Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Khác
  HomeVăn HóaTruyền thống- Lễ hộiĐặc sắc lễ hạ nêu tại cố đô Huế

  Đặc sắc lễ hạ nêu tại cố đô Huế

  Sáng nay, 11-2 (mồng 7 Tết Kỷ Hợi), lễ hạ nêu tại Triệu Miếu, Thế Miếu và điện Long An đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TT-Huế) tổ chức.

  dac sac le ha neu tai co do hue
  Nghi lễ hạ nêu có từ thời triều Nguyễn

  Sau thời gian 14 ngày kể từ lúc dựng cây nêu trong Hoàng cung Huế, lễ hạ nêu đã được tiến hành trang trọng theo phong tục xưa. Lễ hạ nêu bao gồm các phần như cúng nêu, nhạc lễ (Đại nhạc, Tiểu nhạc, đánh chuông trống) và tiến hành hạ cây nêu. Cây nêu ở sân Triệu Tổ Miếu, sân trước Thế Miếu được hạ trước rồi sau đó là đến cây nêu ở điện Long An.

  Sau lễ hạ nêu là phần khai ấn tân niên và tặng chữ chúc xuân. Kim ấn được lấy xuống từ ngọn cây nêu với bốn chữ “Phú – Thọ – Khang – Ninh” mang ý nghĩa: Giàu sang, Sống lâu, Khỏe mạnh và Bình yên. Người xưa quan niệm những chữ này cầu chúc những điều yên ổn, tốt lành, trường tồn cho đất nước, may mắn, ấm no cho nhân dân. Ngay sau đó là lễ khai ấn cung chúc tân xuân.

  Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính trung ương xưa với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

  - Advertisement -

  dac sac le ha neu tai co do hue
  dac sac le ha neu tai co do hue
  Hạ nêu và tặng chữ chúc xuân

  Kim ấn được đóng vào các tờ giấy trên đó có ghi các chữ mang ý nghĩa may mắn như Phúc, Lộc Thọ, Tâm, Tài, Đạt,… và tặng cho du khách với ý nghĩa nhiều điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với mọi người trong năm năm mới Kỷ Hợi – 2019. Đây cũng là dịp để du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đặc trưng của cố đô Huế mà chỉ những dịp Tết mới có.

  Xuân Trường

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều