáo.

Về phía Học viện tiếp đón đoàn có Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó chánh Văn phòng 1 TƯ GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện, Giáo Thọ sư; Ni sư Thích Diệu Bản – Ủy viên HĐTS, Phó Viện trưởng, Trưởng Phòng đào tạo Học viện; Đại đức Thích Đạo Mẫn – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng Học viện, cùng quý Thầy, Cô phụ trách các phòng ban và đông đảo Tăng Ni sinh cùng tham dự buổi giao lưu.

Mở đầu buổi giao lưu Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc đã thay mặt đoàn gửi lời hỏi thăm sức khỏe, chúc tốt đẹp đến chư Tôn đức lãnh đạo HVPGVN tại Hà Nội và quý Tăng Ni sinh toàn Học viện. Tiếp đến ngài Linh mục cũng đã giới thiệu sơ bộ về hoạt động tại Đại Chủng viện Thánh Chúa Giuse Hà Nội. Đây là một trong số 6 chủng viện Công giáo ở Việt Nam, Chủng viện đào tạo linh mục cho 8 giáo phận miền Bắc Việt Nam. Hiện nay Đại chủng viện Thánh Chúa Giuse nằm ở số 40 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trong thời gian học tập các chủng sinh còn được tham gia các công tác xã hội như thăm hỏi người ốm đau, các bệnh nhân bị bệnh phong tại các trung tâm….

Tiếp lời của Linh mục Trưởng đoàn, Thượng tọa Thích Minh Quang cũng đã thay lời chư Tôn đức lãnh đạo Học viện và gần 600 Tăng Ni sinh cảm ơn lời hỏi thăm, lời chúc của đoàn. Thượng tọa cũng gửi tới đoàn những lời chúc thân tâm an lạc, công tác hoạt động học tập tại Chủng viện được thành tựu viên mãn. Thứ đến Thượng tọa cũng đã giới thiệu tổng quan về các công trình trong khuôn viên Học viện, cũng như chương trình học tập, những sinh hoạt hàng ngày của Tăng Ni sinh tại đây.

Thượng tọa cũng có chia sẻ thêm về tinh thần của Phật giáo Việt Nam nói chung và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội nói riêng đó là: “Hoằng dương chính Pháp, lợi lạc nhân sinh” và truyền thống của Phật giáo Việt Nam là “luôn đồng hành cùng dân tộc” nên trong đời sống sinh hoạt, dù ở môi trường nào thì Tăng Ni đều tham gia các chương trình an sinh xã hội, ủng hộ người nghèo, ủng hộ bà con vùng bão lụt, xây nhà tình thương, giúp đỡ bệnh nhân chữa trị … Trước khi dứt lời Thượng tọa cũng mong muốn giữa hai tôn giáo sẽ cố gắng hoàn thành đúng trách nhiệm của mình trong quá trình đào tạo con người hoạt động cho tôn giáo mình, có những đường hướng đúng đắn phù hợp với Giáo luật và Pháp luật, hy vọng sẽ tổ chức nhiều buổi giao lưu hơn nữa để hai bên có thể thấu hiểu hơn về nhau.

Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó chánh Văn phòng 1 TƯ GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện trao quà lưu niệm đến với Linh mục Trưởng đoàn

Cuối buổi giao lưu, phía Học viện cũng có những món quà lưu niệm gửi tặng đến đoàn Chủng viện Thánh Chúa Giuse Hà Nội.

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu:

     

   

Phái đoàn chụp ảnh lưu niêm với chư Tôn đức và Tăng Ni sinh 

 Hải Thịnh