Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeẨm Thực- Sức KhỏeDung dịch vệ sinh tay tự làm, khăn ướt có giúp diệt...

  Dung dịch vệ sinh tay tự làm, khăn ướt có giúp diệt khuẩn?

  Các chuyên gia khuyên rằng, để vệ sinh tay một cách hiệu quả, tốt nhất bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước thay vì sử dụng các loại sản phẩm thay thế khác.
  hand-washing.jpg
  Nên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trong 20 giây
  Trước sự bùng phát bệnh do virus corona những ngày gần đây, khắp nơi trên thế giới, mọi người đều nói về vấn đề vệ sinh và phòng nhiễm, lây lan bệnh bằng cách đeo khẩu trang và sử dụng các loại dung dịch vệ sinh tay.
  Và trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng xuất hiện nhiều bài viết hướng dẫn cách tự pha chế nước vệ sinh tay tại nhà với các thành phần là các loại tinh dầu nào đó, cồn rubbing (hay còn gọi là cồn isopropyl, nồng độ 70%) hay thậm chí là gel nha đam để làm dịu da.
  Câu hỏi được đặt ra là có phải bất kỳ dung dịch nào có chứa cồn đều có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và dừng sự lây lan của virus?
  Theo CNA, một loại dung dịch vệ sinh tay được sản xuất chính thống có chứa ít nhất 60% cồn và có hiệu quả diệt khuẩn, theo BS.Edwin, giám đốc Y khoa bệnh viện Parkway Shenton (Singapore).
  Đối với cồn rubbing và một số dung dịch khác chứa từ 60 – 90% cồn thì đây là mức cồn khá mạnh và không tốt cho da. Do vậy, sử dụng cồn rubbing với mức cồn này có thể gây khô và bong tróc da tay. Tốt hơn, bạn nên sử dụng các loại nước vệ sinh tay có chứa cồn được sản xuất đặc biệt cho da và có chứa thành phần giữ ẩm cho da – chuyên gia giải thích.
  Các sản phẩm chứa cồn và khăn ướt có giúp diệt khuẩn hiệu quả?
  Có an toàn không khi chúng ta sử dụng các sản phẩm có chứa cồn để thay thế cho nước vệ sinh tay như nước súc miệng diệt khuẩn và rượu?
  Nước súc miệng có chứa các tác nhân kháng khuẩn gồm: chlorhexdine gluconate và triclosan nên tốt nhất không nên dùng để diệt khuẩn cho tay trong bất kỳ trường hợp nào. Mức tác nhân làm sạch hiệu quả cao thường không đồng nhất với mức độ tập trung cần thiết để diệt khuẩn hoàn toàn cho tay, chuyên gia nói.
  Ngoài ra, các nhãn hiệu dung dịch vệ sinh tay cũng có chứa các thành phần diệt khuẩn như benzethonium chloride, benzalkonium chloride hay povidone-iodine để tăng cường hiệu quả diệt khuẩn.
  Trong khi đó, sử dụng khăn ướt có chứa cồn để làm sạch vi khuẩn trên tay cũng không hiệu quả vì chúng chỉ làm sạch bề mặt bên ngoài, BS.Chung – bệnh viện Parkway Shenton cho biết. Còn các loại khăn ướt dành cho em bé, nhìn chung đều không có chứa các hóa chất vệ sinh và đủ mức cồn vì điều này sẽ gây kích ứng cho da trẻ.
  Xà phòng và nước là giải pháp vệ sinh tốt nhất cho tay
  So với dùng các dung dịch vệ sinh tay, khăn ướt có chứa cồn, bạn nên sử dụng phương thức vệ sinh tay truyền thống là rửa tay với xà phòng và nước, trong thời gian 20 giây hay thời gian tương đương khi bạn hát 2 lần bài hát “Chúc mừng sinh nhật” (Happy Birthday).
  Thật ra, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), vệ sinh tay bằng xà phòng và nước hiệu quả hơn các loại dung dịch vệ sinh tay vì “mọi người có thể không dùng đủ lượng dung dịch vệ sinh hay thường lau quệt vào đâu đó trước khi dung dịch kịp khô”.
  Huệ Trần (theo CNA)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều