Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomeTin TứcĐồng Nai: Ni giới Hệ phái Khất sĩ long trọng khai mạc...

  Đồng Nai: Ni giới Hệ phái Khất sĩ long trọng khai mạc Khóa tu truyền thống lần thứ 33

  Sáng mùng 10 tháng 3, Kỷ Hợi (14/04/2019), được sự cho phép của Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Ban trị sự GHPGVN huyện Tân Phú và chính quyền các cấp cùng với sự đồng lòng của hệ phái Khất Sĩ; tại Niệm Phật đường Hồng Trung Sơn thuộc xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai đã long trọng diễn ra lễ Khai mạc khóa tu truyền thống Ni giới hệ phái Khất Sĩ lần thứ 33 (10/03 – 16/03 Kỷ Hợi)trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh. Đây là một thắng duyên lớn cho ngôi chùa ở vùng núi xa xôi, được cung nghinh hơn 100 quý Ni Trưởng, Ni Sư và chư Ni nhiều miền Tổ quốc quay về đồng tu học theo con đường Tổ Thầy đã khai sáng.

  Chư Ni hệ phái Khất Sĩ tham dự khóa tu

  Khóa tu diễn ra tại niệm Phật đường Hồng Trung Sơn, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai

  - Advertisement -

  Quang lâm chứng minh có HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ. Về phía Chư Tôn đức Ni có sự hiện diện chứng minh và tham dự khóa tu của chư vị Ni trưởng: NT. Tân Liên – Giáo phẩm Thường trực Ni giới Hê phái Khất Sĩ, Trụ trì TX. Ngọc Quang,Tiền Giang, Trưởng Ban tổ chức khóa tu; NT. Chiêu Liên – Giáo phẩm Ni giới, Trụ trì TX. Ngọc Khánh, Đồng Nai; NT. Phục Liên – GP NGKS, trú xứ Tổ đình Ngọc Phương, TP. Hồ Chí Minh; cùng với gần 100 hành giả là những vị Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-ni, và cư sĩ Phật tử cùng tham dự. Phật tử chùa Hồng Trung Sơn cũng như các miền đã phát tâm hộ trì khóa tu, dâng cúng tứ vật dụng nhằm trợ duyên cho hành giả tu học có điều kiện tốt nhất yên tâm trau dồi giới đức.

  Cung nghênh HT. Thích Giác Toàn quang lâm

  Quý Ni trưởng  Hội đồng Giáo phẩm chứng minh

  Ni sư Hằng Liên – trụ trì Niệm Phật đường Hồng Trung Sơn, Phó Ban tổ chức khóa tu phát biểu khai mạc: “Cách đây 2563 năm Đức Thế Tôn chuyển bánh xe pháp luân tại vườn Lộc Uyển và chân lý của Ngài đã có mặt ở khắp năm châu chính nhờ tinh thần thanh tịnh, hòa hợp. Tinh thần ấy biểu hiện rõ hơn, cụ thể hơn trong hệ phái Khất sĩ. Dù chỉ hiện hữu non gần một thế kỷ, hệ phái ra đời tại Việt Nam nhưng đến nay đã lan tỏa trên toàn cầu. Sự thành tựu hôm nay là nhờ ân đức của bậc tiền bối, xả thân vì Đạo Pháp, kế thừa Tổ sư, kết nối phát huy Tăng đoàn dưới các hình thức tu tập khác nhau. Trong đó khóa tu Giới – Định – Tuệ là nét truyền thống đặc trưng nêu cao tinh thần hòa hợp với tôn chỉ nối truyền Thích Ca Chánh Pháp, góp phần xây dựng, điểm tô hưng long sơn môn của hệ phái.’’

  Đại chúng trang nghiêm đảnh lễ Thầy, Tổ bước vào khóa tu.

  Sau khi quý Ni trưởng, Ni sư thông qua chương trình, nội qui, thời khóa tu học, đại diện hành giả dâng lời tác bạch, phát nguyện tu tập: “Hạnh phúc được đảnh lễ dưới chân các bậc Tôn sư, Trưởng thượng đầy tràn ân đức và tình thương, hành giả chúng con thành tâm phát nguyện cố gắng vun bồi đạo nghiệp, tiếp tục tăng trưởng cho bản thân những hạt giống thiện căn nơi Pháp học, Pháp hành để vững chãi hơn trên con đường tu tập và giải thoát, noi gương Chư Phật cùng chư vị Thầy Tổ, phát huy tinh thần hòa hợp cộng tu và truyền thống cao đẹp của hệ phái.

  Chư hành giả phát nguyện tu tập

  Đại diện cho Ni trưởng Giáo phẩm, NT. Tân Liên đã ban lời đạo từ, sách tấn hành giả tham dự khóa tu: “Vì trường tồn Phật pháp, vì thế hệ tương lại, các hành giả có cơ hội sống chung tu học cùng nhau với phương châm: tu cho thành đức, học cho thành tài là mục tiêu để truyền bá chánh Pháp làm cho đạo Phật ngày càng tỏa sáng, đó là biết ơn và đền ơn chư Phật và chư Tổ. Vì vậy, các hành giả hãy tận dụng cơ hội quý báu này mà nghiêm túc tu tập, thúc liễm thân tâm để không phụ lòng của Ban Tổ chức và những người hộ trì cho khóa tu.”

  Chư vị Ni trưởng ban lời pháp nhũ.

  Để tỏ lòng tri ân với các quý chư Ni Trưởng, NS. Hằng Liên thay mặt cho Ban Tổ chức khóa tu có đôi lời dâng lên các chư vị Ni Trưởng: “Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp, Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu. Quý Ni trưởng đã không quản ngại đường xá xa xôi, tuổi già sức yếu đã về quang lâm, chứng minh tham dự và ban bố cho khóa tu chúng con những lời đạo từ sách tấn. Giờ đây chúng con chỉ biết thành tâm cầu nguyện chư vị Bồ tát, chư hiền Thánh Tăng từ bi gia hộ cho chư vị Ni trưởng mãi mãi là cội tùng bóng mát để cho chúng con noi gương hạnh tu học của các ngài để phụng sự đạo pháp.

  Ni sư Hằng Liên – Trụ trì Niệm Phật đường Hồng Trung Sơn cảm tạ chư Tôn thiền đức

  Không chỉ quang lâm chứng minh, HT. Thích Giác Toàn đã ban bố cho đại chúng bài thuyết pháp: “Tư tưởng thiền của Tổ sư Minh Đăng Quang trước môi trường sống và gội sạch tâm thức tự thân” bao hàm những nội dung cốt yếu: Phương pháp thiền căn bản qua chơn lý thần mật; Phương pháp tu tập thiền – tỉnh giác trước môi trường “văn minh và khoa học” của thế kỷ 21 trong Chơn lý “Xứ thiên đường” và Đốm lửa chìm sâu trong bếp tro nguội lạnh hay “vị hung thần” trong tâm thức phàm phu của chúng ta qua Chơn lý Vị hung thần. Đặc biệt Hòa thượng nhấn mạnh đến 3 vấn đề quan trọng trong tư tưởng thiền của Tổ đó là: 1-Vai trò của giới luật Phật dạy đối với ba cái mật hay sự tu tập. 2- Sự tinh tấn tu tập, rèn luyện ba cái mật sẽ đưa đến sự thành tựu. 3- Mãi ham học quên tu là bước đi lệch hướng ngày nay cần nên được kịp thời đánh thức và dừng lại. Lời Đạo từ của Hòa Thượng như cơn mưa Pháp thấm đẫm tình thương, củng cố thêm lòng quyết tâm tu học cho đại chúng.

   HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ ban đạo từ

  Khóa tu cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của HT. Thích Minh Hóa…….và đoàn Phật tử Pháp viện Minh Đăng Quang đã viếng thăm ủng hộ tịnh tài, tịnh vật cho khóa tu. Nhân dịp này, Hòa thượng đã chia sẻ đôi lời tâm đắc: “Tu là để giảm tham, sân, si. Là người con Phật thì phải tu Giới – Định – Tuệ mới giảm tham, sân, si được. Như vậy, con đường Đức Phật xưa đã đi thì hiện nay chúng ta phải noi theo, mà Tổ sư chúng ta đã công bố một phương châm hành động đó là nối truyền Thích Ca Chánh Pháp.”

  Chiều cùng ngày HT. Thích Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ đã quang lâm chức minh và có bài thuyết giảng về hai bài kinh: Tăng Chi tập 4 chương 10 pháp và Đại Kinh 40 trong Kinh Trung Bộ.

   HT. Thích Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ quang lâm chứng minh và giảng pháp

  Cũng nhân dịp khai mạc khóa tu truyền thống của Ni giới hệ phái khất sĩ lần thứ 33, NT. Chiêu Liên, Giáo phẩm Ni giới, trụ trì TX. Ngọc Khánh – Long Khánh, Đồng Nai đã gieo duyên với bà con xã Nam Cát Tiên, trao tặng 100 phần quà cho những mảnh đời bất hạnh, bằng cả trái tim yêu thương đùm bọc của người con Khất Sĩ.

  NT. Chiêu Liên – Trụ trì TX. Ngọc Khánh, Đồng Nai phát quà cho bà con nghèo xã Nam Cát Tiên

  Hồng Trung Sơn

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều