Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếĐội bóng nhí Thái Lan kỷ niệm một năm ngày mắc kẹt...

  Đội bóng nhí Thái Lan kỷ niệm một năm ngày mắc kẹt trong hang động

  Ngày 24/6, 12 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan Lợn rừng cùng huấn luyện viên đã tham gia một nghi lễ Phật giáo nhằm kỷ niệm 1 năm ngày cả đội bóng bị kẹt trong hang Tham Luang trong 3 tuần do mưa lớn.

  Các cầu thủ nhí tham gia đội bóng đá được biết đến với cái tên “Lợn Rừng”, cùng với lãnh đạo câu lạc bộ đã trải qua một ngày giữa không gian tâm linh Phật giáo với nghi thức cúng dường thực phẩm đến chư Tăng và khóa lễ cầu nguyện trước điện Phật.


  Hình ảnh: PITCHA DANGPRASITH

  12 thiếu niên và huấn luyện viên của đội bóng nhí “Lợn Hoang” hôm 24/6 quay lại hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, nhân kỷ niệm một năm ngày bị mắc kẹt. Đội bóng cùng các lãnh đạo đã trải qua một ngày giữa không gian tâm linh Phật giáo với nghi thức cúng dường thực phẩm đến chư Tăng và khóa lễ cầu nguyện trước điện Phật.

  Sau khi Lễ Đức Phật và cúng dường chư Tăng, các thành viên đã làm lễ tưởng niệm Samarn ‘Sam’ Kunan, cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng hôm 5/7/2018, sau khi vào hang để lắp các bình oxy chuẩn bị cho cuộc giải cứu đội bóng.

  - Advertisement -

  “Chúng tôi muốn tri ân anh ấy hàng năm”, Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, huấn luyện viên của “Lợn Hoang”, nói. “Cảm ơn anh rất nhiều, Sam. Không có anh ấy, chúng tôi không thể sống sót như hôm nay”.
  Năm 2018, đội bóng (trừ 1 em) đã xuất gia gieo duyên để tôn vinh những người đã giải cứu đội bóng thoát nạn và tỏ lòng kính trọng tỏ lòng kính trọng với Hải quân Thái Lan, Saman Kunan, người đã hy sinh trong chiến dịch giải cứu.


  Vợ của Sam cũng có mặt tại buổi lễ và cho hay chồng cô vẫn luôn ở trong trái tim. “Các cậu bé đối xử với tôi như một người đặc biệt và đến giờ họ vẫn làm thế. Mỗi lần gặp, chúng lại chạy ùa về phía tôi”, cô kể.

  Các thiếu niên 11-16 tuổi cùng huấn luyện viên bị kẹt ở hang Tham Luang ngày 23/6/2018 khi đang vào trong khám phá sau giờ tập bóng. Mưa lớn khiến nước lũ dâng cao đã chặn hoàn toàn lối ra khỏi hang, khiến 13 người bị cô lập suốt 9 ngày trước khi được một nhóm thợ lặn quốc tế tìm thấy.

  Cuộc cứu hộ kịch tính với sự tham gia của các chuyên gia từ nhiều nước cuối cùng đã giải thoát đội bóng nhí thành công vào hôm 10/7 trong sự vỡ òa của cả người dân Thái Lan lẫn dư luận quốc tế.

  Nhân dịp kỷ niệm một năm sự kiện này, trụ trì chùa Wat Phra That Doi Wao cũng tuyên bố thành lập một đội bóng mới do huấn luyện viên Chanthawong đứng đầu.

  Đội bóng nhí và các nhân viên cứu hộ còn cùng 5.000 người tham gia cuộc chạy bộ từ thiện để gây quỹ phát triển hang Tham Luang, nơi hiện trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

  Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

  Dâng hoa tưởng niệm Đức Phật, chư Tăng, và người sĩ quan Hải quân đã hy sinh khi làm nhiệm vụ giải cứu . Ảnh: PITCHA DANGPRASITH
  Các cậu bé trong đội bóng cúng dàng chư tăng
  Dâng hoa
  Cúng dàng chư tăng
  Các chư Tăng trong buổi lễ rất hoan hỷ
  Biết ơn người đã hy sinh cứu đội bóng  (Theo Reuters; news.yahoo.com)
  Nguyên Khang

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều