Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiDạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức...

  Dạy trẻ yêu thương loài vật – Hành động nhỏ, công đức lớn

  Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

  Một người ăn xin không thể có được cảm giác no đủ nếu họ chỉ đứng ngắm nhìn mọi người đang thưởng thức món ăn ngon trong các nhà hàng sang trọng. Tương tự như vậy, con bạn khó có được hạnh phúc từ những thiện nghiệp do cha mẹ chúng tạo ra. Chính bọn trẻ phải tự gieo nhân lành cho hạnh phúc của chính mình.

  Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên khuyến khích con mình thực hành hạnh từ bi không chỉ đối với mọi người (kể cả người đối xử không tốt với bọn trẻ) mà còn cả các loài vật hay loài côn trùng nhỏ bé. Khi bạn tập cho con thói quen biết nghĩ đến hạnh phúc của người khác, biết thực hành hạnh từ bi mọi lúc mọi nơi, chắc chắn các con sẽ mang lại sự an bình và lợi ích cho tất cả chúng sinh. Hạt giống từ bi trong tâm sẽ nảy mầm, giúp con luôn cảm thấy bình an trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh, ngay cả trong những lúc con gặp khó khăn, và cảm thấy bất an nhất. Dù trẻ đi đến đâu, trẻ cũng tìm thấy niềm vui từ trái tim biết yêu thương đồng loại và loài vật.

  Một cách rất tự nhiên, khi con trẻ có hành động, việc làm tốt khiến người khác hạnh phúc, bản thân đứa trẻ đó sẽ cảm thấy hạnh phúc, dù chỉ là trong một khoảnh khắc rất nhỏ của đời sống. Nhưng bạn cần biết rằng, một khoảnh khắc tưởng chừng như rất nhỏ ấy lại có ảnh hưởng lâu dài đến con bạn, không chỉ trong một đời mà trong nhiều kiếp vị lai. Với một hành động tích cực dù rất nhỏ, con trẻ đang gieo một nhân lành trong tương lai với tâm nguyện mang hòa bình và hạnh phúc đến cho mọi người, mọi loài, xét trên cả góc độ hạnh phúc thế gian tạm thời và hạnh phúc giác ngộ rốt ráo.

  Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên khuyến khích con mình thực hành hạnh từ bi không chỉ đối với mọi người (kể cả người đối xử không tốt với bọn trẻ) mà còn cả các loài vật hay loài côn trùng nhỏ bé. Ảnh minh họa.

  Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên khuyến khích con mình thực hành hạnh từ bi không chỉ đối với mọi người (kể cả người đối xử không tốt với bọn trẻ) mà còn cả các loài vật hay loài côn trùng nhỏ bé. Ảnh minh họa.

  - Advertisement -

  Như vậy, kết quả của một hành động xuất phát từ lòng từ bi chính là hạnh phúc. Theo giáo lý đạo Phật, nghiệp thiện và bất thiện sẽ tạo quả hạnh phúc và khổ đau tương ứng. Một hành động tích cực dù rất nhỏ nếu xuất phát từ lòng từ bi, tình yêu thương hướng về hạnh phúc của tất cả chúng sinh, quả báo hạnh phúc sẽ trải dài trong hằng hà sa số kiếp vị lai.

  Ngược lại, nếu một hành động làm tổn hại đến người khác dù rất nhỏ cũng sẽ gây ra những quả báo bất hạnh và khó khăn trong vô lượng kiếp. Đó là lý do vì sao nguyên tắc đầu tiên chính là dạy cho con bạn biết yêu thương và ban trải lòng từ bi tới mọi người và tất cả chúng sinh. Lòng từ có năng lực mạnh mẽ khiến con bạn hạnh phúc, điều này tất nhiên sẽ khiến bạn hạnh phúc và tất cả những người khác đều hạnh phúc.

  Nếu bạn dành nhiều thời gian ở nhà cùng con trẻ, hãy tạo môi trường để trẻ kết nối yêu thương với các loài vật thông qua những việc làm vừa với sức của con trẻ như sau:

  1. Cho trẻ chăm sóc vật nuôi trong nhà

  Đối với các vật nuôi trong nhà như chó mèo, hãy cùng con mang lại cho chúng một đời sống “đặc biệt”. “Đặc biệt” ở đây không chỉ là chu cấp cho chúng thức ăn ngon và chỗ ngủ ấm áp mà ý nghĩa hơn là bạn và con trẻ cùng trì tụng chân ngôn có sức mạnh tịnh hóa bất thiện nghiệp, để vật nuôi trong nhà không bao giờ bị tái sinh vào các cõi thấp và đạt được giác ngộ ngay trong kiếp súc sinh. Bạn nên trì tụng các chân ngôn thành tiếng để con vật có thể nghe thấy hàng ngày.

  Nếu có cơ duyên được thực hành nhiễu tháp, hãy để trẻ dắt các con vật cùng nhiễu tháp với trẻ. Bạn có thể kê một chiếc bàn cao ở trong nhà, trên đó an vị các biểu tượng giác ngộ linh thiêng như Bảo tháp, tôn tượng Phật hay các ngôi tháp nhỏ (tsa-tsa). Hãy khuyến khích trẻ dắt vật nuôi đi nhiễu xung quanh chiếc bàn đó bất cứ lúc nào con muốn. Chỉ bằng cách thực hành đơn giản như vậy, con trẻ đã trợ duyên cho vật nuôi tịnh hóa nghiệp bất thiện đã tích lũy từ vô thủy kiếp đến nay. Chỉ cần một lần nhiễu tháp hoặc nhiễu xung quanh tôn tượng được yểm bốn chân ngôn xá lợi Pháp thân Phật cũng sẽ mang lại vô lượng công đức cho bất kỳ chúng sinh nào, giúp họ tịnh hóa ác nghiệp phải tái sinh trong tám tầng địa ngục nóng. Khi trẻ dắt vật nuôi đi nhiễu tháp như vậy, công đức ấy sẽ giúp con vật tịnh hóa được quả khổ do bất thiện nghiệp tạo ra từ vô số kiếp sống, đồng thời gieo nhân lành giác ngộ trong tương lai.

  Trẻ có thể vừa đi nhiễu tháp vừa trì tụng các câu chân ngôn mà con yêu thích. Ngay cả khi loài vật không hiểu ý nghĩa, nhưng chỉ cần được nghe âm thanh trì tụng chân ngôn và được đi nhiễu xung quanh các biểu tượng giác ngộ linh thiêng, bất thiện nghiệp khiến loài vật phải tiếp tục đọa xuống làm súc sinh sẽ được tịnh hóa và chúng có thể được tái sinh lên các cõi tốt đẹp hơn, gieo nhân giải thoát và giác ngộ gấp nhiều lần.

  Sẽ là thiện duyên vô cùng đặc biệt nếu một con vật được nuôi dưỡng trong gia đình Phật tử. Bản thân trẻ sẽ nhận thấy rằng, với tâm từ bi của mọi thành viên trong gia đình, vật nuôi có cơ hội được hạnh ngộ giáo pháp, được yêu thương trong vòng tay của những người bạn tốt, và trên hết là có cơ hội được giải thoát khỏi luân hồi sinh tử và giác ngộ hoàn toàn.

  Sẽ là thiện duyên vô cùng đặc biệt nếu một con vật được nuôi dưỡng trong gia đình Phật tử. Ảnh minh họa.

  Sẽ là thiện duyên vô cùng đặc biệt nếu một con vật được nuôi dưỡng trong gia đình Phật tử. Ảnh minh họa.

  2. Cùng bé đi phóng sinh

  Kinh Dược Sư Lưu Ly bản nguyện công đức dạy rằng: “Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn. Người phóng sinh tu phúc, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn”. Cha mẹ cùng bé đi phóng sinh vừa là cách để dạy trẻ yêu thương muôn loài, trẻ biết được hành động nào không nên làm đối với loài vật, đồng thời tích lũy công đức trong hành trang cuộc đời của trẻ. Bởi để có cuộc sống thành công, trường thọ, mạnh khoẻ, ngay từ nhỏ, mỗi người phải gieo những hạt giống, những nhân tố của thành công, trường thọ và mạnh khoẻ thông qua việc trì giữ giới nguyện như không giết hại chúng sinh, không ăn thịt chúng sinh và không bao giờ đem lại khổ đau cho người khác, loài khác, đồng thời, cố gắng đem sự sống và hộ trì cho tất cả chúng sinh.

  Nguồn: http://daibaothapmandalataythien.org

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều