Hà Nam: Chùa Tam Chúc khai mạc khóa tu mùa hè “Về nguồn” lần thứ nhất

0
43
PGO -

Chiều 10/6/2019, tại hội trường Trung tâm hội nghị quốc tế của chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, chư Tôn đức đã tổ chức lễ khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ nhất với chủ đề “Về nguồn”.

Chứng minh buổi lễ có TT.Thích Minh Quang – UV HĐTS GHPGVN, Phó chánh Văn phòng 1 TƯGH, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó trụ trì chùa Tam Chúc, Trưởng BTC Khoá tu; TT. Thích Thiện Hưởng – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; ĐĐ. Thích Minh Quang – Phó Trưởng BTC; ĐĐ. Thích Giác Giáo – UV TT BTS GHPG VN tỉnh Điện Biên, Trưởng ban Kiểm Soát, Trưởng đại diện PSO KV phía Bắc, Phó ban tổ chức cùng chư Tôn đức Tăng Ni, quý vị Phật tử và hơn 1500 em khóa sinh tham dự.

Về phía chính quyền có ông Bùi Quang Cẩm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam; ông Đỗ Hồng Hà – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam; ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường cùng lãnh đạo ban ngành địa phương sở tại về tham dự.

Nếu tuổi trẻ được tiếp cận sớm với giáo lý của đạo Phật để tu tâm sửa tính: tu cho tâm được sáng, sửa cho tính được thẳng ngay – thì chắc chắn những mầm non này thực sự là những mầm non tương lai của đất nước mang lại  những lợi ích cho cuộc đời, xã  hội.

Hiểu sâu sắc tâm lý đó, với tâm nguyện muôn đời của người con Phật là hoằng dương Phật pháp lợi lạc quần sinh, đồng thời muốn tạo nên một nơi trưởng thành lành mạnh, bổ ích cho lứa tuổi thanh thiếu niên, thắt chặt tình đoàn kết giữa con người với nhau trong xã hội, giúp giới trẻ thực tập phương pháp đối diện, chuyển hóa trước những khó khăn, nghịch cảnh ở nhiều phương diện trong cuộc sống, chư Tôn đức Tăng – Ni trong BTC khóa tu mùa hè tại chùa Tam Chúc  tổ chức khóa tu mùa hè lần thứ 1 trong năm 2019 dành cho thanh thiếu niên Phật tử. Khóa tu nhằm tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho lứa tuổi thanh thiếu niên, đồng thời giúp các bạn có cơ hội quay trở về cuộc sống nội tâm sau những ngày học tập mệt mỏi trên ghế nhà trường, có được phút giây thanh thản qua câu niệm Phật, qua bước chân hành thiền.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TT.Thích Minh Quang nêu lên ý nghĩa của khóa tu: “Phật giáo là đạo làm người, hướng con người làm điều thiện, phương pháp tu hành trong Phật giáo giúp con người trong xã hội hiện đại giảm đi áp lực của cuộc sống, khi công nghệ phát triển đạo đức xã hội có khuynh hướng suy giảm dẫn đến các tệ nạn xã hội, lối sống thực dụng ngày càng gia tăng. Đến với khóa tu mùa hè, các em sẽ học được đạo hiếu, về tình yêu thương gia đình đồng loại, cách sống hài hòa với cộng đồng với tâm từ bi và biết bảo vệ môi trường qua các hành động: trồng cây, phóng sinh, và các em còn được trang bị những kỹ năng mềm về cuộc sống, giúp các em có chuyển biến tích cực về suy nghĩ và hành vi góp phần vào sự phát triển xã hội một cách tốt đẹp.” Tại buổi lễ, đễ được tổ chức thành công khóa tu ,Thượng tọa gửi lời cảm ơn, tri ân đến ông Nguyễn Văn Trường đã đống gốp vận động tài trợ đến khóa tu lần thứ nhất tại trung tâm văn hóa chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam.

Sau đó, TT. Thích Minh Quang đã đánh 3 hồi trống, tuyên bố chính thức khai mạc khóa tu. 1500 em khóa sinh sẽ chính thức bước vào thời khóa tu học theo hạnh Phật do Ban tổ chức quy định.

Tin, ảnh: Nhóm PV PSO tại miền Bắc