Công trình trùng tu Đại Phật Lạc Sơn sắp hoàn thành

0
38
PGO -
Hoạt động đại trùng tu tượng Đại Phật Lạc Sơn, một di sản văn hóa thế giới, đang diễn ra khẩn trương và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng tới.

Đợt kiểm tra các yếu tố vật lý và chương trình đại trùng tu pho tượng Phật khắc trong đá lớn nhất thế giới, tọa lạc phía Nam tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), được khởi xướng thực hiện vào 8-10-2018.


Đại Phật Lạc Sơn, một di sản văn hóa thế giới

Công trình trùng tu này chủ yếu tập trung vào các vết nứt cũng như các va chạm đã xảy trên các vật liệu được dùng để sửa chữa pho tượng trước đó. Vị trí kiểm tra được thực hiện phần lớn tại khu vực ngực, bụng, cổ và tóc của Đức Phật.

Bốn máy dò chuyên dụng đã được áp vào bức tượng để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, độ thấm nước cũng di chuyển các vật liệu sửa chữa pho tượng. Công tác dò tìm này giúp cung cấp thông số kỹ thuật để có phương án bảo vệ tượng Phật trong tương lai tốt hơn.

Hiện tại hệ thống giàn giáo bao quanh tượng Phật cao 71m này đang được tháo dỡ và hoạt động đại trùng tu sẽ được hoàn thành trước cuối tháng 3.

Có lịch sử tồn tại 1.300 năm, tượng Phật được thực hiện bằng cách khắc trực tiếp vào vách đá sa thạch đỏ, mềm nên rất khó để thực hiện các hoạt động bảo tồn. Từ 1949 đến nay, bức tượng đã trải qua 9 lần trùng tu, kiểm tra những tác động của thời tiết, khí hậu và điều kiện môi trường xung quanh.

Vào năm 1996, UNESCO đã công nhận Đại Phật Lạc Sơn là di sản thiên nhiên và văn hóa của nhân loại.

G.T (theo CGTN)