Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeTin TứcHà Nam: Lễ Khánh thành ngôi nhà Tổ chùa Đức Long

  Hà Nam: Lễ Khánh thành ngôi nhà Tổ chùa Đức Long

  Sáng ngày 15/12/2019 (nhằm ngày 20/11 năm Kỷ Hợi), trong không khí thắm tình đạo vị đã long trọng diễn ra lễ khánh thành ngôi nhà thờ Tổ chùa Đức Long (hay còn gọi là chùa Sông) xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

  Về chứng minh buổi lễ có: TT. Thích Thanh Hùng – Phó trưởng  Ban Trị sự (BTS), Trưởng ban Hoằng pháp  Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN)  tỉnh Hà Nam; TT. Thích Thanh Viên – Phó trưởng  BTS, Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh; TT. Thích Bản Lượng – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh; Đại đức Thích Minh Hạnh – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Minh Đức – Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh; Ni sư Thích Đàm Đạt – Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS Phật giáo (PG) tỉnh; Ni sư Thích Đàm Hiền – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Thanh Liêm; Sư cô Thích Lâm Tường – Phó Văn phòng BTS PG tỉnh; Sư cô Thích Viên Hiếu – Trụ trì chùa Đức Long; cùng chư Tôn đức Tăng Ni đến từ Học viện Phật giáo Việt nam tại Hà Nội, tỉnh Hà Nam, huyện Thanh Liêm, các tự viện, thiền viện trong khu vực đồng tham dự.

  Về phía đại biểu chính quyền và các cơ quan hữu quan có: Ông Nguyễn Đức Dũng – Trưởng phòng Hành chính Quản trị Ban Tôn giáo Chính phủ; Tiến sỹ Trần Việt Hà – Học viện Cảnh sát Nhân dân tại Hà Nội; bà Lại Thị Lan – Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Liêm Thuận; ông Hoàng Văn Đào – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân I(UBND) xã Liêm Thuận; bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng thôn Gừa Sông; cùng đại diện lãnh đạo chính quyền các ban ngành, đoàn thể xã Liêm Thuận, thôn Gừa Sông, các đại biểu khách mời, con em xa quê, quý thiện nam tín nữ Phật tử, và toàn thể nhân dân địa phương đồng tham dự.

  Trước đó, vào tối ngày 14/12/2019 (nhằm ngày 19/11 năm Kỷ Hợi), với các tiết mục văn nghệ thật hay và ý nghĩa như: chèo, hát Trống quân hát đơn ca, tốp ca, múa v.v.. do các đội văn nghệ chùa Đức Long, các chùa trong khu vực, diễn viên đến từ TP. Phủ Lý, những Thiếu niên và Nhi đồng tại trường Mầm non và Tiểu học Liêm Thuận biểu diễn để chúc mừng cho buổi lễ.

  - Advertisement -

  Ngôi nhà thờ Tổ chùa Đức Long đã được xây dựng trong thời gian là hơn một năm, kinh phí do các nhà hảo tâm, con em quê hương đang công tác trên mọi miền Tổ quốc, và nhân dân địa phương tiến cúng. Nhà xây kiên cố, rộng 5 gian cửa bức bàn, mái lợp ngói mũi truyền thống, bên trong có nơi thờ lịch vị Tổ sư trang nghiêm và thanh tịnh. Đây là một công trình tâm linh có ý nghĩa rất to lớn với ngôi chùa và Phật tử, nhân dân địa phương.

  Đúng 8h00 sáng, Ban Tổ chức đã cung nghinh chư Tôn thiền đức quang lâm lễ đài. Và thay mặt chính quyền thôn, bà Nguyễn Thị Thanh đã thông qua báo cáo chi tiết về công tác xây dựng.

  Bà Nguyễn Thị Thanh báo cáo chi tiết về công tác xây dựng chùa Đức Long

  Trong buổi lễ, BTC đã vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của TT. Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Giáo giục Phật giáo TƯ GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt nam tại Hà Nội. Bên cạnh đó, còn có những lẵng hoa tươi thắm của các vị đại biểu, quý quan khách về tham dự chúc mừng đến Sư cô Trụ trì trong buổi lễ khánh thành.

  Tặng hoa chúc mừng

  Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông  Hoàng Văn Đào  – Chủ tịch UBND xã Liêm Thuận đã phát biểu tri ân công đức của chư Tôn thiền đức Tăng Ni  đã quang lâm về dự buổi lễ khánh thành nhà Tổ hôm nay, và nhất là Sư cô Trụ trì đã hướng dẫn tu tập cho nhân dân địa phương có một đời sống tâm linh lành mạnh, trong phương châm Đạo pháp Dân tộc và xã hội chủ nghĩa.

  Ông  Hoàng Văn Đào  – Chủ tịch UBND xã Liêm Thuận phát biểu
  Tặng hoa chúc mừng đến Sư cô trụ trì

  Đến chứng minh cho lễ khánh thành, Thượng tọa Thích Thanh Hùng đã ban lời đạo từ đến toàn thể đại chúng. Thượng tọa cũng nói về ý nghĩa của việc xây nhà Tổ trong chùa Việt và đã tán thán công đức của Sư cô Thích Viên Hiếu tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đã có sự tu tập và có những việc làm tốt cho Phật pháp. Đồng thời, Sư cô Trụ trì đã cùng nhân dân nơi đây xây dựng được ngôi Tổ đường khang trang.

  TT. Thích Thanh Hùng – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam ban lời đạo từ

  Và Thượng tọa cũng có những thời pháp thoại gửi đến toàn thể đại chúng, mong bà con Phật tử nơi đây luôn biết trân quý và phát huy những việc làm tốt, cúng dường lên ba ngôi báu Phật  – Pháp – Tăng, biết xây dựng một đời sống có niềm tin tu tập theo chánh pháp, sống tốt đời đẹp đạo.

  Sư cô Thích Viên Hiếu – trụ trì chùa Đức Long cũng là Ban Tổ chức của buổi lễ, đã phát biểu cảm ơn tới chư Tôn thiền đức Tăng Ni, các cấp chính quyền, quý vị đại biểu, các nhà hảo tâm đã dành những tịnh tài, tịnh vật cùng tạo điều kiện giúp đỡ chùa xây dựng thành công ngôi nhà thờ Tổ được như hôm nay. Đồng thời, Sư cô kính chúc chư Tôn thiền đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành, chúc toàn thể đại chúng luôn mạnh khỏe, vạn sự như ý cát tường, và cũng xin phát nguyện luôn trau dồi Giới – Định – Tuệ, cùng Phật tử nơi đây luôn tu tập theo chánh pháp, xây dựng ngôi chùa Đức Long ngày một phát triển hơn.

  Sư cô Thích Viên Hiếu – trụ trì chùa Đức Long phát biểu tri ân

  Tiếp đó, là lễ cắt băng khánh thành ngôi nhà Tổ trước sự hoan hỷ của chư Tôn thiền đức, quý quan khách và nhân dân địa phương.

  Lễ khánh thành ngôi nhà thờ Tổ chùa Đức Long đã thành công tốt đẹp, ngôi Già lam sẽ là nơi sinh hoạt tôn giáo cho nhiều thế hệ Phật tử nhân dân Liêm Thuận.

  Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được: 

  Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm
  Niệm Phật cầu gia hộ
  Quang cảnh buổi lễ

  PV. Tronghaitb

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều