Dừng tổ chức lễ hội, du khách vẫn tấp nập về Yên Tử

0
14
PGO -
Sáng nay, 2-1 nhiều dòng khách thập phương vẫn đổ về non thiêng Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) hành hương dù trước đó, chính quyền TP.Uông Bí, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã ra công văn yêu cầu dừng tổ chức lễ hội xuân năm nay tại các chùa, di tích trên địa bàn thành phố, trong đó có Yên Tử. 
yen tu 15.jpg
Rất đông người dân vẫn đến Yên Tử lễ Phật, cầu nguyện đầu năm
Theo đó, tại khu vực quảng trường – nơi diễn ra lễ khai hội Yên Tử hàng năm, lễ đài đã dừng trang trí thêm và không gian khá vắng lặng.
yen tu.jpg
Nơi diễn ra lễ khai hội vắng vẻ
Tuy vậy, tại hầu hết các nơi khác trong khu vực danh thắng quốc gia Yên Tử vẫn tấp nập khách thập phương du xuân lễ Phật; từ chùa Giải Oan, chùa Hoa Yên, khu vực các nhà ga cáp treo, tượng đồng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, chùa Đồng trên đỉnh thiêng Yên Tử cho đến khắp các con đường lên núi,… đều khá đông đúc.
yen tu 13.jpg
Các hoạt động bán vé tham quan, vé xe điện và cáp treo vẫn hoạt động phục vụ khách du xuân
Các hoạt động bán vé tham quan, vé đi cáp treo, vận chuyển du khách của các xe điện, các ga cáp treo vẫn diễn ra bình thường.
yen tu 1.jpg
Từng dòng người nối nhau lên núi ngoạn cảnh chùa, lễ Phật
Sau những ngày mưa rét trong ba ngày Tết, từ mùng 5 trở đi, miền Bắc nắng ráo, thời tiết ấm áp thuận lợi cho việc du xuân.
CTV Báo Giác Ngộ có mặt tại Yên Tử ghi nhận, ngày 31-1 (tức mùng 7 tháng Giêng) trên núi Yên Tử thời tiết rất đẹp: trời xanh, nắng nhẹ. Có thể nói chưa năm nào thời tiết đẹp đến thế. Thông thường vào thời gian này mọi năm, độ cao từ  chùa Hoa Yên lên chùa Đồng sẽ bị sương mây mờ mịt bao phủ, thậm chí đứng cách 5 mét cũng không thể nhìn thấy.
yen tu 7.jpg
Dòng người nối nhau lên non Yên Tử
yen tu 2.jpg
Cầu nguyện tại khu tháp Huệ Quang
yen tu 6.jpg
Chụp ảnh lưu niệm trong ngày nắng đẹp
Năm nay, không gian trong suốt không có chút mây mù nào nên du khách quan sát được toàn cảnh núi Yên Tử, phóng tầm mắt về phía xa chiêm bái cảnh Bụt, chùa Phật. Đất trời không còn lạnh, vắng gió đó đến độ trên đỉnh Yên Tử mà nhiều người phải cởi bớt áo khoác, thời tiết dễ chịu.
yen tu 12.jpg
Chiêm bái Phật Hoàng Trần Nhân Tông 
yen tu 9.jpg
Vào thời gian này, hiếm khi thời tiết Yên Tử mát mẻ và trong trẻo thế này…
Dù thời tiết đẹp, nhưng theo khuyến cáo của Chính phủ và các cơ quan chức năng, du khách nên hạn chế đi du lịch đến nơi đông người, hạn chế đến các lễ hội và hành hương đông người trong những ngày này. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp từ virus corona theo tinh thần của chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Và để kiểm soát dịch bệnh này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cũng đã ký Công văn 391/BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về phòng chống dịch bệnh trong hoạt động tổ chức lễ hội đầu năm Canh Tý 2020.
Chu Minh Khôi thực hiện