Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcHà Nam: Lễ khánh thành và trai tăng tại chùa Địa Tạng...

  Hà Nam: Lễ khánh thành và trai tăng tại chùa Địa Tạng Phi Lai

  Ngày 24 và 25-8, chùa Địa Tạng Phi Lai (Hạ Trung Ninh, Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam) tổ chức pháp hội cúng dường trai tăng nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2563 và Khánh đản Đức Bồ-tát Địa Tạng, đồng thời khánh thành ngôi bảo điện của chùa. 
   

  3 - Ảnh Đức An.JPG
  Cung nghinh Hòa thượng Thích Thanh Đàm quang lâm buổi lễ

  Trao đổi với Giác Ngộ online, ĐĐ.Thích Minh Quang, trụ trì chùa cho biết, pháp hội cúng dường trai tăng được tổ chức nhằm làm sống lại, lan tỏa tinh thần của mùa Vu lan Báo hiếu, cũng là cơ hội để con cháu vì cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ mà tri ân, báo hiếu trong dịp Tự tứ, ghi khắc ơn sâu Tam bảo.

  Pháp hội được tổ chức nhân ngày vía đức Bồ-tát Địa Tạng theo nhà chùa còn để chuyển tải thông điệp: Địa Tạng không chỉ là Bồ-tát bảo hộ cho phần âm, mà Ngài còn là bản nguyện của mỗi người hành giả – vì người, muốn giúp người, muốn cải thiện và giáo hóa nhân cách của chính mình.

  4 - Ảnh Đức An.JPG
  Niêm hương, bạch Phật, trì kinh tại buổi lễ 

  Hòa thượng Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN cùng hơn 500 chư tôn đức Tăng Ni đến từ các tỉnh: Nha Trang, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình,  Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội… đã cùng về chứng minh, tham dự.

  - Advertisement -

  Tại ngôi bảo điện của chùa Địa Tạng Phi Lai, Hòa thượng Phó Pháp chủ cùng chư tôn đức Tăng Ni tiến hành các nghi lễ: niêm hương bạch Phật, trì chú Đại bi, tụng Bát nhã Tâm kinh, cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, cầu nguyện cho hương linh cửu huyền thất tổ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn được siêu đăng Phật quốc.

   11 - ảnh Vũ Thái.JPG
  Cắt băng khánh thành chùa

  Trong tác bạch cúng dường trai tăng, ĐĐ.Thích Minh Quang đã nhắc lại lời dạy của Đức Thế Tôn: “Hãy ra đi, các Tỳ-kheo, hãy đem lại sự tốt đẹp cho nhiều người, đem lại hạnh phúc cho nhiều người. Vì lòng từ bi, hãy đem sự tốt đẹp, lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và nhân loại. Mỗi người hãy đi một ngả… Hãy phất lên ngọn cờ bậc thiện trí. Hãy truyền dạy giáo pháp cao siêu. Hãy mang lại sự tốt đẹp cho người khác. Được vậy là các con đã hoàn tất nhiệm vụ”. 

  Theo vị trụ trì, đây là khuyến tấn của Đức Phật đối với các đệ tử, nhưng cũng chính là thông điệp của đạo Phật, thể hiện tinh thần từ bi, để từng thế hệ xuất gia đều ghi tạc lời dạy của Đấng Từ phụ, thực hiện vai trò của mình làm tròn nhiệm vụ sứ giả Như Lai: “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”, luôn luôn ôm ấp hoài bão “hong pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài”. Hoài bão ấy đã định hướng rõ ràng rằng, xây dựng đạo tràng, kiến tạo chùa viện khắp nơi nơi, mục đích là để phá trừ màn lưới vô minh, tham lam, sân hận, nghi ngờ… những yếu tố gây khổ đau cho bản thân và tha nhân, để kiến thiết nhân gian Tịnh độ, đưa Phật pháp vào đời để xây dựng đời sống an lành, hạnh phúc; phát huy tinh thần bình đẳng, hòa bình, vị tha và bất bạo động.

  5 - ảnh Vũ Thái.JPG
  Đại đức Minh Quang – trụ trì tác bạch

  Pháp hội cúng dường trai tăng góp phần thể hiện hình ảnh khả kính của chư Đại đức Tăng Ni, hành trì luật nghi của Phật, muối dưa đạm bạt, tu hành khép mình trong giới luật, quây quần dưới ánh từ quang, tinh tấn tu học, đoàn kết đậm đà trong cảnh thanh bần lạc đạo.

   6- ảnh Đức An.JPG
  Pháp hội trai tăng cúng dường 500 chư Tăng Ni

  Sau pháp hội cúng dường trai tăng, đại lễ  Vu lan Báo hiếu PL.2563 và Khánh đản Đức Bồ-tát Địa Tạng cũng đã diễn ra tại đây, với sự góp mặt của gần 10.000 Phật tử gần xa trong ngày 25-8.

  TT.Thích Minh Quang – Uỷ viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng T.Ư GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình tặng hoa chúc mừng vị trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai, đồng thời bày tỏ niềm hoan hỷ khi có thêm một ngôi bảo điện được khánh thành.

  Theo Thượng tọa, Đức Phật cả cuộc đời tu hành, sinh ra ở dưới gốc cây, thành đạo và nhập diệt ở dưới gốc cây. Trong thời Đức Phật thì chưa có khái niệm chùa hay xây chùa. Có thể Ngài không muốn các đệ tử xây dựng chùa to chùa lớn để thờ ngài, vì với các bậc giác ngộ, đâu cũng là chùa, đâu cũng là tịnh xá. Nhưng với những người còn đang trên bước đường tu tập thì chúng ta cần có những nơi như chùa, tự viện, tịnh xá để tụng kinh tu tập.

  Không khí buổi lễ Vu lan Báo hiếu gây xúc động cho các Phật tử. Nhắc lại trong kinh Đức Phật dạy: Tột cùng của điều ác là bất hiếu, tột cùng của điều thiện đó là hiếu, TT.Thích Minh Quang khẳng định: “Báo hiếu thì không có mùa, nhưng dịp Vu lan là cơ hội tốt hơn để chúng ta hướng về hai đấng sinh thành. Sau pháp hội Vu lan Báo hiếu ở đây, quý vị nào bận bịu chưa có thời gian về thăm mẹ, chúng ta hãy dành thời gian về thăm cha thăm mẹ, hoặc gọi điện động viên. Mong quý Phật tử hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để cầu nguyện cho hai đấng sinh thành, cửu huyền thất tổ đã quá vãng của chúng ta được nhờ Phật lực vãng sinh về miền Cực lạc thảnh thơi. Và đây cũng là cơ hội để chúng ta tri ân tới hai đấng sinh thành vẫn còn hiện tiền”.

  8 - ảnh Vũ Thái.JPG
  TT.Thích Minh Quang tặng hoa chúc mừng ĐĐ.Thích Minh Quang

  7 - Ảnh Vũ Thái.JPG
  Phật tử tham dự lễ

  2- ảnh Vũ Thái.JPG
  Một góc chùa Địa Tạng Phi Lai

  Ngay sau đó, noi gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên, Phật tử phát tâm dâng y ca-sa cúng dường chư Tăng. Lễ cắt băng khánh thành ngôi bảo điện chùa Địa Tạng Phi Lai với sự tham gia của  TT.Thích Thanh Hùng, Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Hà Nam; TT.Thích Minh Quang, Đại đức trụ trì, đại diện các ban ngành, chính quyền xã Liêm Sơn và một cụ ông cao tuổi nhất trong xã.

  Lương Đình Khoa
  – Ảnh: Vũ Thái, Đức An

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều