Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcHà Nội: Chùa Dương Đình tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo...

  Hà Nội: Chùa Dương Đình tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL.2019

  Thực hiện Thông tư số 223/TT-HĐTS ngày 18/07/2019 của Hội đồng trị sự GHPGVN về việc tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019, sáng ngày 3/8/2019 ( nhằm ngày 3/7 âm lịch), tại chùa Dương Đình ( Nguyễn Xá Tự), thôn Dương Đình, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019.

  Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Thanh Trung – Trưởng BTS GHPGVN quận Long Biên; Đại đức Thích Quảng Thiện – Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Gia Lâm; Đại đức Thích Quảng Phúc – Trưởng Ban từ thiện xã hội GHPGVN huyện Gia Lâm, trụ trì chùa Dương Đình, trưởng Ban tổ chức đại lễ; chư tôn đức Tăng Ni đại diện hạ trường Tổ Đình Bồ Đề – Tp. Hà Nội, tổ đình Đông Thuần – Tp. Hải Dương, chư tôn đức chùa Linh Thông – Tp. Hải Dương và chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hà Nội.

  Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của bà: Nguyễn Thị Kim Hồng – Phó chủ tịch UB MTTQVN huyện Gia Lâm; bà: Đào Thúy Quỳnh – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Gia Lâm; bà: Phùng Thị Yến – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Dương Xá; đại diện các ban ngành đoàn thể, thành viên CLB Mùa Thu Xanh, Phật tử đạo tràng Ngũ Bách Hành Thiện Tịnh tông Pháp Hoa chùa Dương Đình, các Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

  Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Trưởng Ban tổ chức đại lễ nhấn mạnh: “ Những ngày trong tháng 7 âm lịch không chỉ là ngày Vu lan thắng hội, ngày hiếu hạnh của cho những người con tưởng nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của ca mẹ. Bên cạnh đó còn là ngày “ Xá tội vong nhân”, ngày cầu siêu bạt độ cho cửu huyền thất tổ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn. Đó là ân, là nghĩa mà ai trong mỗi chúng ta cũng ôm ấp, ưu tư và hằng mong báo đáp thâm ân trời biển này.” Đồng thời, Đại đức cũng sơ qua về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu và ý nghĩa của lễ cài hoa hồng trong ngày lễ mang đầy tính nhân văn này.

  - Advertisement -

  Phật tử tụng kinh cầu nguyện nhân Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu

  Nhân dịp đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Đại diện cho Đạo tràng Ngũ Bách Hành Thiện chùa Dương Đình đã trao số tiền 50 triệu đồng cho đại diện Hội chữ thập đỏ xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội để xây nhà tình nghĩa cho người nghèo, không nơi nương tựa đang sinh sống tại huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

  Tại buổi lễ, Chư tôn đức tăng ni và quý Phật tử đã được tham dự nghi thức Bông hồng cài áo trong Phật giáo nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu. Đây là nghi lễ do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào những năm của thập niên 1960. Nếu ai còn mẹ sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm, còn những ai mất mẹ sẽ ngậm ngùi cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng.

  Đại đức Thích Quảng Phúc trao quà từ thiện nhân mùa Vu Lan

  Đối với bậc xuất trần thượng sỹ, quý thầy đã xuất gia lìa thế tục thì sẽ cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu vàng, tượng trưng cho sự giải thoát. Và theo đạo Phật, màu vàng là màu của giải thoát như Vô thượng phước điền y, màu của đất, màu vàng còn là màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ và thành tựu giải thoát. Chính ví vậy, dù hòa mình trong ngày lễ Vu lan thắng hội nhưng người tu sĩ cũng muốn mượn màu sắc của hoa màu vàng để nói lên tinh thần đúng nghĩa của mùa lễ Vu Lan là sự giải thoát. Tựu chung lại, cho dù cài lên ngực áo của mình bông hoa màu gì đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi chúng ta, luôn theo dõi từng bước đi, từng bước trưởng thành của chúng ta. Do đó, chúng ta phải luôn nhớ ơn tới ông ba cha mẹ, tổ tiên không chỉ trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu mà trong suốt cuộc đời của chúng ta. Lễ cài hoa hồng đã để lại rất nhiều cảm xúc trong lòng chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử về tham dự đại lễ.

  Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu, cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ quá vãng được siêu sinh miền Cực Lạc.

  Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

  Văn nghệ chào mừng

            

  Chư tôn đức chứng minh

        

  Niệm Phật cầu gia bị

  Đại biểu chính quyền

   

  Đại đức Thích Quảng Phúc phát biểu khai mạc đại lễ

     

  Nghi thức cài hoa hồng

  Phật tử tặng hoa chúc mừng các bà, các mẹ nhân mùa Vu lan

               

  ĐĐ. Thích Quảng Phúc trao bằng tuyên dương công đức cho CLB Mùa Thu Xanh

  Đại đức Thích Quảng Phúc trao quà từ thiện nhân mùa Vu lan

  Chư tôn đức tụng kinh cầu nguyện nhân mùa Vu Lan

  Thành Trung

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều