Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcHà Nam: Đêm hoa đăng kỷ niệm ngày Vía Phật Thành Đạo...

  Hà Nam: Đêm hoa đăng kỷ niệm ngày Vía Phật Thành Đạo tại chùa Hưng Khánh

  Tối ngày 13/01/2019 (nhằm ngày 8/12/ năm Mậu tuất) Chùa Hưng Khánh, Huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam Long Trọng Tổ Chức Đêm hội hoa đăng kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Thành Đạo.

  Thượng tọa Thích Thanh Viên- phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Hà Nam, ĐĐ. Thích Minh Đức- Phó Ban PG Quốc Tế tỉnh Hà Nam, UV TT Ban Trị sự Phật giáo huyện Thanh Liêm; ĐĐ.Thích Thanh Hưng Phó Ban Từ thiện Xã hội PG tỉnh Hà Nam; Đại Đức Thích Đạo Duyệt- phó Ban Hoằng Pháp PG tỉnh Hà Nam; Đại Đức Thích Giác Quang- phó Trưởng Ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Hà Nam, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Thanh Liêm, Trụ trì chùa Khánh Quang; cùng Chư tôn Thượng tọa, đại đức Tăng, Ni,  trong BTS Phật giáo tỉnh Hà Nam, BTS PG huyện Thanh Liêm,  trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh đã về tham dự.

  Ngày Phật Thành Đạo là dấu ấn quan trọng trong lịch sử nhân loại, là sự ra đời của đạo Phật,  khi chứng được Thiên nhãn minh Ngài thấy chúng sinh trôi lăn trong sinh tử từ đời này sang kiếp nọ do thói quen chi phối. Trong kinh A-hàm Phật kể, Ngài thấy chúng sinh tái sinh 3 cõi 6 đường giống như người đứng trên lầu cao nhìn xuống ngã tư đường thấy người qua kẻ lại một cách rõ ràng, không nghi ngờ.
  Kế đến Ngài chứng Túc mạng minh, tức là nhớ vô số kiếp về trước, từng sinh ra ở đâu, làm nghề gì, cha mẹ tên gì… nhớ rõ ràng như nhớ việc ngày hôm qua.
  Cuối cùng đức Phật chứng được Lậu tận minh. Chữ lậu là rơi rớt, tận là hết, lậu tận là hết sạch những mầm rơi rớt trong 3 cõi 6 đường, Ngài an nhiên tự tại không còn bị sống chết luân hồi chi phối nữa.
  Khi chứng Tam minh rồi Ngài tuyên bố thành Phật, tức là giác ngộ hoàn toàn, không còn trong sinh tử khổ đau. Sự giác ngộ này không do ai dạy cả mà nhờ Ngài giữ giới trong sạch, thiền định, tâm yên tịnh sáng suốt mà biết cách làm chủ bản thân.

  - Advertisement -

  Từ đêm thành đạo thiêng liêng ấy, Phật mở ra cánh cửa giải thoát để giúp cho mọi người biết cách làm chủ bản thân mà sống đời an vui, hạnh phúc. Nhờ có ngày mùng 8 tháng 12 mà hôm nay thế giới loài người đã tôn vinh và công nhận đạo Phật là đạo của con người, vì con người mà sống thương yêu đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau bằng trái tim có hiểu biết.

  Mở đầu Đại Đức Thích Đạo Duyệt khai chuông vào đêm Đức Phật thành đạo

   Đại Đức Thích Giác Quang- Trụ trì chùa Hưng Khánh nói về ý nghĩa ngày Đức Phật thành đạo

  Chư Tăng và toàn thể đại chúng tụng bài sám thành đạo

  Lễ truyền đăng

  Đại Đức Thích Đạo Duyệt giảng về ngày Thành đạo

  Văn nghệ chúc mừng

  Một số hình ảnh ghi nhận

  Viên Hiếu

  Ban TT- TT GHPGVN tỉnh Hà Nam

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều