Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeTin TứcHà Nội: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL2563 tại chùa Tăng...

  Hà Nội: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL2563 tại chùa Tăng Phúc

  Sáng ngày 04 tháng 08 năm 2019, nhằm ngày 04 tháng 07 năm Kỷ Hợi, tại chùa Tăng Phúc – phường Thượng Thanh – quận Long Biên – Hà Nội đã trang trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL2563 – DL2019.


  Chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa Thích Đức Thường – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thường Tín; Đại đức Thích Thanh Trung – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Long Biên; Đại đức Thích Đạo Thông – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Hai Bà Trưng; Đại đức Thích Tuệ Minh – Ủy viên Ban văn hóa TƯ, Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Nghệ An; Ni trưởng Thích Đàm Hậu – nguyên Trưởng BTS GHPGVN huyện Sóc Sơn; Ni sư Thích Đàm Trí – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lâm; Ni sư Thích Đàm Phương – Phó BTS GHPGVN huyện Sóc Sơn; Sư cô Thích Đồng Hòa – Ủy viên thường trực Ban văn hóa TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Tăng Phúc, trưởng Ban tổ chức đại lễ cùng chư tôn đức Tăng Ni trường hạ Bồ Đề, chư tôn đức trụ trì các tự viện trong địa bàn thành phố Hà Nội.

  Về phía chính quyền có: ông Hoàng Văn Lực – Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh; ông Nguyễn Viết Thắng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Thượng Thanh; bà Trần Thị Thanh Hồng – Phó chủ tịch UBND phường Thượng Thanh; ông Nguyễn Văn Tẩm – Trưởng tiểu ban quản lý Di tích đình – chùa Tăng Phúc (Thượng Cát) cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân Phật tử địa phương và các em khóa sinh tham dự khóa tu gieo duyên lần 2 (3-4/7/Kỷ Hợi) tại chùa Tăng Phúc.

  Văn nghệ chào mừng

  - Advertisement -

  Mở đầu buổi lễ, sư cô trụ trì Thích Đồng Hòa đã phát biểu khai mạc, nhấn mạnh “Mùa Vu lan báo hiếu là một trong những mùa Lễ hội thiêng liêng cao quý của Phật giáo, nhằm tiếp nối truyền thống báo hiếu báo ân của người con Phật….Vì thế chúng ta cần phải tổ chức những buổi pháp thoại, chia sẻ, văn nghệ, lễ hội… và làm tất cả các việc công đức lành để hồi hướng tôn vinh người mẹ, người cha hiền của mình, tôn vinh những người mẹ Việt Nam anh hùng, đã sinh ra những người con ưu tú biết hy sinh cho đất nước, dân tộc, mang lại độc lập tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Chúng ta nên thường xuyên nghĩ đến những công ơn cha mẹ của mình trong đời hiện tại để chăm lo phụng dưỡng, cha mẹ quá khứ đã qua đời thì thiết lập đàn tràng, cầu siêu bạt độ cho chư anh linh, cửu huyền thất tổ, lịch đại tông thân, bá thúc cô di, huynh đệ, tỷ muội của mình, nương nhờ công đức Vu lan- Báo hiếu, gương hiếu hạnh của Đức Phật, của Tôn giả Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát mà được siêu sinh về thế giới an lành. Đồng thời tổ chức cầu siêu cho các anh linh, anh hùng liệt sỹ, chất độc màu da cam đã hy sinh vì tổ quốc, để cho chúng ta có cuộc sống hôm nay ấm êm, hạnh phúc, an vui trong một đất nước hòa bình độc lập và thống nhất.

  Vì những ý nghĩa đó nên hôm nay, nhân khoá tu Gieo Duyên (lần thứ 02) mùa hè dành cho giới trẻ, Ban tổ chức muốn cho các bạn trẻ hiểu về Đạo hiếu theo tinh thần Phật giáo, chùa Tăng Phúc long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan- Báo hiếu, Dâng y Cathina”.

  Sau lời phát biểu khai mạc của Sư cô Thích Đồng Hòa là nghi thức dâng hoa cúng dường của các bạn Thanh thiếu niên Phật tử chùa Tăng Phúc.

  Tiếp đó, Phật tử Diệu Đan đã đọc bài cảm niệm vu lan trong niềm xúc động của toàn thể hội chúng. Từng lời cất lên như đang đánh thức những trái tim vô cảm vì bấy lâu nay còn mải mê với cuộc sống mưu sinh mà quên mất đi 2 đấng sinh thành, chợt tỉnh giấc mà quay về bên gia đình, bên “hai vị Phật” quan trọng nhất của đời ta…

  Trong dòng cảm xúc về cha về mẹ, những bông hồng đã được nâng niu, trân trọng cài lên ngực những người con hiếu thảo. Vì rằng “Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa…” nên trong mỗi bông hoa đều chứa đựng hình ảnh dịu hiền, sự hi sinh của mẹ, ánh mắt nghiêm nghị của cha, từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi, sớm hôm tần tảo của cha của mẹ.

  Tất cả đã được đón nhận với tâm thành kính của những người con Phật đang có mặt tại chùa Tăng Phúc. Nhạc phẩm “Bông hồng cài áo” đã được cất lên giúp cho mọi người cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng không gì có thể thay thế được.

  Nhân dịp này, đại diện các Phật tử đang tu tập, sinh hoạt giáo lý tại chùa Tăng Phúc đã thực hiện nghi thức Dâng y Cathina cúng dàng chư tôn đức chứng minh bằng tất cả tấm lòng chí thành, chí kính của những người con Phật.

  Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đức Thường đã có lời đạo từ tới toàn thể đại chúng, tán thán sư cô trụ trì Thích Đồng Hòa vì lòng nhiệt tâm với đạo Pháp, với dân tộc, với chúng sinh mà tổ chức ra nhiều khóa tu ý nghĩa trong suốt những năm qua. Hơn nữa nhân mùa vu lan này, sư cô trụ trì đã tổ chức ra khóa tu gieo duyên cho các em nhỏ tiếp cận với đạo Phật, giúp các em học hỏi được những điều tốt đẹp của giáo lý Phật đà, làm hành trang để tương lai trở thành một người công dân tốt, có ích cho xã hội, sống cuộc sống thiện lành. Thượng tọa nhấn mạnh “Một con người không thể sống thiếu đạo được. Đạo ở đây là con đường chân chính, đạo là nghĩa vụ, trách nhiệm, bổn phận của chúng ta đó chính là đạo làm con, đạo vợ chồng, đạo thầy trò.v.v…Mỗi người trong xã hội chỉ cần hiểu về tinh thần của đạo Phật, đều có lòng từ bi, biết nuôi dưỡng Phật tính trong mình, biết tin luật Nhân Quả thì cả xã hội sẽ được bình yên. Đến với đạo Phật là để học đạo đức nhân nghĩa, đạo từ bi, đạo trí tuệ để khi làm việc gì, từ lời nói, việc làm hay hành động, suy nghĩ đều phải chân chính”.

  Qua đó, Thượng tọa hi vọng rằng các bạn thanh thiếu niên học sinh “hãy giữ niềm tin kiên cố với Tam Bảo, biết tri ân và báo ân đối với 4 ân trọng mà mỗi người đều phải khắc ghi, cố gắng học và thực hành những điều tốt đẹp mà Đức Phật đã chỉ dạy, quý thầy cô đã truyền trao để trở thành con ngoan trò giỏi, để sau này là tương lai của nhân loại, của quốc gia dân tộc”. Đồng thời Thượng tọa cũng sách tấn các Phật tử lớn tuổi hãy tinh tiến tu học hơn nữa, diệt trừ tận gốc tham sân si, xây dựng một cuộc sống an vui ngay trong đời hiện tại.

  Kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức cùng toàn thể đạo tràng đã thực hiện nghi thức niêm hương đỉnh lễ Tam Bảo, tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu khép lại buổi lễ thập phần viên mãn trong không khí ấm áp nghĩa tình cha mẹ và tràn đầy đạo vị.

  Diệu Tường

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều