Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếĐài Loan: Chùa Phật Quang Sơn Hỗ Trợ Tái Thiết Nhà Thờ...

  Đài Loan: Chùa Phật Quang Sơn Hỗ Trợ Tái Thiết Nhà Thờ Đức Bà Paris

  Chùa Phật Quang Sơn – phái Phật giáo Đài Loan – bày tỏ nỗi buồn về vụ hỏa hoạn xảy ra đối với Nhà thờ Đức Bà Paris và đề nghị hỗ trợ tái thiết nhà thờ mang tính biểu tượng này.

   

  Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. (Nguồn: CNA)

  Trong một bức thư gửi Đức giáo hoàng Francis hôm 16/04/2019 vừa qua, Đại đức Tâm Bảo – trụ trì Chùa Phật Quang Sơn – đã lấy làm tiếc và chia buồn về “cơn hỏa hoạn bi thảm” tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

  “Ngoài việc bày tỏ nỗi đồng cảm sâu sắc nhất của mình, Phật Quang Sơn cũng sẵn lòng chung sức vào công cuộc tái thiết Nhà thờ Đức Bà bằng nhiều cách khác nhau”, Đại đức Tâm Bảo viết.

  - Advertisement -

  Bức thư nói trên được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông hôm thứ sáu, ngày 19/04/2019. Bức thư này sẽ được gửi đến Vatican thông qua đại sứ quán Đài Loan tại Tòa Thánh ở Rome, Italia.

  Chùa Phật Quang Sơn cho biết họ hiểu tầm quan trọng của Nhà thờ Đức Bà như thế nào trong lịch sử, văn học và nghệ thuật.

  Đại đức Tâm Bảo cũng lưu ý mối quan hệ lâu bền giữa Chùa Phật Quang Sơn và Vatican trong bức thư nói trên.

  Bức thư có đoạn: “Sư phụ của tôi, Đại hòa thượng Tinh Vân, đã thực hiện những trao đổi liên tôn giáo với Giáo hoàng John Paul II và Giáo hoàng Benedict XVI. Đại hòa thượng Tinh Vân trong nhiều dịp khác nhau cũng đã phái các đoàn đại biểu đến Vatican thăm Giáo hoàng Benedict XVI và Giáo hoàng Francis”.

  Bức thư cho biết, Đại hòa thượng Tinh Vân cũng đã có một mối quan hệ sâu sắc với cố Hồng y Paul Shan Kuo-hsi ở Đài Loan và Phật Quang Sơn đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, trao đổi liên tôn giáo với các nhà thờ Công giáo.

  “Các đức tin của chúng ta (tức Phật giáo và Công giáo – ND) có lịch sử và nguồn gốc khác nhau. Tuy vậy, chúng ta có thể học hỏi và chia sẻ lẫn nhau về trách nhiệm quá khứ, trách nhiệm hiện tại của chúng ta đối với xã hội”.

  Chùa Phật Quang Sơn buồn tiếc vì sự tàn phá Nhà thờ Đức Bà không chỉ là một mất mát đối với Công giáo mà còn là một thiệt hại vô cùng lớn đối với các tôn giáo trên thế giới. Theo bức thư thì kiệt tác kiến trúc Gothic 850 năm tuổi này là một tác phẩm kiến trúc huyền thoại, là “một biểu tượng quan trọng và thánh địa linh thiêng của Công giáo”.

  Nhà thờ Đức Bà Paris bị nhấn chìm trong biển lửa hôm thứ hai, ngày 15/04/2019, trước sự bàng hoàng của hàng ngàn người chứng kiến.

  Lính cứu hỏa mất khoảng 15 tiếng đồng hồ để dập tắt đám cháu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ xây dựng lại kiệt tác kiến trúc Gothic này trong vòng năm năm.

   

  Dân Nguyễnn (Dịch từ Focus Taiwan)

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều