Đồng Nai: Tịnh xá Ngọc Thành những bước chân du hành của chư Tôn đức Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ

0
44
PGO -

Nối tiếp hành trình chuyến du hành Hoằng pháp từ các tỉnh miền Trung đến các tỉnh Tây nguyên và miền Đông (từ mùng 3/2 – 2/3/ Kỷ Hợi) vào lúc 14 giờ 03/04/2019 (nhằm 29/02/ Kỷ Hợi), tại TX. Ngọc Thành – huyện Long Thành – tỉnh Đồng Nai hân hạnh đón tiếp bước chân du hành của chư Tôn đức Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ quang lâm. 

Trong 17 giờ đồng hồ ngắn ngủi nhưng chư Tôn đức đã thực hiện nhiều Phật sự quan trọng và ý nghĩa. Vào lúc 18 giờ 30 tối ngày 29/02/ Kỷ Hợi, sau giờ tụng kinh Sám hối Hồng Danh, quý Phật tử quây quần bên NS. Nhơn Liên – thuộc giảng Sư đoàn của NGHPKS để thính Pháp văn kinh. Từng giọt sữa Pháp đã tưới tẩm đều lên những mảnh ruộng khô cằn nứt nẻ lâu năm, giờ lại được rưới tràn sữa pháp. Ni sư giảng sư trao truyền cho Phật tử một pháp tu để giải trừ đau khổ thế gian, đó là:

Mỗi ngày con học chữ buông,

Buông thương, buông ghét, buông buồn, buông vui.

Buông cho thân khỏe người ơi,

Buông cho tâm được thảnh thơi, nhẹ nhàng.

Kế đó, NT. Thẩm Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ quang lâm chánh điện để sách tấn Phật tử, trên bước đường tu tập, không những tập tu bố thí, cúng dường, mà còn phải công quả để bồi đức bằng bài kệ sau:

    Siêng quét lá sân vườn,

Mỗi ngày sanh phước huệ.

Mặc dù không khách đến,

Cũng có Thánh nhân đi.

Vào lúc 7 giờ sáng ngày 30/02/ Kỷ Hợi, Phật tử TX. Ngọc Thành thật diễm phúc khi được tọa thiền chung với chư Tôn đức Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ. Một niềm hỷ lạc vô biên được đong đầy trên từng ánh mắt của những “viên ngọc trắng”. Sau giờ tọa thiền, đại diện chư tôn đức Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ – NT.Tố Liên – sách tấn chư Ni hành đạo tại TX. Ngọc Thành cùng chư Phật tử bằng bài thơ “Sống đạo”:

Đạo là chỗ trui rèn sắt thép,

Đạo chuyển mê giải nghiệp luyện lòng.

Cơm thiền sửa pháp tâm không,

Vô ưu tự tại thong dong tháng ngày.

Và như nhắc Chư Ni về tâm nguyện Nối truyền Thích Ca Chánh pháp qua bài thơ “Lưu niệm chuyến di du hành ”:

Như cánh chim bay khắp mọi miền,

Thương đời lướt gió rẻ mây thiêng.

Ngoài vòng cương tỏa tâm thanh thoát,

Trong cõi Không môn trí rộn phiền.

Tự tại vân du tuôn sữa pháp,

Thong dong hóa độ ngát cơm thiền.

Chúng sanh còn khổ còn bi nguyện,

Còn giống chuông từ chuyển nghiệp duyên.

NT. Thẩm Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ nhấn mạnh mục đích tu của người du phương Khất sĩ bằng bài thơ:

Núi níu chân mây, mây ngậm núi,

Hòa vào sông nước biển đại dương.

Tấu lên khúc nhạc ngàn xưa ấy,

Thầm lặng nhìn trời thấy núi mây.

 Vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 30/02/ Kỷ Hợi, Phật tử TX. Ngọc Thành lại thấy được hình ảnh khất thực của Đức Phật và chư Thánh Tăng được tái hiện qua những bước chân ôm bát trì bình khất thực của chư Tôn đức Giáo phẩm.

Tịnh xá Ngọc Thành – Long Thành được cố NT. Huỳnh Liên sáng lập vào năm 1957, hiện do SC.TN Hạnh Liên kế nhiệm lo Phật sự. Nơi đây cũng là “chiếc nôi” un đúc đoàn gia đình Phật tử Khánh Long 51 năm.

Một niềm hỷ lạc vô biên được thấm nhuần trong tâm hồn của những người con Phật tại Thị trấn Long Thành trong suốt thời gian chư Tôn Đức ghé thăm. Và “bước chân tu sĩ lữ hành” ấy tuy đã dần xa, nhưng âm hưởng và hình ảnh này vẫn còn tồn đọng mãi trong tâm của chúng con. Chúng con cúi đầu đảnh lễ, kính chúc chư Tôn đức pháp thể khinh an, Phật sự viên thành, mãi là con thuyền thanh lương, đưa chúng con đến bờ giải thoát.

Chư Phật tử hết lòng thành kính dâng tịnh vật vào bát của chư Tôn đức

 

Pt. Bích Thu