Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Khác
  HomeVăn HóaNghệ thuậtHà Nội: Bức Tranh Làm Nổi Tính Chất” Phật Giáo Đồng Hành...

  Hà Nội: Bức Tranh Làm Nổi Tính Chất” Phật Giáo Đồng Hành Cùng Dân Tộc”

  Ngày 10.05.2019 (nhằm ngày 06.04. Kỷ Hợi) Học viện Phật Giáo Việt Nam ( Sóc Sơn- TP Hà Nội) đã tổ chức buổi lễ kính mừng Phật đản sinh Vesak 2019.


  Buổi lễ có rất nhiều quý vị là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hơn 500 quý vị Tăng Ni sinh cũng như đông đảo quần chúng nhân dân Phật tử trong và ngoài huyện Sóc Sơn đã vân tập về tham dự, dâng hoa thơm ngát lên đấng từ phụ, chúc mừng Học viên nhân ngày đức Phật đản sinh. Trong số đó có doanh nhân, cư sĩ Phật tử Hà Huy Thanh cùng với các giảng viên của Trường Đại Học Sư Phạm I Hà Nội, khoa hội họa cũng đã gửi tặng Học viện Phật giáo rất nhiều các bức tranh sơn mài về Phật giáo, về Chủ Tịch Hồ Chí Minh, về hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, về hình ảnh bản làng các dân tộc vùng Tây Bắc khi Bác Hồ về thăm. Và đặc biệt là bức tranh có kích thước 4,2m-2m vẽ về Đức Phật Bản sư phía bên trái, Hồ Chủ Tịch phía bên phải bức tranh, ở giữa là bánh xe pháp luân.


  Với ý nghĩ:” Bánh xe chuyển pháp luân tượng trưng cho tư tưởng Bát chánh đạo. Bát chánh đạo gồm có: Chính kiến, Chính tư duy, Chính ngữ, Chính nghiệp, Chính mạng, Chính tinh tấn, Chính niệm, Chính định”, nhằm giúp người thưởng tranh có thể thấy điều đó mà giữ mình, tu tập hành trì trong chính pháp của Phật.
  Đức Phật là bậc đại giác ngộ, đã thoát ly khỏi sinh tử luân hồi và chứng nghiệm được bản thể của vũ trụ. Với tư tưởng triết lý sâu sắc, uyên thâm Đức Phật đã giúp chúng sinh diệt trừ hoàn toàn vô minh – gốc rễ gây ra sinh tử, hướng chúng sinh trên con đường tu tập hành đạo để bước tới sự giải thoát, giác ngộ. Ngài có những khả năng siêu vượt và hoàn mỹ như Lục thông ở mức độ cao nhất, một trí tuệ vĩ đại (Nhất thiết trí) cùng với sự từ bi vô hạn với mọi chúng sinh khác, không phân biệt đối tượng. Và chúng ta không thể dùng những ngôn ngữ bình thường này để diễn tả hết về trí tuệ, tư tưởng giáo lý hay nói về Ngài.


  Chủ Tịch Hồ Chí Minh vị cha già của dân tộc Việt Nam là một nhà cách mạng, người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, một trong những người đặt nền móng và lãnh đạo công cuộc đấu tranh giành độc lập, toàn vẹn lãnh thổ cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi sự thống trị của phong kiến, Thực dân nửa phong kiến, thoát khỏi ách nô lệ của Thực dân Pháp, Đế Quốc Mĩ trong thế kỷ XX, là một chiến sĩ cộng sản quốc tế. Hồ Chủ Tịch là người viết và đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.
  Và một điều đặc biệt về Hồ Chủ Tịch đó là năm 1929 người  đã từng xuống tóc xuất gia để hoạt động các phong trào cách mạng, yêu nước tại chùa Từ Tế ở thủ đô Bangkok, Thái Lan do cố Đại lão Hòa thượng Thích Bình Lương trụ trì và cùng hoạt động cách mạng với tinh thần yêu nước hướng về giải phóng dân tộc.

  Và từ những yếu tố đó mà các họa sĩ đến từ Trường Đại Học Sư Phạm I Hà Nội đã có ý tưởng vẽ một bức tranh ” Đức Phật và Chủ Tịch Hồ Chí Minh” để tặng Học Viện Phật giáo Sóc Sơn- Hà Nội nhân mùa Phật đản 2019, đặc biệt đặc biệt nữa là ngày rằm tháng tư là ngày Phật đản( 15-04 )trùng với ngày sinh nhật Hồ Chủ Tịch lần thứ 129 (ngày 19.05). Các họa sĩ muốn nhấn mạnh một điều rằng: Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc trong mọi thời kì phát triển của đất nước, Phật giáo với giáo lý Từ Bi, Hỉ Xả, Bình Đẳng, Trí Tuệ,… sẽ góp phần vào công cuộc xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giữ gìn đất nước hòa bình, phát triển ổn định.

  - Advertisement -

  Hải Thịnh

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều